CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Pháp thoại đầu tiên nơi Hạ trường PV. Minh Đăng Quang

Sáng ngày 21 tháng 5 năm 2022 (nhằm ngày 21 tháng 4 năm Nhâm Dần), HT. Minh Thành - UVTT HĐTS, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, Trưởng khoa Hoằng pháp HVPGVN tại TP. HCM, Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ đã quang lâm chia sẻ pháp thoại đầu tiên trong mùa An cư đến chư hành giả tại đạo tràng Pháp viện Minh Đăng Quang (TP. Thủ Đức) với chủ đề: "Nhìn lại."

Hòa thượng đã ân cần khuyên nhắc chư hành giả: "Chúng ta là những người trong giáo pháp Khất sĩ phải biết những gì mà Tổ Thầy chúng ta đã chủ trương khởi xướng và tiêu chí của Tổ sư. Nhìn lại chính mình hiện tại xem chúng ta có xứng đáng để tiếp nối được mạng mạch của Tổ sư hay không?”

Hòa thượng có nhắc lại 4 tiêu đề của Hội thảo về đức Tổ sư:

- Tổ sư Minh Đăng Quang cuộc đời và đạo nghiệp

- Tư tưởng Phật học của Tổ sư trong bộ Chơn lý

- Hệ phái Khất sĩ quá trình hình thành và phát triển

- Hệ phái Khất sĩ và sự nghiệp xây dựng GHPGVN hiện nay

Đó cũng là bốn vấn đề mà người con Khất sĩ phải nên lưu tâm đến. Đặc biệt, Hòa thượng chia sẻ thêm về những tư duy thông qua cuộc đời và đạo nghiệp của Tổ sư chính là sự "Nhất quán." Hòa thượng phân tích sự "Nhất quán" của Tổ sư trên cả hai phương diện thân giáo và khẩu giáo. Hành vi cử chỉ của Tổ sư luôn nhất quán với lời nói và lời nói luôn nhất quán với hành vi. Hòa thượng dạy: “Người có được nhất quán càng cao thì sự bình an càng vững chãi, người ít có sự nhất quán thì bình an rất thấp, người không có nhất quán thì bình an cũng không có. Chúng ta thường rất ít có sự nhất quán nên sự bình an của chúng ta cũng rất ít. Đôi khi, chúng ta nói một đường nhưng lại làm một nẻo. Ví dụ bên ngoài, chúng ta có thể bày tỏ hài lòng, niềm nở, trân trọng đối với ai đó nhưng bên trong những điều ngủ ngầm tiềm ẩn lại không như vậy, thế gian gọi là "bằng mặt không bằng lòng" nên đã tạo ra cho nhau rất nhiều những oan khiên, khổ đau.

Buổi pháp thoại đầu tiên mang ý nghĩa rất lớn, qua đó, đại chúng hoan hỷ thấy được trách nhiệm của một người con Khất sĩ, trước là phải biết về tôn chỉ và những công hạnh của Tổ thầy, sau là phải quan tâm đến những pháp tu cả thân giáo và khẩu giáo của Tổ sư, đó là sự nhất quán lời nói đi đôi với việc làm thực tiễn, thân tâm chuyên nhất không xao lãng.

Buổi chiều cùng ngày, HT. Minh Hoá - Phó Ban trị sự GHPGVN TP. Thủ Đức, Phó Trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang, Trưởng ban Quản chúng Hạ trường cũng đã chia sẻ với đại chúng về "Bảy phương pháp để đoạn trừ phiền não" trích trong Kinh tất cả lậu hoặc thuộc Kinh Trung bộ. Bên cạnh đó, Hòa thượng cũng chia sẻ lại những câu kệ của Tổ sư về sự thu thúc lục căn để đoạn trừ những nổi khổ niềm đau mà người tu chúng ta phải đối diện. Buổi pháp thoại kết thúc, đại chúng ai ai cũng tràn đầy niềm hỷ lạc khi được đón nhận những kinh nghiệm thực tiễn tu học từ nơi quý Hòa thượng chia sẻ.

 

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan