CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Sen mùa Hạ

senvang2

Mùa xuân đi qua nhường lại tiết trời oi bức cho mùa hạ, cũng là lúc bắt đầu của mùa hoa sen và ba tháng mùa An cư Kiết Hạ trên con đường tu học trau dồi Giới Định Tuệ. Hoa sen gắn liền với mùa An cư nên người con Phật vẫn thường gọi là sen mùa Hạ.

Hình ảnh hoa sen đi vào cuộc sống đời thường cũng là loài hoa tiêu biểu bất diệt của Phật Giáo.

Trong đầm gì đẹp bằng sen,

Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng.

Nhị vàng bông trắng lá xanh,

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùa bùn.

Bốn câu thơ cho ta thấy hoa sen là loài hoa giản dị. Tuy mọc lên từ lớp bùn, ẩn trong nước nhưng vươn lên những cánh sen xinh xinh. Hoa sen còn biểu trưng cho sức mạnh phi thường, ý chíkiên cường,không những vậy, hoa cũng thể hiện sự bình đẳng, bác ái bao dung, trong sạch thanh cao, thoát tục.

Hằng năm, vào ba tháng An cư Kiết H, chư Ni khắp nơi trở về sống chung tinh tấn tu học giáo pháp của Phật, gặt hái nhiều kinh nghiệm, thành quả tốt đẹp trong đời sống tu hành của người tu sĩ. Quan trọng nhất là ở yên một chỗ, nên tâm ý được định tĩnh và năng lực thiền định càng vững chắc kiên cố hơn. Mùa An cư được xây dựng lên trên tinh thần: “Sống chung hoà hợp của Tăng Ni tại một trú xứ”, tạo điều kiện, cơ hội cùng sinh hoạt tu học, giúp cho tu sĩ trưởng thành về mặt tâm linh, phạm hạnh, kiến thức Phật học khả năng thuyết giảnghoằng truyền Chánh pháp. An cư còn giúp chư hành giả tránh được các nghiệp sát như giẫm lên cây cỏ non và sâu bọ....

Sen hồng gần bùn chẳng tanh,

Bước chân tu sĩ lữ hành nắng mưa.

Pha sương pha nắng pha bùn,

Tìm về bổn tánh thuỷ chung ban đầu.

Câu thơ trên cho ta thấy dù người tu sĩ hay hoa sen cũng được ví như một, trải bao nhiêu sóng gió và thử thách trong cuộc đời vẫn trở lại với tâm tánh ban đầu.

Như thế chúng ta thấy hoa sen vào mùa An cư mang đầy giá trị minh triết Phật giáo đối với nhân sinh và đượm triết lý trong nhân cách sống cao thượng của đạo làm người. Hoa sen mang lại hương thơm cho khí trời và người tu sĩ tinh tấn tu hành trong ba tháng Hạ có thể thành tựu đạo hạnh và sở học Phật pháp đem lợi ích cho tất cả chúng sanh.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan