CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Tịnh xá Ngọc Tâm - mùa An cư Kiết hạ

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Ngưỡng bái bạch các bậc ân sư khả kính,

Dù đi đâu ở đâu, Phật sự có nhiều, mỗi mùa An cư hằng năm, Ni chúng chúng con đều gát lại để trở về bên chân thầy, các bậc ân sư trường Hạ Tịnh xá Ngọc Tâm, xúm xích quay quần để được tiếp thêm nội lực. Tính đến nay, trong số chúng con, có vị đã từng về nhập hạ ở đây 30 mùa An cư, có vị 20 năm, 10 năm hoặc 5 năm. Chư Tôn đức Ni là những la-bàn giúp chúng con định hướng quay về bến giác. Trí hiểu biết của chúng con thật bé nhỏ nào đâu hiểu hết tấm lòng của bậc ân sư như đại dương mênh mông ôm ấp chúng con trong ân tình từ bi và độ lượng.

Tịnh xá Ngọc Tâm do Ni trưởng Minh Liên sáng lập năm 1955, toạ lạc trên trục lộ đường Nguyễn Thông, ấp Bình Đông 2, phường 3, thành phố Tân An, tỉnh Long An, là chiếc nôi rèn luyện nhân cách hàng xuất gia thoát tục. Ni trưởng luôn lấy sự tu làm chính, ngoài việc tu học, dù hoằng hóa độ sinh, mỗi năm đều phải giữ luật ba tháng cấm túc an cư không thể thiếu. Trước đây, chư Ni trong tịnh xá chỉ an cư nội bộ nhưng rất nghiêm túc.

Năm 1981, khi Giáo hội PGVN thống nhất, mọi sinh hoạt đều mang tính tập trung, đồng bộ từ Trung ương cho đến các tỉnh thành. Năm 1983, GHPGVN tỉnh Long An được hình thành, các chùa, tịnh xá cũng dần dần khởi sắc phát triển. Năm 1988, lễ Phật đản đầu tiên được tổ chức tại Tịnh xá Ngọc Tâm do Ban Trị sự PG Long An đề cử. Sau đó, các khóa hạ được tổ chức thường xuyên mỗi năm, chư Ni Khất sĩ và Bắc tông cùng hội tụ về tu học sinh hoạt trên tinh thần Lục hòa.

Năm 1989 và 1990, khóa An cư kiết hạ được tổ chức tại chùa Thiên Phước và những năm về sau đều tổ chức ở Tịnh xá Ngọc Tâm. Ni chúng về an cư thường với số lượng 100 vị trở lên. Thời khóa tu tập cũng như nghi thức hành trì xen kẽ giữa hai nghi thức Bắc tông và Khất Sĩ nên chư Ni có dịp học hiểu cả hai truyền thống. Các vị Giảng sư Trung ương như HT. Thích Trí Quảng, HT. Thích Thiện Nhơn, HT. Thích Đạt Đạo, TT. Thích Viên Giác và chư Tôn đức Văn phòng 2 thường về giảng dạy Phật pháp hết lòng tán thán tinh thần tu học tiến bộ của Ni chúng.

Trong những năm tháng ấy, cơ sở vật chất còn thô sơ, phương tiện đi rước giảng sư chỉ là chiếc hon-da cũ kỹ, thế nhưng tinh thần tu học của người con Phật rất hoan hỷ, nhiệt tình, gắn bó không kể nắng mưa. Mỗi khoá tu học tuy kết thúc, song dư âm của 90 ngày vẫn còn đọng lại trong mỗi người hóa thành ký ức khó phai, ai ai cũng dạt dào cảm xúc, chân tình thương mến. Nơi đây và ngay bây giờ chỉ có tình “Linh Sơn cốt nhục”, một tinh thần hòa hợp như nước với sữa, mọi sự bất đồng, đã biến mất tự bao giờ. Mỗi mùa Hạ là những nhịp cầu đưa mọi người xích lại gần nhau, hiểu nhau, và cùng chung lo Phật sự làm tốt đạo đẹp đời.

Suốt mười mấy năm nay tại Long An, chư Tăng Ni Phật tử tuy thuộc nhiều truyền thống nhưng đều cùng sinh hoạt tôn giáo chung, tương thân tương ái, các Phật sự luôn gắn bó nhau. Bếp cơm từ thiện Tịnh xá Ngọc Tâm hoạt động trên 10 năm nay đều được các chùa hỗ trợ đóng góp và cộng sự. Năm nay, BTSTHPG tỉnh Long An đề nghị Ni trưởng mở trường Hạ theo truyền thống của Hệ phái Khất Sĩ. Đây cũng là niềm vinh dự lớn lao cho HPKS tại Long An.

Mỗi mùa an cư, vào tháng đầu, BTS Tỉnh hội PG Long An có mở khoá Bồi dưỡng kinh nghiệm trụ trì tại chùa Kim Cang do HT. Thích Tắc Ngộ, Trưởng ban Nghi lễ tỉnh Long An đảm trách. Hoà thượng là vị Tăng xuất sắc, xuất thân từ Tổ đình Ấn Quang có tâm từ bi lo cho Tăng chúng, hằng năm khuyến khích, điều động các tự viện, tịnh xá có điều kiện trong tỉnh mở trường Hạ. Tại khóa Bồi dưỡng, BTSTHPG Long An cung thỉnh chư Tôn thiền đức Trung ương về phổ biến sinh hoạt trong hai tuần từ sáng tới chiều; trong đó có các cơ quan nhà nước phổ biến hiến pháp và pháp luật. Sau khi khoá Bồi dưỡng kết thúc, HT Thích Minh Thiện, Trưởng ban Trị sự tỉnh và chư Tôn đức trong Ban Hoằng pháp tỉnh nhà thay phiên nhau về trường Hạ thuyết giảng hướng dẫn chư Ni tu học. Trong Hệ phái cũng có chư Tôn đức như HT. Giác Giới, HT Giác Toàn, TT. Giác Đăng, Ni sư Tín Liên thường xuyên về trường Hạ sách tấn đại chúng.

Trường Hạ còn tổ chức cho chư Ni tập sự thuyết giảng đồng thời tự nghiên cứu học hỏi thêm Kinh, Luật và Phật giáo sử luận. Nhìn chung mỗi mùa Hạ, chư Tôn đức trong và ngoài tỉnh thăm viếng cúng dường các trường Hạ rất đầy đủ. Tỉnh Long An có 9 điểm An cư, riêng trường Hạ Tịnh xá Ngọc Tâm có 95 vị, nội thiền 50 vị, ngoại thiền 45 vị. Mỗi ngày có Phật tử phát tâm lo việc trị nhựt sớt bát tươm tất, chăm lo sức khoẻ cho Ni chúng. Để tán thán và khuyến khích tinh thần phụng sự hộ pháp của các nhà thí chủ, cuối mùa An cư kiết hạ, Ban Tổ chức có lễ khen thưởng và tặng quà lưu niệm.

Chương trình tu học của trường Hạ Tịnh xá Ngọc Tâm bắt đầu từ 3h30 sáng và kết thúc một ngày vào lúc 9 giờ tối. Có ba thời tụng kinh, bốn thời tọa thiền, và một thời thiền hành, bên cạnh đó có giờ học pháp để bồi dưỡng thêm kiến thức Phật học. Chư Ni tùng Hạ luôn hiện diện đầy đủ trong các buổi giảng của chư Tôn đức và mỗi tháng hai kỳ sám hối, Bố-tát. Bốn năm nay mặc dù niên cao, sức khoẻ ngày một kém, nhưng vì hạnh nguyện độ sanh nên Ni trưởng thường trở về Vĩnh Long nơi đất Tổ để sách tấn Ni chúng cũng như Phật tử tu học tại Tịnh xá Ngọc Thuận. Riêng mùa Hạ, Ni trưởng ở lại Tịnh xá Ngọc Tâm trực tiếp dẫn dắt đại chúng An cư tu học.

Qua những buổi lắng nghe đạo pháp nơi các bậc ân sư, chúng con trở về cội nguồn như chim muông trở về tổ ấm. Các bậc ân sư luôn trải lòng từ bi hoá độ cõi đời, sưởi ấm hành trình giải thoát của kiếp nhân sanh bằng giáo pháp thậm thâm vi diệu., chúng con luôn trân quý công ơn các Ngài. Như tia nắng không thể tách rời mặt trời; con sóng không thể tách rời đại dương, người xuất gia không thể tách rời giáo pháp của Phật và chúng con thọ nhận giáo pháp từ các bậc ân sư ân cần truyền dạy đó là một lớn đối với hàng hậu học. Các Ngài tạo cho chúng con một niềm tin bất diệt, một nền tảng tu học, giúp chúng con hiểu được nghĩa lý sâu xa, đó là nguồn năng lượng đạo pháp, để chúng con tìm lại nét đẹp tinh anh thanh thản của đạo mầu giữa đời thường, từng phút sống với hơi thở bình an sâu lắng.

Ba tháng an cư, chúng con từng giờ chuyên tâm tu học, tập chế ngự vọng thức. Chúng con phát nguyện tinh tấn hành trì trong mọi lúc để rồi một giây phút nào đó giúp chúng con sẽ lấp loáng bước vào thế giới huyền môn, gởi trọn tâm tư vào cõi Niết-bàn, mà từ bao lâu nay chúng sanh ngút ngàn trong vô vọng, quen chạy theo gió nghiệp tà kiến, lệ thuộc mọi kiếp sử nhiễm ô, chịu nhiều thống khổ, khốn đốn trầm luân trong đồng hoang sanh tử. Hôm nay chúng con được các bậc ân sư lấy linh đan của Phật chuyển hoá, tẩy gội khối si mê từ vạn kỷ, thâu ngắn đường về với vương quốc tâm linh.

                                          Trên đường đạo không gì bằng tinh tấn,

                                          Không gì bằng trí tuệ của đời ta,

                                          Sống điêu linh trong kiếp sống Ta-bà,

                                          Chỉ tinh tấn mới vượt qua tất cả.

Là hành giả tu học, gội rửa thân tâm khác nào chiến sĩ ra chiến trường đánh giặc. Giặc bên ngoài dễ đánh còn giặc trong tâm không dễ đánh chút nào, nó cứ ầm ĩ tác chiến từng giờ, nếu không cảnh giác, nó sẽ chiếm ngự vương quốc, khiến ông chủ bỏ nhà làm tay sai cho giặc. Các bậc ân sư ngày đêm tu luyện để có đủ nội lực thâm hậu và trao truyền những kinh nghiệm quý báu đưa con thuyền bé nhỏ chúng con trở về bến đổ bình an. Nếu khi xưa sự xuất hiện của Đức Thế Tôn làm cho cuộc đời này dạt dào sức sống, sự xuất hiện của Thánh mẫu Kiềm-đàm-di hình thành Giáo đoàn Ni giới, thì hôm nay sự hiện diện của Ni trưởng, các bậc ân sư là những người lái đò uy nghiêm khả kính, đã đưa rước bao thế hệ tương lai, nối hạnh chư Tổ, tiếp ánh sáng, dư hương, đào tạo những mầm non chúng con trở thành thế hệ kế thừa ngày mai. Cho dù hôm nay hàng chư Ni chúng con chưa hoàn toàn như những bậc thượng căn, chỉ từng bước giữ giới, tu định, đào thải dần những cặn bã ký ức, chúng con cũng cố gắng nỗ lực thực tập con đường Chánh pháp. Chín mươi ngày an tịnh là khoảng thời gian cho chúng con vun bồi tâm thức, giúp nguồn tâm linh bừng sáng mỗi ngày. Mỗi mùa An cư là mỗi lần chúng con được bước lên thềm thang tiến bộ về cả hai mặt tu và học, đó là mục tiêu người con Phật cần hướng đến. Chúng con luôn trân trọng từng giây phút sống cùng hội chúng, được các bậc ân sư che chở trong áo pháp cơm thiền, sữa từ bi nhuần gội sớm trưa, cho chúng con một quê hương bình lặng.

Ngưỡng bái bạch Ni trưởng và các bậc ân sư đầy lòng thương kính của chúng con,

Dù diễn đạt bao nhiêu ngôn từ, chúng con không thể nói hết lòng kính ngưỡng tri ân của chúng con đối với các bậc ân sư đã dìu dắt chúng con trong những mùa An cư từ trước đến nay.

Ngôn ngữ trần gian là túi rách

Đựng sao đầy ân đức thầy trao

Chúng con chỉ biết khắc ghi những lời chỉ bảo và cố gắng thọ trì. Chúng con nguyện xin làm những đóa hoa nhỏ trang nghiêm Tăng đoàn, xin làm những viên gạch nhỏ xây đài hạnh phúc an lạc cho thế gian, làm nơi nương tựa cho hàng chúng sanh. Chúng con cầu nguyện các bậc ân sư sức khoẻ đủ đầy cộng trụ mọi thắng duyên, toả tàng cây bóng mát lợi tha độ đời viên mãn.

                                                Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan