CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Cảm niệm an cư lần 1 PL.2559 tại PV. Minh Đăng Quang

tphap4

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật,

Kính lạy Đức Tổ sư Minh Đăng Quang chứng minh,

Ngưỡng bái bạch chư tôn Hòa thượng trong HĐCM, HĐTS, Ban Trị sự GHPGVN TP. HCM và chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái,

Kính bạch chư Thượng tọa, chư Đại đức Tăng cùng toàn thể hành giả an cư,

Kính thưa các cấp chính quyền, chư vị khách quý, cùng toàn thể thiện nam tín nữ Phật tử xa gần,

Thấm thoát ba tháng an cư cũng đã đến hồi kết thúc. Lần đầu tiên Tịnh nghiệp Đạo tràng An cư của Hệ phái Khất sĩ được tổ chức tại Pháp viện Minh Đăng Quang, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh, cũng là lần đầu tiên chúng con cảm nhận được cái nắng, cái gió, cái hanh hao của hạ trường trong những ngày đầu khai hạ. Thời gian trôi, cái hanh hao của nắng cũng dần lắng dịu đi nhiều bởi những ngọn gió thổi lên từ con sông Sài Gòn ôm mình che chở. Cây phượng già bên góc sân chùa với những chùm hoa lưa thưa,…oằn nặng những giọt mưa đêm qua còn đọng lại đung đưa nhè nhẹ. Màu huỳnh y sáng nay bỗng sậm màu tươi mới… Bất chợt nghe văng vẵng xa xa … “quê em hai mùa mưa nắng…” mà trong dạ như hòa ca giao mùa!

Mới hôm nào đây, chúng con quỳ dưới chân quý Ngài để tác pháp an cư, xin được sống chung tu học, thu thúc các duyên bên ngoài, ươm mầm huệ mạng,… mà giờ đây thoi đưa, ảnh chớp,… chúng con lại lần nữa đối trước hình ảnh từ hòa của quý Ngài để tỏ bày đôi dòng phân kỳ tình pháp lữ Linh Sơn một hành trình ba tháng đã đi qua.

Kính bạch quý Ngài,

Chúng con từ vô thỉ vô chung có lẽ đã tạo nhiều duyên phước lành, hôm nay được câu hội về chung cùng mái nhà Khất sĩ, được ăn bát cơm thiền, tắm mình trong dòng sữa pháp, cảm nhận cái tinh túy, vi diệu của giáo pháp Như Lai nói chung và một trải nghiệm tuyệt vời từ chư Tôn đức giáo thọ mang đến Hạ trường cho chúng con.

Chúng con hữu duyên đa phúc được mang thân Chúng Trung Tôn làm cầu nối, mang tất cả những giá trị cao đẹp đó lan tỏa cho tất cả chúng sanh, nhằm xoa dịu và làm lành những nỗi khổ niềm đau.

Từ ngôi nhà Chánh pháp này, chỉ trong ba tháng dừng nghỉ tại chỗ, ba nghiệp sáu căn của chúng con như được gột rửa, chỉnh trang trở về với sự an tịnh, thanh lương đúng như nhà thơ Trần Quê Hương từng nói: “Thấm nhuần mưa Pháp sáng hoa đèn/ Bừng lên chơn lý ngời ngời tỏa/ Mỗi bước chân là một đóa sen”.

Giá trị của trí tuệ là vậy, khi mà sự tiếp nhận khả dụng; từng bài pháp của mỗi vị Giáo thọ như là chi phần trên lộ trình tìm đến sự giác ngộ và giải thoát. Để từ đó, chúng con không còn sống trong cái tìm cầu cho bản thân, thỏa mãn cái ngã chấp đê hèn và nô lệ, chúng con thật sự được chuyển mình thoát kiếp “long đong theo cánh chim gầy”.

Giác ngộ của chúng con là như thế. Nhờ tánh giác ấy mà huynh đệ chúng con “Mỗi người mỗi nước mỗi non / Khi về cửa đạo như con một nhà”, nhờ tánh ngộ ấy do vậy mà huynh đệ chúng con mạnh mẽ “chỉ giải” cho nhau những hiểu biết Phật pháp và cả những lỗi lầm của nhau trên tinh thần lục hòa cộng trụ.

Huynh đệ chúng con được hạnh phúc hơn khi cái ăn, mặc, ở, bệnh thường tình nhất cũng được sự bảo dưỡng của chư Tôn đức lãnh đạo hạ trường. Dù rằng lần đầu tiên tổ chức, nhưng với sự cố gắng hết sức, mọi cái khó khăn từ khách quan lẫn chủ quan cũng không còn là nỗi quan ngại cho những tu sĩ trẻ chúng con nói chung. Chúng con thật sự học được và cảm nhận sâu sắc lời Phật Tổ dạy: “Vui chịu mọi cảnh ngộ” là bước đầu tự thắng chính bản thân mình. Và hơn thế là chúng con được thực hành đời sống phạm hạnh theo giáo pháp của đức Thế Tôn chế định, đó chính là một phước báu mà từ vô lượng kiếp chúng con đã nhờ tu tập và gieo tạo hôm nay mới gặt hái được.

Kính bạch chư Tôn đức,

Kính thưa quý liệt vị,

Thật khó để diễn bày hết được những cảm xúc tự đáy lòng của chúng con trước quý Ngài. Cũng có thể một phần vì ngôn từ chúng con có hạn, phần vì đối trước quý Ngài và đại chúng, chúng con nhận được nhiều năng lượng từ bi, tình thương mến, bao cảm xúc vỡ òa chan hòa nhau tạo thành những cung bậc thanh âm của từ ái, nên chúng con xúc cảm không nói hết trọn lời.

Nhờ năng lượng từ ái đó mà mỗi bước chân thiền hành, mỗi một giờ thiền tọa trong thời khóa Niết Bàn dường như chúng con – mỗi hành giả đang an cư đều cảm nhận và như thấy lan tỏa trong từng giới thân huệ mạng chúng con. Đó chính là giá trị cuối cùng trước khi chuyển bước ngoặt mới khác trong đời sống tâm linh mà mỗi hành giả chúng con cần thọ nhận. Quả thật, chẳng khác gì “tinh thần không chật – vật chất không hao” mà đức Tổ sư đã dạy.

Chúng con lấy làm sung sướng biết bao! Để không phụ công ơn và tấm lòng cao cả của Quý Ngài, chúng con tự khắc cốt ghi tâm bài kinh Pháp cú. Nguyện “ mến pháp suy tư Pháp. Không rời bỏ chánh pháp” noi theo những tấm gương của quý Ngài, những bậc tiền hiền, bậc tòng lâm thạch trụ trong ngôi nhà giáo pháp của Như Lai để chúng con làm tư lương trên bước đường tu nhân học Phật và hoằng hóa cho chúng sanh chung.

Và đồng thời chúng hành giả an cư cũng không quên cảm niệm thâm ân của quý Phật tử xa gần, những nhà hảo tâm vì đạo pháp đã nhiệt tâm hộ trì mọi mặt trong thời gian diễn ra ba tháng kiết hạ an cư tại Tịnh nghiệp Đạo tràng Pháp viện Minh Đăng Quang, Q.2, TP.HCM, giúp cho chúng hành giả an tâm tu học, đó chính là quý vị cũng đã gieo trồng phước thí trên mảnh ruộng phước điền của chính mình, thật là vui thay, lành thay!

Nhận cúng thí đàn na

Quyết thoát kiếp ái hà

Nguyện sống đời tỉnh giác

Độ tận chúng sanh qua.

Nguyện hồng ân chư Phật gia hộ cho quý vị cùng gia đình luôn thành tựu năm phước báu: Sống thọ, sắc tốt, an vui, dồi dào sức mạnh và phát sanh trí huệ.

Cuối cùng, chúng tôi xin tri ơn các cấp Chính quyền đã hỗ trợ về mặt hành chánh và an ninh để chư Tăng thuận duyên an cư tu học. Kính chúc quý vị có nhiều sức khỏe và gặt hái được nhiều thành tựu trong công cuộc xây dựng, phát triển xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Một lần nữa, chúng hành giả an cư xin kỉnh tạ ân đức, quý chư Tôn thiền đức trong Ban Chức sự, Ban Tổ chức trường hạ, chư vị Giáo thọ sư và liệt quý vị tấm lòng chí thành chí thiết vô hạn. Ngưỡng mong quý ngài pháp thể khinh an, chúng sanh dị độ, Phật sự viên thành, mãi là Bồ-đề, thạch trụ tâm linh cho chúng con nương tựa mà tinh cần và phát triển trong ngôi nhà giáo pháp Như Lai.

Kính chúc sức khỏe chư huynh đệ - hành giả an cư luôn tinh tấn, an lạc và là những “dũng sĩ” kiên trung trên mặt trận hoằng hóa và làm lợi lạc cho quần sinh.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật chứng minh và gia hộ.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan