CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Hoài niệm mùa An cư 2015

Hoàng hôn, ánh tà dương sắp khuất. Những sợi nắng mong manh mờ nhạt cuối cùng còn vương trên vòm cong của tịnh xá. Vài con chim chiều bay về tổ xa buông vài tiếng kêu lẻ loi trong không gian.

Một tiếng chuông ngân dài. Một chiếc lá nhẹ nhẹ rơi. Một cơn gió mơ hồ.

Đứng yên trong chiều, con nghe lòng mình se thắt. Không bao lâu nữa con sẽ rời xa đạo tràng, khóa Hạ đã kết thúc. Con sẽ từ giã quý Ni trưởng, quý Ni sư, chia tay Ban Chức sự trường Hạ, và tiễn nhau, Ni chúng mỗi người về một phương trời.

NP2016 1

Mùa an cư kiết hạ năm nay, tuần lễ đầu Tịnh xá Ngọc Phương mở khóa tu truyền thống Ni giới Hệ phái Khất sĩ câu hội Ni chúng khắp nơi về đây tu học. Đạo tràng rợp bóng y vàng, không khí tràn đầy tinh thần pháp hỷ tấn tu, mọi người đều trang nghiêm oai nghi tế hạnh.

Những thời khóa trên giảng đường, con cảm thấy rất sung sướng khi được lắng nghe quý Hòa thượng, quý Thượng tọa, cùng các Ni trưởng, Ni sư thuyết giảng. Phật pháp rộng sâu như đại dương, trí biết của con như hạt cát giữa sa mạc khô khan, ôi hạt cát khát khao những cơn mưa, thèm tắm mình trong biển rộng. Qua mùa Hạ, con có cảm giác được tắm mát, tâm hồn như lớn thêm và lòng con rất hân hoan:

Tha thiết quá mong thời gian dừng lại

Để còn dài ! Ôi mùa Hạ chuyên tu

Diệu Pháp âm ! Con ghi tạc muôn lời

Con mong mỏi còn được nghe mãi mãi.

Nhưng rồi cũng đến ngày hạ ngắn dần, cơn gió thu trở lại, con sẽ phải xa đạo tràng, trở về bổn tự, sống với Sư phụ cùng chung vai gánh vác trách nhiệm và bao nhiêu việc phải làm, Thầy đã ngoài tám mươi sức kém tuổi cao, con phải đem những điều học được nơi Tổ đình Ngọc Phương để ứng dụng trong cuộc sống thực tế, và chính tự mình phải đảm đương tất cả công việc, tu học, dẫn chúng thay thầy không còn được ở cạnh quý Ngài như trong Hạ trường nữa.

“Vì Phật sự mang trên vai trọng trách

Tự giác nhờ khéo trì giới nhiếp tâm

Tiếp người bằng đạo hạnh khiêm cung

Đem tam nghiệp chuyển thành tam vô lậu.”

Ôi! Ba tháng Hạ sao thoáng qua nhanh quá. Biết nói gì khi phải chia tay, tuy biết rằng có hợp phải có tan, nhưng trong con vẫn bùi ngùi nuối tiếc.

Con kính chúc Ni trưởng Trụ trì kiêm hóa chủ trường Hạ, quý Ni trưởng, quý Ni sư trong Ban Chức sự trường Hạ cùng toàn thể thiền đường đại chúng luôn luôn pháp thể khinh an, vạn sự kiết tường, hằng trú trong Chánh pháp Như Lai.

Ngưỡng cầu Phật lực gia ân

Hộ trì Ni chúng tinh thần sáng thông

Mong ngày kết quả thành công

Xương minh Chánh pháp nối giòng Như Lai.

Tịnh xá Ngọc Liên - Hồng Ngự, Đồng Tháp

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan