CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Tiếng kẻng ngày Hạ

bangBeng… beng… beng…

Có lẽ người xuất gia chúng ta không ai không biết đến tiếng kẻng lệnh hàng ngày. Nó như nhắc nhở chúng ta các thời khóa tụng kinh, ngồi thiền, độ ngọ, chỉ tịnh v.v… Nhưng trong ba tháng An cư, tiếng kẻng lệnh trở nên bận rộn hơn. Vào Hạ, thời gian tu học rất khít khao, mỗi lần tiếng kẻng lệnh vang lên tất cả huynh đệ chúng con đều mau chóng tập trung theo thời khóa.

Thời giờ khít khao, mỗi sáng khi điểm tâm xong khoảng một tiếng sau, chúng con lại tập trung lên giảng đường để học. Được học được nghe những lời pháp mới mẻ mà trước giờ chúng con chưa được biết đến do ở chùa ít có thời gian được học. Nhờ vào nhập Hạ, chúng con được học nhiều kiến thức mới trong Phật pháp, những bài giảng rất giản dị nhưng vô cùng quý báu. Nó như những chất bổ nuôi lớn tâm Bồ-đề của chúng con. Sau buổi thính pháp đến 10h30, giờ ngọ đến (cúng Qua đường) chúng con lại theo kẻng lệnh tập trung lên trai đường. Trong buổi thọ trai trang nghiêm thanh tịnh, chúng con được quý Ni sư trong Ban Chức sự trường Hạ chỉ dạy từng chút về oai nghi trong lúc ăn như: ngồi phải ngay lưng, ăn phải múc từng muỗng nhỏ gọn, không để rơi rớt thức ăn, không được há miệng lớn… bữa ăn rất thanh tịnh, khi ăn đại chúng múc từng muỗng cơm đưa lên hòa chúng, rất đều, rất đẹp nhẹ nhàng. Kết thúc bữa ngọ trưa là giờ kinh hành. Vào Hạ tập trung nên đông chúng hơn, khi đi kinh hành từng bước chánh niệm, nghiêm trang với màu huỳnh y tuyệt đẹp làm cho tâm chúng con nhẹ nhàng, hoan hỷ. 12h00 đúng là giờ chỉ tịnh đến 13h30 khi nghe kẻng lệnh, chúng con nhanh chóng thức dậy, và cùng huynh đệ tập trung lên giảng đường đọc Chơn Lý, ôn học lại những bài pháp quý báu mà Đức Tổ sư đã để lại. Càng đọc càng thấy hay, càng thấm thía ý pháp như trong các bài Vũ Trụ Quan, Thập Nhị Nhân Duyên…

Sau giờ đọc Chơn Lý là giờ học tự do của đại chúng, chúng con lo học bài, học kệ và luật để trả bài cho quý Ni sư, còn quý Sư cô lớn thì học bài và lo viết bài làm báo tường và tập diễn giảng…. 17h00 tiếng kẻng lệnh lại vang lên. Chúng con nhẹ nhàng tập trung lên thiền đường ngồi thiền. Những ngày đầu do ngồi chưa quen nên bị đau chân khó chịu, nhưng ngồi đến hết tháng đầu, chúng con bớt đau chân nhiều và còn dễ dàng theo dõi hơi thở, tâm được định tĩnh hơn những ngày đầu Hạ.

18h00 xả thiền, chúng con trở về liêu phòng nghỉ ngơi, đọc sách hay làm việc cá nhân. Đến 19h kém 15 kẻng lệnh lại vang lên báo hiệu giờ tụng kinh đã đến. Chúng con tập trung lên chánh điện theo thứ lớp ngồi ngay hàng thẳng lối. Lại màu vàng y rực rỡ, trang nghiêm cùng âm thanh lời kinh trầm bổng vang lên khiến cho chúng con một lần nữa được quay về sống trong những lời dạy nhiệm mầu của Đức Phật, tâm hồn chúng con thật an lạc nhẹ nhàng. Kết thúc buổi tụng kinh, chúng con trở về liêu phòng và tự học.

21h kém 15, kẻng lệnh lại vang lên, huynh đệ chúng con tập trung lên thiền đường, nhẹ đặt những tấm tọa cụ xuống lễ Phật, lễ Pháp, và lễ Tăng xong chúng con ngồi tĩnh tọa. Một tiếng đồng hồ trôi qua đến 22h kém 15 xả thiền và trở về liêu phòng. 22h30 kẻng lệnh vang lên báo giờ chỉ tịnh. Thế rồi trong lúc mọi người đang an giấc, thì 3h45 kẻng lệnh thức chúng và một ngày mới lại bắt đầu.

Trong ba tháng Hạ, chúng con đã gặt hái được nhiều kết quả tốt, đó là tinh thần tu học hòa hợp, tinh tấn... Thời khóa khít khao giúp chúng con thêm tinh tấn, không giải đãi, bên cạnh đó chúng con còn được học rất nhiều bài pháp hay, tâm hồn cởi mở nhiều hơn vì:

“Mỗi người mỗi nước mỗi non,

Khi vào cửa đạo như con một nhà”.

Tuy là nhiều phân đoàn đến song cùng nhau an cư theo tinh thần Lục hòa cộng trụ, chúng con được sống với nhau rất hòa nhã trong sự yêu thương dạy dỗ tận tình của quý Ni sư, Sư cô và các huynh đệ đồng liêu.

Ba tháng Hạ đã giúp chúng con cởi bỏ nhiều phiền não mà trước giờ do sự chấp mắc, không hiểu thấu pháp vô thường và cũng do ít tiếp xúc nhiều người nên hay phiền não. Nay được sống chung tu học, thân tâm được nhiều sự lợi lạc, mùa an cư, tiếng kẻng lệnh… chúng con sẽ nhớ mãi, nó như lời kêu gọi thúc giục chúng con tinh tấn dõng mãnh trên đường đạo, biết khiêm hạ và giúp đỡ mọi người xung quanh mình cùng nhau tiến mãi trên con đường an lạc tối thượng.

“Kỷ yếu Hạ trường Tịnh xá Ngọc Phú – 2014”

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan