CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Hòa thượng Thích Như Tước thăm và sách tấn Hạ trường Hệ phái Khất sĩ

Ngày 28/4/Mậu Tuất (nhằm 11/ 6/ 2018) tại Hạ trường Hệ phái Khất sĩ, HT. Thích Như Tước – Uỷ viên HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Long đã viếng thăm và sách tấn chư hành giả khoá An cư PL. 2562.

Hoà thượng tán thán nếp sống đầy đủ oai nghi chánh hạnh của những vị xuất gia được thể hiện qua cách đi, đứng, ngồi, nằm, có chánh niệm tỉnh giác luôn luôn. Đó là điều đức Tổ sư Minh Đăng Quang đã dạy: “Đi chậm khoan thai, đứng ngay yên lặng, ngồi thẳng vững vàng, nằm nghiêng trang nghiêm, …” và các bậc tiền nhân cũng nói về tứ oai nghi, như: “Hành như phong, lập như tùng, toạ như chung, ngoạ như cung” (đi nhẹ như gió, đứng thẳng như cây tùng, ngồi vững như cái chuông úp, dáng nằm như cánh cung).

Bên cạnh đó, Hoà thượng còn khuyên nhắc chư hành giả nên nỗ lực tu tập, trau dồi phẩm hạnh cần, đủ để vượt qua khó khăn, chướng ngại thì mới thành bậc mô phạm ở thế gian, ví như đất muốn trở thành vật hữu dụng phải trải qua sự nhào nặn của người thợ gốm. Nhiều hình ảnh sống động khác được Hoà thượng dẫn dụ để minh chứng nhằm khích lệ cho chư hành giả vững niềm tin hướng về mục tiêu tối thượng.

Cuối cùng, Hoà thượng đã trích dẫn lời Phật dạy trong kinh Tăng Chi Bộ để khuyến tấn người xuất gia nên học tập, hành trì bảy yếu tố thì tự thân được an lạc, hạnh phúc lâu dài.

Bảy yếu tố là: 1/ Biết pháp: “Khế Kinh, Ứng tụng, Ký thuyết, Phúng tụng, Vô vấn tự thuyết, Như thị thuyết, Bổn sanh, Vị tằng hữu Pháp, Phương quảng”; 2/ Biết nghĩa: Biết ý nghĩa của lời thuyết này, của lời thuyết kia: “Ðây là ý nghĩa của lời nói này, đây là ý nghĩa của lời nói này”; 3/ Biết tự ngã (tự biết): “Cho đến như vậy, tôi có lòng tin, giữ giới, nghe nhiều, bố thí, trí tuệ, biện tài”; 4/ Biết ước lượng: biết ước lượng (vừa đủ) trong khi nhận các vật dụng như y, đồ ăn khất thực, sàng tọa, dược phẩm trị bệnh; 5/ Biết thời: “Ðây là thời để tuyên thuyết, đây là thời chất vấn, đây là thời tu tập, đây là thời Thiền tịnh”, 6/ Biết hội chúng: “Ðây là hội chúng Sát-đế-lỵ, đây là hội chúng Bà-la-môn, đây là hội chúng gia chủ, đây là hội chúng Sa-môn. Ở đây, nên đi đến như vậy, nên đứng như vậy, nên ngồi như vậy, nên nói như vậy, nên im lặng như vậy”, 7/ Biết người thắng kẻ liệt: “Loài Người được biết theo hai hạng: một hạng ưa thấy các bậc Thánh, một hạng không ưa thấy các bậc Thánh. Người này không ưa thấy các bậc Thánh, do có việc ấy, đáng bị quở trách. Còn người này ưa thấy các bậc Thánh, do việc ấy, đáng được tán thán….”

Hoà thượng Thiền chủ thay lời Ban Chức sự Hạ trường có lời tri ân và chúc sức khoẻ đến với Hoà thượng Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Long, cũng như Ban Trị sự Tỉnh hội đã trợ duyên cho mùa An cư kiết hạ năm 2018 được diễn ra thuận lợi, như ý.

Cung thỉnh Hòa thượng quang lâm Hạ trường

Hội chúng An cư tại Tổ đình Minh Đăng Quang

Chư Ni Giáo đoàn I tùng hạ

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan