CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Hạ trường Tịnh xá Ngọc Đạt - nơi an cư của Khất sĩ tỉnh Đắk Nông

Trong thời gian 3 tháng an cư kiết hạ Phật lịch 2566 (DL. 2022), tại Hạ trường Tịnh xá Ngọc Đạt có 25 hành giả đã tịnh hóa bước vân du, thúc liễm thân tâm, tấn tu Tam Vô Lậu Học trong đời sống tu tập của mình.

Tại tỉnh Đăk Nông, tịnh xá Ngọc Đạt là một trong ba Hạ trường của chư Tăng được BTS GHPGVN tỉnh tổ chức, Hạ trường tịnh xá Ngọc Đạt là nơi sinh hoạt, tu học dành cho chư Tăng Hệ phái Khất sĩ trong tỉnh. Tịnh xá Ngọc Đạt mới được thành lập vào năm 2017 tới nay, tuy vậy nhờ có sự trợ duyên của chư Tôn đức Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, được sự quan tâm giáo huấn của chư Tôn đức lãnh đạo Giáo đoàn III Hệ phái Khất sĩ, mà các Phật sự, các sinh hoạt tu tập của chư Tăng tại trú xứ từng bước đi vào ổn định. Trong các sinh hoạt tu tập, thì tịnh xá Ngọc Đạt là Hạ trường an cư kiết hạ, nơi sinh hoạt, tu tập của chư Tăng Khất sĩ tại tỉnh nhà trong 03 năm qua.

Năm nay, mùa an cư kiết hạ PL.2566 (2022) có 25 chư hành giả đã về nơi đây để cùng chung tu học theo truyền thống lâu đời của Tăng Ni, thực hiện tinh thần lục hòa cộng trụ, vô ngã vị tha theo đúng tinh thần giới luật Phật chế; đồng thời thực hiện theo tinh thần "nên tập sống chung tu học" của Tổ sư Minh Đăng Quang. Hạ trường dưới sự chứng minh của HT. Giác Hạnh - Chứng minh Hạ trường, ĐĐ. Giác Nhường - Hóa chủ Hạ trường. Dù Hạ trường tại một tỉnh miền núi Tây Nguyện, nhưng vẫn duy trì các sinh hoạt tu tập và học pháp nhằm trợ duyên cho hành giả thực hành trong mùa an cư kiết hạ. 

Hàng ngày, khi bầu trời còn trong đêm tối, giữa không gian tĩnh lặng, vào lúc 3h40 sáng, tiếng Đại Hồng chung vang lên, báo hiệu một ngày tu tập mới sắp bắt đầu, đại chúng thức dậy vân tập về khu phòng học, cử hành thời khóa tụng kệ - các bài văn quyển do Tổ sư Minh Đăng Quang để lại vào lúc 4h30; bắt đầu một ngày “an cư tại chỗ đặc biệt” của đại chúng.

Sau thời tụng kệ và văn quyển, từ 5h đến 6h sáng, đại chúng hành giả tại Hạ trường tiếp tục tham gia lớp học Kinh Trung Bộ được TT. Giác Hoàng làm chủ nhiệm từ quý Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức trong Hệ phái giảng dạy trực tuyến.

Khi lớp học pháp kết thúc, chư hành giả thực hiện công tác chấp tác đến 6h30 thì dùng điểm tâm sáng. Ngoài việc học kinh Trung Bộ vào lúc 5h-6h sáng, vào các buổi sáng thứ 2,4,6 lúc 8h-9h30 đại chúng được quý Hòa thượng, Thượng tọa giảng dạy Chơn Lý và các kinh nghiệm tu tập…. nhằm giúp chư hành giả nâng cao vốn kiến thức Phật học, kinh nghiệm trong đời tu.

Riêng tối thứ 6 lúc 19h30 đại chúng còn được nghe giảng về những lời dạy, tư tưởng giáo truyền của Tổ sư Minh Đăng Quang thông qua bộ Chơn Lý do Đại đức Giác Nhường chia sẻ.
Ngoài việc học trực tuyến kinh điển và Chơn lý và tham gia chương trình chú tiểu kể chuyện Phật, chư hành giả tại Hạ trường Ngọc Đạt còn được học về 37 Phẩm Trợ Đạo do Đại đức Giác Kỉnh, Thư ký Hạ trường chia sẻ vào lúc 8h-9h30 ngày thứ 5 hàng tuần.

Không chỉ vậy, vào 8h-9h30 sáng ngày thứ 7, chư hành giả còn được Đại đức Giác Nhường - Hóa chủ Hạ trường chỉ dạy về Thập lục hạnh, một pháp cốt yếu cần phải có của người tu Khất sĩ do Tổ sư Minh Đăng Quang để lại.

Sau các thời học pháp, tu học… vào lúc 10h30, chư hành giả độ ngọ thọ trai trong chánh niệm theo nghi thức Hệ phái Khất sĩ. 

Vào các buổi chiều hàng ngày lúc 14h và 19h các hành giả tụng kinh Nghi thức Tụng niệm của Hệ phái. Không chỉ vậy vào lúc 18h hàng ngày chư hành giả còn ngồi thiền để an tịnh tâm sau 1 ngày tu học.

Ngày đêm phải sáu giờ tinh tiến

Ý miệng thân ba nghiệp cần chuyên
Thân tâm lễ bái tọa thiền
Miệng cần phúng tụng lặng yên ít lời.
  
Ý cần chuyên không rời tịnh niệm
Đêm và ngày kế tiếp không ngơi
Mới hay Tịnh độ hiện thời
Rõ ràng tam muội sáng ngời tự tâm.

Sau thời khóa tụng kinh buổi tối, chư hành giả tự học, lâm thụy, không gian Hạ trường lại trở nên vắng lặng. Để rồi, sáng hôm sau, chư hành giả lại trở mình bắt đầu một ngày mới, cũng từ những tiếng chuông của Đại Hồng chung thanh thoát vang lên giữa khung cảnh đất trời tĩnh mịch.
Ngoài việc học kinh, tụng kinh, ngồi thiền... hàng tháng vào ngày 14 và ngày 29 âm lịch chư Tăng hành giả Hệ phái Khất sĩ tại Hạ trường Tịnh xá Ngọc Đạt tham dự lễ Bố-tát theo đúng luật Phật chế, tạo sự hòa hợp trong Tăng đoàn.

 

Trong thời gian 3 tháng an cư, chư Tôn đức gần xa cũng đã hướng dẫn hàng Phật tử tại địa pháp tâm cúng dường Tam bảo, hộ trì sự tu học của chư Tăng trong mùa Hạ về tứ sự, những nhu cầu thiết yếu như cơm nước; y phục; chỗ ngồi, giường nằm; thuốc men trị bệnh… để tạo mọi điều kiện thuận tiện cho chư Tăng Khất sĩ yên tâm chú tâm vào việc tu học.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan