CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Buổi giảng cuối hạ của Ni sư Tuyết Liên tại trường hạ Ngọc Phú

Sáng và chiều ngày 30 tháng 7 năm 2019 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Kỷ Hợi) tại trường hạ Tịnh xá Ngọc Phú – Tân Bình. Ni sư Tuyết Liên - Phó ban Quản chúng chư Ni Giáo đoàn IV, trụ trì Tổ đình Tịnh xá Ngọc Hiệp chia sẻ buổi học cuối về Chơn lý của đức Tổ sư Minh Đăng Quang.

Được biết nhiều năm trở lại đây, Ni sư đã đáp lời kiền thỉnh của Ban Chức sự trường hạ cũng như thương tưởng đến hàng chư Ni trẻ một lòng cầu thọ học pháp mà đức Tổ sư đã truyền dạy. Mặc dù Phật sự đa đoan nhưng Ni sư vẫn dành thời gian quý báu đến hạ trường Ngọc Phú và chia sẻ những lời dạy vàng ngọc trong Chơn lý của đức Tổ sư Minh Đăng Quang cùng với đại chúng.

Hôm nay, Ni sư chia sẻ với đại chúng về bài Chơn lý số 13 “Ăn chay”. Đây là bài Chơn lý thứ 5 và cũng là bài cuối cùng mà Ni sư đã chia sẻ trong mùa An cư năm 2019.

Ni sư cùng đại chúng đọc qua nội dung và triển khai những ý chính trong bài Chơn lý “Ăn chay”.

Tổ sư nêu lên cái chính của con người là ăn để mà sống chớ không phải sống để mà ăn, vậy nên người khất sĩ đừng quá xem trọng cái ăn mà gây nhiều tội lỗi, chính những thức ăn chay đạm bạc thô sơ là sự trong sạch hiền lành để trau tâm. Bên cạnh đó, Tổ sư còn nêu rõ ý nghĩa của việc ăn tam tịnh nhục mà biết bao nhiêu người cứ ỷ vào đó mà phạm tội sát sanh. Vẫn là quan niệm tiến hóa, đức Tổ sư có một lối tư duy rất lạ và rất đặc biệt. Ngài cho rằng chúng ta được sanh ra làm người là đã là anh chị của những loài thú, cỏ, cây rồi thì phận làm anh chị phải biết thương yêu bảo vệ chúng chớ lẽ nào lại đi ăn hiếp, giết hại chúng hay sao. Với Ngài, ăn những cây non là đã có lỗi rồi huống hồ gì là ăn luôn mạng sống của những loài thú. Bên cạnh đó, đức Tổ sư còn nêu rõ và xác định một ý nghĩa mới của cụm từ “vật dưỡng nhơn”. Khi đọc lên, thì ai cũng cho rằng câu này mang nghĩa tiêu cực vì hiểu rằng “vật” ở đây là mạng sống của sinh vật còn “nhơn” là sắc thân tứ đại của con người. Nhưng đối với Tổ sư “vật” ở đây là vật chất, lấy vật chất bố thí cứu độ nhiều người để nuôi dưỡng lòng nhơn. Tóm lại, qua bài Chơn lý này, Ni sư đã làm rõ cho đại chúng hiểu hơn về ý nghĩa của việc ăn chay cũng như đừng quá xem trọng miếng ăn bởi lẽ “giữ một cái ăn không cũng chưa là đủ, nhưng mà thiếu một điều thiện thì cũng khó trông thành Phật đặng”.

Có thể nói, với những kinh nghiệm trong quá trình tu học cộng thêm việc đọc Chơn lý nhiều lần, Ni sư đã xâu kết rất nhiều ý nghĩa cũng như nội dung ở nhiều bài khác nhau trong quá trình giảng dạy làm cho bài giảng thêm phong phú và không nhàm chán.

Cuối buổi học, chư Ni đại diện cho chư hành giả đảnh lễ tri ân và dâng lên Ni sư lời cảm tạ. Ni trưởng Khoa Liên - Giáo phẩm Ni giới HPKS, thay mặt cho Ban Chức sự trường hạ cúng dường quà lưu niệm đến Ni sư trong mùa an cư. Để đáp lại tấm chân tình, Ni sư đã gởi lời tri ân đến quý Ni sư trong Ban Chức sự đã tạo điều kiện cho Ni sư đến với trường hạ Ngọc Phú và cũng không quên gởi lời sách tấn động viên đến chư Ni hành giả.

Buổi học diễn ra trong không khí trang nghiêm và thấm tình đạo vị.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan