CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Các điểm Tự Tứ của HPKS PL.2559 - DL.2015

Như một dòng chảy miên viễn bất tận, cứ vào ngày kết thúc của ba tháng an cư mùa mưa, hàng Sa-môn Thích tử lại tự nguyện đối trước đại chúng Tăng cầu xin được chỉ lỗi ngõ hầu được đại chúng soi sáng, chỉ rõ, phân giải tận tường; chư Trưởng lão cao niên tùy theo đó mà nhắc nhở, khuyến tấn, khích lệ đến đương sự và đại chúng, giúp cho mỗi vị xuất gia thấy rõ hơn lầm lỗi tự thân và dõng mãnh phát nguyện khắc phục sửa chữa. Đã gần hơn 2600 năm qua, truyền thống đẹp ấy cứ tiếp tục được duy trì tạo nên một hình ảnh thanh tịnh, hòa hợp của Tăng đoàn trong lòng thế nhân, gieo vào lòng người hạt giống niềm tin đối với giáo lý hướng thượng. Ở nước ta, lễ Tự Tứ (Pavāraṇā) ngày nay không còn xa lạ gì với hàng thiện tín Phật tử và đặc biệt là Phật tử Khất Sĩ. Bởi gắn liền với lễ Tự Tứ là Đại lễ Vu Lan. Đại lễ có duyên khởi bắt nguồn từ tấm gương hiếu hạnh của Tôn giả Mục-kiền-liên sau khi chứng đắc lục thông tìm phương cứu độ mẫu thân đang chịu thống khổ trong A-tỳ địa ngục được lưu truyền trong hệ giáo điển Phật giáo Bắc truyền. Có thể nói Đại lễ Tự Tứ Tăng – Vu Lan Bồn mang một ý nghĩa và giá trị đặc biệt, tạo nên một nét đẹp cho văn hóa Phật giáo Việt Nam. Đối với người xuất gia, đây là dịp nhận diện lại thân tâm và quá trình tu học để nỗ lực sửa đổi, hành trì thêm tiến bộ. Đối với hàng Phật tử tại gia, đây là dịp thể hiện hiếu tâm, hiếu đạo với hai đấng sinh thành, là dịp thể hiện lòng cung kính với ngôi Tam Bảo cùng hiện tiền chư tôn đức Tăng Ni. Thể theo truyền thống quý báu đó, Đại lễ Tự Tứ Tăng – Vu Lan Bồn sẽ được diễn ra vào thời gian và địa điểm cụ thể tại các Giáo đoàn thuộc Hệ phái Khất Sĩ như sau:

1. Tịnh xá Ngọc Tâm – Điểm Tự Tứ Giáo đoàn I

TX Ngoc Tam - Rach Gia-1 Copy

Tịnh xá Ngọc Tâm tọa lạc tại 234/12 Trần Khánh Dư, P. An Hòa, TP. Rạch Giá, T. Kiên Giang. Trước năm 1975, gia đình Phật tử Thiện Huệ và Phật tử Tâm Ngọc phát tâm cúng dường một mảnh đất thuộc P. An Hòa, TP. Rạch Giá đến chư Ni Khất Sĩ (trực thuộc Giáo đoàn I) với ước nguyện có một ngôi tịnh xá để bá tánh nơi đây nương về tu tập. Từ năm 1975 đến năm 1996, Tịnh xá do SC. Nghĩa Liên trụ trì. Thời gian đầu mới thành lập, ngôi Tịnh xá được làm bằng vật liệu thô sơ. Đến năm 1996, NS. Nhu Liên về trụ trì nơi đây và đại trùng tu toàn bộ bao gồm ngôi Chánh điện, nhà thờ Tổ sư, Giảng đường, nhà thờ Cửu Huyền, am cốc v.v… với tổng diện tích 2000 m2. Đến năm 1998 công việc trùng tu hoàn mãn tốt đẹp. Ngày nay, ngôi tịnh xá Ngọc Tâm là một đạo tràng khang trang, nhưng không mất đi nét biệt truyền của Hệ phái. Đồng thời, nơi đây còn là đạo tràng được BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang chọn làm điểm An cư cho chư Ni tỉnh Kiên Giang trở về kiết giới an cư ba tháng mùa hạ hàng năm.

Được sự cho phép của Chư Tôn Đức Tăng – Ni Giáo đoàn I, Tịnh xá Ngọc Tâm là địa điểm diễn ra lễ Tự Tứ của Giáo đoàn I năm nay.

2. Tịnh xá Ngọc Giáng – Điểm Tự Tứ Giáo đoàn II

TX NGOCGIANG-GDII

Tịnh xá Ngọc Giáng, tọa lạc tại 478/48 thuộc đường Lê Duẩn, P. Chính Gián, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng. Dưới sự chứng minh của Trưởng lão Giác Tánh, Tịnh xá Ngọc Giáng được Đức Thầy Giác Tịnh thành lập và xây dựng năm 1963 với kiến trúc bát giác truyền thống, diện tích 200m2, làm nơi thờ Phật và tu tập của chư Tăng. Năm 2002, cố HT. Giác Thìn đại trùng tu ngôi Tam Bảo. Lần trùng tu này, chánh điện được kiến thiết bằng gỗ lim với 3 tầng mái ngói, tôn tượng đức Bổn sư cao 3,5m bằng đồng được mạ vàng, tượng Phật Niết-bàn bằng đá Non Nước, đài Quán Thế Âm cao trên 5m, tháp Phổ Hóa tôn thờ xá-lợi và linh cốt chư Tăng. Sau ngày HT. Giác Thìn viên tịch (ngày 28 tháng 9 năm Bính Tuất - 2006), chư Tôn đức trong Giáo đoàn luân phiên trụ trì. Tháng 4 năm Nhâm Thìn (2012), tịnh xá đặt đá xây dựng thiền đường, nhà Tăng (một trệt, một lầu diện tích trên 1000m2) bằng bê tông cốt thép. Hiện nay, Tịnh xá Ngọc Giáng là một đạo tràng tu tập của rất nhiều thiện nam, tín nữ Phật tử. Cùng sự phát triển của TP. Đà Nẵng, Tịnh xá Ngọc Giáng ngày càng hòa nhập vào sự phát triển không ngừng, góp phần xương minh giáo pháp, phụng sự dân tộc và nhân sinh.

Được sự chỉ đạo của chư Tôn đức lãnh đạo Giáo đoàn II, Tịnh xá Ngọc Giáng là nơi diễn ra Đại lễ Tự Tứ Tăng – Vu Lan của chư Tăng và Phật tử của Giáo đoàn II năm nay.

3. Tịnh xá Ngọc Tâm – Điểm Tự Tứ Giáo đoàn III

Ngoctam

Tịnh xá Ngọc Tâm tọa lạc tại thôn Bình Nghĩa, xã Bình Tân, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận được thành lập năm 1976 do Phật tử Ngọc Nhẫn phát tâm hiến cúng. Năm 1976, đáp ứng lời thỉnh nguyện của bà Ngọc Nhẫn, SC. Đền Liên (lúc bấy giờ trụ trì Tịnh xá Ngọc Thiền) đã về nơi đây xây dựng nên ngôi tịnh xá và đặt hiệu là Ngọc Tâm. Buổi đầu tịnh xá được dựng bằng vách ván, mái tôn, nền đất đơn sơ. Đến năm 1988, Tịnh xá được xây dựng lại sau cơn hỏa hoạn. Năm 2000, Ni sư trụ trì xây dựng thêm một số công trình như Đài Quan Âm, nhà Tăng và một số am cốc.

Ngày nay, tịnh xá Ngọc Tâm là một trú xứ tu học thanh tịnh của chư Ni và là ngôi nhà tâm linh để Phật tử địa phương nương tựa tu học.

Được sự chứng minh của chư Tôn Đức Tăng Ni lãnh đạo Giáo đoàn III, Tịnh xá Ngọc Tâm là nơi diễn ra Đại lễ Tự tứ Tăng – Vu Lan năm nay.

4. Pháp viện Minh Đăng Quang – Điểm Tự Tứ Giáo đoàn IV

pv-mdq

Pháp viện Minh Đăng Quang được Hòa thượng Pháp sư Giác Nhiên, Đệ nhất Trưởng Giáo đoàn IV sáng lập năm 1968 với dụng ý xây dựng nơi đây thành một trung tâm hoằng pháp của Giáo hội Tăng-già Khất Sĩ Việt Nam. Năm 2009, dưới sự chứng minh của Hòa thượng Pháp sư Giác Nhiên, chư Tôn đức lãnh đạo TƯ. GHPGVN, chư Tôn đức BTS GHPGVN TP. HCM và chư Tôn đức lãnh đạo Hệ phái Khất Sĩ, chư Tăng Ni trong Giáo đoàn đã tổ chức lễ khởi công đại trùng tu Pháp viện trên diện tích đất 37. 490 m2, mặt tiền hướng ra xa lộ Hà Nội, bên hữu là đại lộ Đông Tây. Ngày nay, Pháp viện Minh Đăng Quang là một ngôi đại già-lam của Hệ phái Khất Sĩ với các hạng mục như: khối chánh điện, thiền đường, giảng đường với bề ngang 40m, dài 70m, cao 3 tầng; tòa nhà “Tây phương cực lạc”; bốn ngôi bảo tháp trấn ngự 4 phía của Pháp viện và các công trình kiến trúc, nghệ thuật Phật giáo đang trong giai đoạn hoàn thành. Đại lễ Tưởng niệm 60 năm Tổ sư Minh Đăng Quang (1954 - 2014) vắng bóng vừa qua với sự tham dự của chư Tôn đức Giáo phẩm Giáo hội của cả ba miền đất nước được tổ chức trọng thể trang nghiêm suốt một tuần từ ngày 26 tháng Giêng đến mùng 2 tháng 2 năm Giáp Ngọ là một sự kiện minh chứng sức chứa và điều kiện tốt nhất của Hệ phái tổ chức các sự kiện trọng đại. Trải qua 45 năm hiện hữu tại cửa ngõ phía Bắc của TP. HCM, trên trục giao thông chính ra Bắc vào Nam, Pháp viện Minh Đăng Quang là một đóa sen trang nghiêm, là cõi già-lam tịnh địa cho bao người quay về nương tựa, tìm sự bình an trong tâm hồn.

5. Tịnh xá Trung Tâm (Quận 6) – Điểm Tự Tứ Giáo đoàn V

trungtamphulam 1

Tịnh xá Trung Tâm (quận 6) được Đức Thầy Giác Lý xây dựng vào năm 1965 trên một khu đất yên tĩnh ven đô Sài Gòn với tâm nguyện đây sẽ là trụ sở chính, điều phối mọi hoạt động Phật sự của 30 ngôi tịnh xá thuộc Giáo đoàn V trải dài từ miền Nam đến miền Trung. Trải qua mưa nắng thời gian, tịnh xá dần xuống cấp. Năm 1996, HT. Giác Hà – Phó BTS GHPGVN TP. HCM, Tri sự trưởng Giáo đoàn V đã khởi công xây dựng mới tịnh xá. Ngày nay, Tịnh xá Trung Tâm tọa lạc số 367 Đặng Nguyên Cẩn, P. 13, Q. 6, TP. HCM là một đạo tràng có kiến trúc thanh nhã, góp thêm nét đẹp cho kiến trúc chùa Việt, đồng thời đáp ứng nhu cầu tu học của Phật tử và các Phật sự đang ngày càng phát triển.

6. Tịnh xá Lộc Uyển – Điểm Tự Tứ Giáo đoàn VI

txLocUyen

Tịnh xá Lộc Uyển tọa lạc tại 121 Kinh Dương Vương, P. 12, Q. 5, TP. HCM là trung tâm hoằng pháp và điều phối mọi công tác Phật sự của Giáo đoàn VI. Tịnh xá được TT. Giác Huệ thành lập vào năm 1965 sau khi nhận thấy mảnh đất này có đầy đủ thuận duyên để xiển dương đạo pháp. Ngày nay, Tịnh xá Lộc Uyển được HT. Giác Tuấn – Trưởng giáo đoàn VI trụ trì. Đây là địa chỉ thân thuộc để Phật tử vùng Chợ Lớn, Phú Lâm trở về nương tựa, tu học cũng như chung tay góp sức tham gia các hoạt động từ thiện xã hội, giúp đỡ nhân sinh.

7. Tịnh xá Ngọc Phương – Điểm Tự Tứ Giáo đoàn Ni giới

Tx. Ngoc Phuong

Từ nhiều năm nay, Tịnh xá Ngọc Phương luôn là trú xứ được chư Tôn đức Giáo phẩm Ni giới và chư Ni trực thuộc Ni giới Hệ phái Khất Sĩ trở về tác pháp Tự Tứ. Tịnh xá tọa lạc tại 498/1 Lê Quang Định, P.1, Q. Gò Vấp, TP. HCM là Tổ đình và Trụ sở Trung ương của Ni giới hệ phái Khất Sĩ do cố Đệ nhất Ni trưởng Huỳnh Liên thành lập vào năm 1957. Tịnh xá là nơi tu tập cho Ni giới Khất Sĩ qua các khóa an cư kiết hạ tập trung hàng năm. Đồng thời, đây cũng là địa điểm cư trú của chư Ni Khất Sĩ từ 2 miền Nam – Trung về nương tựa tu học khi có duyên được theo học các trường Phật học tại TP. HCM.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan