CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Cảm niệm

 

IMG 4715-A

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Ngưỡng bái bạch Hòa thượng Đạo sư Chứng minh Hệ phái chứng minh;

Ngưỡng bái bạch Hòa thượng Trụ trì TX.Trung Tâm – Q. Bình Thạnh chứng minh;

Ngưỡng bái bạch chư Thượng tọa, Đại đức trong Ban Quản chúng chứng minh.

Thật vô cùng xúc động trong không khí thắm tình đạo vị này, con được quý Ngài cho phép thay mặt Tăng sinh trẻ Hệ phái Khất Sĩ đang tu học tại các trường Sơ cấp, Cao Trung, và Học viện Phật giáo VN tại TP. HCM được nuôi dưỡng và bảo hộ bởi ngôi nhà Giáo pháp là TX.Trung Tâm – Bình Thạnh này để xướng lên những cung bậc cảm xúc của hàng hậu học đối với các bậc Ân sư, những vị Cha lành trong nhà Đạo cả một đời hoằng truyền, xiển xương Giáo pháp Phật Tổ Thầy. Trong ngày 20/11 – Ngày Nhà Giáo VN – Một ngày truyền thống mang tính văn hóa và nhân văn cao khiết giúp cho tất cả mọi thế hệ học đường nói chung và Tăng sinh tại TX.Trung Tâm nói riêng luôn nhớ tưởng đến tinh thần TÔN SƯ TRỌNG ĐẠO và UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN xưa và nay.

Kính bái bạch quý Ngài!

Có lời thơ rằng:

Ai người đánh thức đêm trường mộng,

Ai soi đường lồng lộng ánh từ quang,

Ai thắp lửa Bồ-đề tỏa rạng

Cho ngọn đèn Khất Sĩ ánh nhân gian .

Chúng con thầm nghĩ, bao năm qua dài đăng đẳng, bao lớp Tăng sinh được nuôi dưỡng cả giới thân huệ mạng và hình hài huyễn mộng này cứ tiếp nối nhau hoàn thành sứ mạng học đường rồi ra đi khắp muôn phương. Người tiếp nối hành trình du phương tìm cầu sự học, Người tiếp nối mạng mạch ân sư hoằng truyền Chánh pháp, tiếp chúng độ sanh, xây dựng và mở rộng ngôi nhà Pháp vũ làm nơi tựa nương cho tín đồ phát triển tâm linh,… Lớp lớp Tăng chúng đều trưởng thành từ mái nhà thân thương này, ươm đầy ký ức một thời rồi ra đi…. “Ra đi” – hai chữ nghe man mác buồn cho sự phân kỳ tình Linh Sơn pháp lữ gắn bó bao năm, phân kỳ mà tạc dạ ân sâu, khắc ghi nghĩa nặng một đời bên hơi ấm của những bóng hiền sĩ tựa thạch trụ, chân nhân trong Hệ phái… làm sao chúng con không đỗi bồi hồi và nghẹn ngào!

Mai kia tung cánh chim trời,

Làm sao quên được những lời Thầy khuyên.

Dù cho đôi ngả trăm miền,

Ân sư – huệ mạng gắn liền tâm con.

Đã từ lâu, lòng chúng con luôn muốn tỏ bày cảm xúc của mình bất cứ thời khắc nào được ở bên quý Ngài, nhưng có lẽ, thời gian và không gian chưa kết nối hai chữ duyên ngộ. Hôm nay, trong giờ phút thâm trầm này, chúng con mượn ý nghĩa của Ngày cao đẹp này – Ngày Nhà Giáo VN 20/11 kết nối duyên hạnh ngộ nghĩa Thầy trò, tình huynh đệ để toàn thể chư huynh đệ chúng con được bày tỏ cùng chư Tôn đức hiện diện. Bến đò xưa còn có cây đa để nhớ, huống hồ chúng con chưa là Thánh nhân, một đời nặng mang nghĩa tình. Từ cái ăn, mặc, ở, bệnh, đi lại, học tập,… cho đến những thăng trầm trong đời sống chúng con còn nhiều vướng mắc, trồi hụp trong tham ái si mê, dãi đãi tìm cầu thú vui cá nhân ích kỷ, chưa nhận thức suy tư sâu sắc đến cái chung của hội chúng, của ân giáo dưỡng quý Ngài,… chúng con thật hổ thẹn và tự luôn răn mình trong đời sống tri túc và bài học tàm quý của người xuất gia.

Hỡi chư huynh đệ! Chỉ bấy nhiêu đấy thôi, giây phút này hãy cùng lắng lòng mình thật sâu, để nghe thấu và hiểu. Và hơn hết, chúng ta hãy góp một bàn tay xây dựng một Tăng thân hòa hợp, đạo hạnh. Như lời của một bậc Tôn túc thường nhắc nhở: “Chúng ta phải xây dựng một Tăng thân. Chúng ta phải cùng đến với nhau để có thể tiếp tục sự thực tập, thực tập không phải với tính cách một cá nhân hay một gia đình mà là vớitính cách một đoàn thể. Xây dựng Tăng thân là công việc tối cần thiết”. Mạng mạch Tổ Thầy này rồi cũng trao trên đôi vai chư huynh đệ chúng ta, nên chúng ta phải thật sự là những tu sĩ trẻ có đầy đủ thể lực, trí lực và đạo lực để không phải chùn vai, ngại bước khiến Thầy Tổ phải suy tư bận lòng và trăn trở về anh em chúng ta nữa.

Kính bạch quý Ân sư!

Xin hãy hoan hỷ cho phép chúng con được gọi một lần tiếng “Thầy” trong khoảnh khắc ngắn ngủi này để chúng con thấy mình còn hạnh phúc hơn bao thân phận khác trong cuộc đời; để chúng con tự thấy trong huệ mạng của chúng con hôm nay có công lao gầy dựng và vun bồi của quý Thầy:

Đi qua đêm tối, bình minh.

Mới ghi tạc dạ, ân tình Thầy trao.

Ân giáo dưỡng một đời nên huệ cả,

Nghĩa Ân sư muôn kiếp khó đáp đền.

Xin hãy nhận nơi huynh đệ chúng con một nghĩa cử nhỏ nhoi là được thành kính đảnh lễ bái tạ ân đức thâm sâu của quý Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức lãnh đạo Hệ phái, lãnh đạo giáo đoàn, lãnh đạo hội chúng an trú tu học và phát triển huệ mạng trong giáo pháp Phật Tổ Thầy.

Trước khi tạm dứt dòng cảm xúc, một lần nữa chúng con kính chúc quý Ngài luôn dồi dào sức khỏe, thân tâm thường lạc, cát tường như ý và mãi là bóng cả tòng lâm che chở và bảo hộ cho huynh đệ - hàng hậu học chúng con ngày mỗi ngày thêm tinh cần trong tu và học để mãi xứng đáng là:

Con dòng hưởng lấy tài gia.

Đoái nhìn sự nghiệp thương cha công trình.

Càng rộng lớn kinh dinh đồ sộ.

Là Người xưa lao khổ lại càng.

Tìm ra được ánh đạo vàng.

Nhọc nhằn một kẻ, vẻ vang muôn người”.

Nam Mô Chứng Minh Sư Bồ Tát Ma Ha Tát.

Tri ân ngày Nhà giáo VN tại TX. Trung Tâm

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết: