CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Điểm tựa An cư

“An cư chánh pháp ấy Phật truyền

Tứ chúng tu hành kết thiện duyên

Thúc liễm thân tâm gìn phẩm hạnh

Cùng nhau gìn giữ mối Đạo thiền”.

Thật vậy, trong vũ trụ này có những hạt nguyên tử cực vi đã kết nối nhau tạo nên một thế giới vật chất. Những giọt nước chan hoà cùng nhau tạo thanh biển cả. Những hạt cát bé nhỏ hình thành sa mạc hùng vĩ mênh mông. Tất cả những điều ấy khi chúng biết nương tựa lẫn nhau, tương quan với nhau, sẽ kết thành sức mạnh vô cùng.

Theo luật tuần hoàn Đông qua Thu đến, Hạ về khi trên đường trãi đầy hoa phượng đỏ, sen trong đầm đua nở tỏa ngát hương, như nhằm nhắc người Tăng lữ. Hãy nhớ thúc liễm thân tâm mùa An cư kiết hạ đã về để cùng nhau trau dồi Giới Định Tuệ thể theo pháp Lục hoà.

ACNDiem 18

Tịnh xá Ngọc Điểm năm nay là điểm An cư cho hàng Ni chúng. Có những đêm tọa thiền bên chánh điện, ta thấy mình lạc lỏng trong cõi hư vô, rồi lặng lẽ dừng chân nơi gốc bồ đề ngồi tỉnh tọa, suy tư, cái gì là điểm tựa cho mình, cho đời. Một nụ cười của mẹ sẽ là điểm tựa chi con làm hành trang để cho trẻ đi vào cuộc đời, những ánh mắt thương yêu có thể làm thay đổi đời người, một giọng nói nồng nàn có thể sưởi ấm tâm hồn giá lạnh. Một lời nói an ủi có thể làm diệu bớt nỗi đau to lớn và còn nhiều nhiều lắm. Trong đời sống của chúng ta, dù xuất gia hay tại gia cũng rất cần có điểm tựa để vươn lên và tương quan trên lộ trình giác ngộ. Hãy nghe lời Phật dạy: “Hãy quay về nương tựa chính mình” là hải đảo an toàn nhất, chỉ có mình mới hiểu rõ mình nhất, Thánh, phàm, Tiên, Phật, cũng từ nơi ta mà có. Địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh cũng từ nơi ta mà có. Điều quan trọng là ta đừng quay lưng lại với chính mình. Vì chính ta là điểm tựa an toàn nhất.Thật bất hạnh cho ai không tìm thấy điểm tựa cho riêng mình.

Mùa hạ là một thắng duyên, một niềm hạnh phúc vô biên để chúng con thực hành đạo giải thoát. Hằng ngày được nghe các bậc Thầy chỉ dạy cho phương pháp khai tâm, mở trí tăng trưởng pháp xuất thế gian; thầy của trời người và các hàng Phật tử tại gia cũng rất cần mùa An cư, để có dịp gieo bồn phước duyên tăng trưởng đạo lành thực hành Bát chánh đạo.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan