CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Tổ đình Minh Đăng Quang Tạ pháp An cư PL. 2563

Ngày 09/7/Kỷ Hợi (nhằm 09/8/2019), tại Hạ trường Tổ đình Minh Đăng Quang, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long đã long trọng tổ chức LTạ pháp khoá An cư PL. 2563.

Trong buổi lễ có sự quang lâm chứng minh, tham dự của HT. Giác Nhường – Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm chứng minh Hệ phái; HT. Giác Giới – Phó Thư ký HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm chứng minh Hệ phái; HT. Giác Tường – Uỷ viên Thường trực HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm chứng minh Hệ phái; HT. Giác Dũng – Thành viên HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm chứng minh Hệ phái; HT. Giác Cầu – Thành viên HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm chứng minh Hệ phái; HT. Giác Toàn – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái; HT. Thích Như Tước – Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Long; HT. Giác Nhân – Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử TW, Giáo phẩm Hệ phái; TT. Thích Phước Hạnh – Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Long; TT. Thích Minh Đạo – Phó BTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Vĩnh Long; TT. Thích Phước Hùng – Phó BTS kiêm Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Vĩnh Long, Trưởng BTS huyện Tam Bình, cùng sự quang lâm chứng dự của chư Tôn đức Tăng, Ni từ các đạo tràng trong và ngoài tỉnh.

Về phía chính quyền các cấp có sự hiện diện của ông Nguyễn Phi Hùng, Phó trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Vĩnh Long; ông Mai Song Toàn, Chuyên viên Phòng Nghiệp vụ Ban Tôn giáo tỉnh Vĩnh Long; ông Huỳnh Ngọc Phi, Ủy viên Thường vụ, Huyện ủy, Trưởng ban Dân vận Chủ tịch MTTQ huyện Tam Bình; ông Trần Minh Tâm, Chủ tịch UBND xã Hậu Lộc; ông Nguyễn Phú Quang Vinh, Chủ tịch MTTQVN xã Hậu Lộc; ông Võ Thanh Quang, Cán bộ phụ trách Tôn giáo xã Hậu Lộc; ông Cao Thành Nhân, đơn vị Phòng Nội vụ huyện Tam Bình, cũng như sự có mặt của hàng 100 Phật tử từ các nơi câu hội trở về tham dự buổi lễ.

TT. Giác Hy – Chánh Thư ký khóa An cư đã báo cáo tình hình sinh hoạt trong ba tháng tại Hạ trường. Ban Tổ chức đã cung thỉnh chư Tôn đức vào các ban, như: Ban Chứng minh, Ban Chức sự, Ban Giáo thọ và các Tiểu ban khác, nhằm trợ duyên cho việc tu học trong suốt thời gian tại Hạ trường được diễn ra tốt đẹp. Cũng như, các thời khoá và nội quy An cư lập nên, giúp chư hành giả thường phản tỉnh, cũng như luôn nhắc mình tuân thủ giờ giấc, phép tắc sinh hoạt cho phù hợp với Phạm hạnh của người xuất gia. Ngoài ra, chư Tôn đức còn giảng dạy, chia sẻ kinh nghiệm thâm niên trong giáo pháp, hay hướng dẫn uy nghi đĩnh đạc bằng thân giáo đến với chư hành giả, nhằm làm cho tri kiến chân chánh sinh khởi, nội tâm vững chãi và giới hạnh được tròn đầy. Bên cạnh đó, Ban Chức sự Hạ trường còn tiếp đón, thọ nhận sự cúng dường của các phái đoàn Phật tử xa gần, trợ duyên cho việc sinh hoạt, tu học của chư hành giả An cư được thuận tiện trên lộ trình giác ngộ, giải thoát.

Tiếp theo, ĐĐ. Minh Sơn đại diện chư hành giả An cư nói lên cảm tưởng, cũng như lòng tri ân đến chư Tôn đức đã quan tâm hướng dẫn, giảng dạy trong suốt mùa An cư. Mỗi vị hành giả đều cảm nhận được sự quan tâm đặc biệt của chư Tôn đức, từ việc học hành, tu tập cho đến chỗ sinh hoạt tập thể hay cá nhân. Với tình thương cao thượng của quý Ngài vì đàn hậu học, vì mạng mạch của Phật pháp, lợi ích số đông nên đã giảng dạy rất rõ ràng, chi tiết qua từng bản kinh của Phật giáo Phát triển hay Nguyên thủy, và những bài Chơn lý, khiến cho chư hành giả hiểu thêm về thâm ý hay vi diệu của giáo pháp để ứng dụng vào đời sống xuất gia hành đạo. Và hội chúng An cư còn được hướng dẫn về oai nghi, như đi, đứng, ngồi, nằm, ăn, mặc, nói, làm sao cho phù hợp với lòng ham mộ của thiện tín. Ngoài ra, chư hành giả còn nhận được nhiều sự quan tâm của hàng Phật tử tại gia khắp nơi và các cấp chính quyền, để có được vật thực đủ đầy, nơi sinh hoạt ổn định góp phần cho việc sinh hoạt tu học thêm phần kết quả. Trở về quê hương vùng đất sinh trưởng của đức Tổ sư Minh Đăng Quang, chư hành giả, như được tiếp thêm nguồn năng lượng an lành từ đức Tổ sư, cũng như được sự chăm sóc đặc biệt của chư Tôn đức sẽ làm cho đời sống tu học của mỗi hành giả, được vững bước hơn khi niềm tin được cũng cố, tri kiến chân chánh được tăng trưởng. Để tri ân đến chư Tôn đức và cảm ơn sự quan tâm của hàng cư gia, chư hành giả nguyện sẽ siêng học, siêng tu theo con đường của Phật, Tổ, Thầy đã chỉ dạy.

Và nhằm để tán thán, khích lệ tinh thần tu học trong ba tháng của của chư hành giả, chư Tôn đức đã trao những phần thưởng xuất sắc đến với các vị có được thành tích tốt về đạo hạnh, học tu, phục vụ đại chúng, tập diễn giảng Phật pháp, thi giáo lý, trùng tụng Chơn lý.

Kế tiếp, ông Nguyễn Phi Hùng – Phó trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Vĩnh Long đã đại diện các cấp chính quyền phát biểu tại buổi lễ. Ông đã có lời tán thán nếp sống an tịnh của chư Tôn đức Tăng Ni hành giả. Trong mùa An cư kiết hạ, chư vị Tôn đức hành giả luôn nỗ lực thực hành Giới, Định, Tuệ để làm cho thân, khẩu, ý được thanh tịnh. Và khi tự thân được hoàn bị phẩm hạnh của người xuất gia giải thoát, các vị hướng dẫn cho Phật tử, cũng như những người hữu duyên phân biệt được như thế nào là nẻo chánh, đường tà. Con đường chánh thiện nên nỗ lực duy trì, phát huy, còn con đường nào đưa đến sự tổn giảm phước báu thì phải tránh. Như vậy, mới trọn vẹn ý nghĩa tốt đời đẹp đạo của người con Phật.

Sau đó, HT. Thích Như Tước – Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Long đã có lời huấn từ sách tấn chư hành giả tại Hạ trường. Hòa thượng nhắn nhủ chư vị hành giả với tâm nguyện xuất gia ban đầu là “Thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sanh”, nên các vị phải thường tinh tấn tu tập, để giữ tròn lý tưởng ấy. Ba tháng An cư tại Tổ đình Minh Đăng Quang, chư hành giả được lắng nghe Chánh pháp, thực hành Phạm hạnh thanh tịnh, để sau khi trở về trú xứ của mình hướng dẫn cho Phật tử, những người hữu duyên biết được Tam Bảo, hiểu được Phật pháp, am tường về nhân quả. Chính yếu tố này, chư hành giả mới xứng đáng là trưởng tử Như Lai, lợi mình, lợi người, vì hạnh phúc, an lạc cho chúng sanh vạn loại.

Kế đến, HT. Giác Toàn – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã đãi lao Hòa thượng Phó Pháp chủ có lời đạo từ đến hội chúng An cư. Hòa thượng đã tri ân chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội, chư Tôn đức Ban Trị sự đã quan tâm tạo điều kiện, để khóa An cư kiết hạ năm 2019 diễn ra tốt đẹp tại quê hương đức Tổ sư Minh Đăng Quang, vị khai sáng dòng pháp Khất sĩ tại miền sông nước. Các vị hành giả có phước duyên lớn về An cư, nên hưởng được linh khí linh thiêng từ đức Tổ sư, cũng như được sự hướng dẫn của chư Tôn Hòa thượng, chư Tôn đức giảng dạy từ những bài kinh, bài Chơn lý cũng như thân giáo uy nghiêm từ các Ngài. Cuối lời, Hòa thượng đã khuyên nhắc chư hành giả luôn nỗ lực học tu, để đền đáp thâm ân cao cả của quý Ngài, và Hòa thượng gởi lời kính ơn đến chư Tôn đức và chúc sức khoẻ đến chư Tôn đức, cũng như hội chúng An cư kiết hạ.

Cuối cùng, ĐĐ. Giác Hoàng đã đại diện Ban Chức sự Hạ trường có lời cảm tạ, tri ân đến chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội, chư Tôn đức Ban Trị sự, chư Tôn đức Ban Giáo thọ, cũng như ghi nhận sự quan tâm của các cơ quan ban ngành và quý Phật tử khắp nơi đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc tu tập trong ba tháng của chư hành giả được hoàn mãn như ý. Cuối lời Đại đức gởi lời chúc sức khoẻ đến chư Tôn đức và các cấp chính quyền, cũng như quý Phật tử được nhiều sức khoẻ và luôn an lành trong giáo của đức Như Lai.

Mãn hạ rồi mỗi người đi mỗi ngã
Cánh chim bằng lướt gió tận ngàn phương
Đem tinh hoa trong ba tháng Hạ trường
Gieo khắp nẻo hoa Bồ-đề rộ nở.

Đại đức Minh Viên dẫn chương trình

Chư Tôn Hòa thượng trao quà thưởng cho chư hành giả đạt thành tích tốt khóa An cư

 

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan