CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Trường hạ TX. Trung Tâm tạ pháp và giải chế an cư 2017 (2)

1. Tạ pháp

Chiều ngày 30/8/2017 (nhằm 09/7 năm Đinh Dậu), tại Hạ trường Tịnh xá Trung Tâm (21 Nguyễn Trung Trực, P.5, Q.Bình Thạnh TP.HCM), Hệ phái Khất sĩ đã trang nghiêm tổ chức lễ Tạ pháp An cư kiết hạ (PL.2561 - DL.2017) cho chư Tăng hành giả tại đây.

Quang lâm chứng minh tại buổi lễ có: HT.Giác Giới - Phó trưởng Ban Tăng sự GHPGVN, Trưởng ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái; HT. Giác Ngộ - Thành viên HĐCM GHPGVN; HT.Giác Toàn - Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Hóa chủ Hạ trường; HT. Thích Tấn Đạt - UV TT HĐTS, Phó Văn phòng 2 GHPGVN, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Hoằng pháp TƯ; TT.Thích Tâm Chơn - Trưởng BTS GHPGVN Q.Bình Thạnh cùng chư Tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng trong 6 giáo đoàn.

Đại diện chính quyền các cấp có: ông Lê Hoàng Vân, Phó trưởng Ban Tôn giáo TP.HCM; ông Nguyễn Ngọc Phong – Trưởng ban Dân tộc – Tôn giáo UBMTTQVN TP. HCM, và nhiều đại biểu đại diện chính quyền các cấp.

Tại buổi lễ, ĐĐ. Giác Hoàng thay mặt cho Ban Thư ký đã báo cáo công tác sinh hoạt của chư Tăng tại đạo tràng an cư Tịnh xá Trung Tâm trong 3 tháng tu học.

Để sinh hoạt tu học tại đạo tràng được ổn định, Ban Chức sự trường hạ đã đề ra bản nội quy gồm có 8 điều, giúp hành giả khép mình vào thanh quy thiền môn, thúc liễm thân tâm, trau dồi Tam vô lậu học, tấn tu đạo nghiệp, giúp cho giới đức giới hạnh thanh tịnh, đạo lực đạo tâm tăng trưởng kiên cố.

Suốt 3 tháng an cư, hầu hết các hành giả đã khép mình trong khuôn khổ giới luật, từ nội quy an cư kiết hạ đến các thời khóa tu tập, học pháp, chấp tác đều được chư Tăng trong trường hạ tuân thủ một cách nghiêm túc và tu hành tinh tấn. Suốt khoảng thời gian ba tháng, hành giả an cư được thọ học kinh - luật - luận, thực tập chuyên cần pháp hành, thực hành đời sống tập thể theo tinh thần lục hòa cộng trụ, đúng với lời dạy của Tổ sư “nên tập sống chung tu học”.

An cư chánh pháp Đức Phật truyền

Tứ chúng tu hành kết thiện duyên.

Thúc liễm thân tâm gìn giới hạnh

Cùng nhau vâng giữ mối đạo Thiền.

TK. Minh Tôn thay lời cho hành giả dâng lời cảm niệm tri ân đến chư Tôn đức trong Ban trị sự GHPGVN TP. HCM, Ban chỉ đạo An cư kiết hạ, Ban chức sự Hạ trường và chư Tôn đức trong Ban giảng huấn Hạ trường cũng như bày tỏ lòng biết ân sâu sắc đến Hòa thượng Hóa chủ và đàn việt đã phát tâm ủng hộ tứ vật dụng cho chư Tăng trong 3 tháng qua.

Trong thời gian 03 tháng An cư , trường hạ Tịnh xá Trung Tâm đã trang nghiêm đón tiếp trên 50 phái đoàn do chư Tôn đức Tăng Ni, Phật tử từ BTS.GHPGVN.TP.HCM, các BTS.GHPGVN các quận, huyện, trường hạ các chùa, tịnh xá tại thành phố và các tỉnh thành đến viếng thăm, cúng dường tịnh tài, phẩm vật.

Đồng thời trên tinh thần hộ pháp an cư, Hòa thượng trụ trì Tịnh xá Trung Tâm đã tổ chức hướng dẫn chư Tăng và Phật tử thực hiện 3 đợt thăm viếng, cúng dường chư Tăng Ni hành giả đang An cư tu tập tại các trường hạ trực thuộc các tỉnh, thành: TP.HCM, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương với tổng số trên 50 hạ trường.

Tại buổi lễ, chư Tôn đức chứng minh và trao những phần quà tuyên dương đức hạnh, động viên khích lệ cho một số vị nỗ lực tinh tấn đã được đại chúng ghi nhận, tán dương khen thưởng: TK. Giác Minh Đan, Giác Thuần, Minh Đặng, Minh Chiến, SD. Giác Minh Mật, Minh Thịnh, Minh Cường, Minh Thiện, Minh Hải, Đăng Thắng.

Thay mặt cho chư Tôn đức chứng minh, HT. Giác Giới có đạo từ sách tấn tới các hành giả an cư tại trường hạ. Hòa thượng nhắc chư hành giả sau khi trở về trú xứ, phát huy những sở học để hoằng pháp lợi sanh.

HT. Giác Toàn thay mặt cho chư tôn đức trao tặng những phần quà tới các hành giả an cư có thành tích tu học xuất sắc và có những chia sẻ tới các hành giả - sau khi kết thúc khóa an cư, trở về địa phương sẽ trở thành những sứ giả Như Lai, mang giáo pháp của Đức Phật truyền trao tới hàng Phật tử, góp phần vào công tác hoằng pháp và luôn tâm niệm lời vàng ngọc của Tổ thầy.

“Thân trong sạch ấy là xứ Phật

Miệng trong sạch ấy là pháp Phật

Ý trong sạch ấy là con Phật

Tâm trong sạch tức là Đức Phật”.

Cũng trong dịp này, HT. Giác Toàn trao tặng 2 căn nhà tình thương đến UBMTTQ và Ban Từ thiện xã hội quận Bình Thạnh (100 triệu).

Trước những kết quả đạt được sau 3 tháng an cư, BTC đã nhận được những lẵng hoa, phần quà chúc mừng của lãnh đạo chính quyền các cấp.

TaPhap 17

Chư Tôn đức chứng minh lễ Tạ pháp

TaPhap 12

TaPhap 22

Chư Tôn đức tham dự

TaPhap 1

Quý quan khách chính quyền tham dự

TaPhap 7

Hành giả đảnh lễ tri ân

TaPhap 5

ĐĐ. Giác Hoàng báo cáo quá trình tu học trong 3 tháng An cư

TaPhap 14

TaPhap 8

HT. Giác Giới sách tấn chư hành giả

TaPhap 10

TaPhap 9

HT. Giác Toàn ban huấn từ đến hành giả

TaPhap 23

TK. G. Minh Tôn đại diện dâng lời cảm niệm tri ân

TaPhap 18

TaPhap 2

Quà tặng dành cho các hành giả tu học thành tích tốt

TaPhap 6

ĐĐ. Minh Nghi điều phối chương trình

TaPhap 20

Nhiều lẵng hoa từ các Ban, Ngành chúc mừng

TaPhap 21

TaPhap 24

TaPhap 13

TaPhap 15

HT. Giác Toàn trao tặng 2 căn nhà tình thương đến đại diện chính quyền

TaPhap 16

2. Giải chế

Lúc 4 giờ sáng ngày 31/8 (10/7 năm Đinh Dậu), chư Tôn đức Tăng Hệ phái đã tổ chức giải chế mãn khóa An cư và đảnh lễ tri ân, khánh tuế quý Tôn túc lãnh đạo trường hạ.

Quang lâm chánh điện chứng minh có: HT. Giác Tường - Đạo sư Chứng minh Hệ phái, HT. Giác Ngộ - Phó Trưởng Giáo đoàn IV, HT. Giác Toàn - Hóa chủ Hạ trường, HT. Giác Hiệp - Giáo phẩm Hệ phái cùng chư Thượng tọa, Đại đức Tăng và hành giả an cư của 6 giáo đoàn.

Sau phần dâng hương, đảnh lễ, tụng kinh cúng dường Tam bảo, đại diện từng giáo đoàn dâng lời tác bạch giải chế mãn hạ, thành kính niệm ân giáo dưỡng của quý Ngài trong suốt thời gian 3 tháng và chúc sức khỏe, mừng khánh tuế của quý Hòa thượng, Thượng tọa Ban Chức sự, Ban Quản chúng Hạ trường.

Tiếp theo chương trình, 38 vị tân thọ Tỳ-kheo đảnh lễ tri ân quý Hòa thượng cùng đại chúng Tăng hiệp hòa và được HT.Giác Tường đã có lời đạo từ chứng minh, chúc cho các tân Tỳ-kheo được nhiều thắng duyên, tinh tấn trên bước đường học Phật giải thoát: “Nguyện tu một kiếp cho thành/ Nguyện ra cho khỏi tử sanh luân hồi…”

Sau cùng, HT. Giác Toàn có lời huấn từ ban bố dạy dỗ chung cho các hành giả An cư phải nỗ lực tu tập không những trong thời gian 3 tháng mà là cả cuộc đời xuất gia, thọ giới tu học của mình. Luôn xem xét nhìn chính bản thân và thực hành những lời dạy của Sư Tổ : “Khất sĩ được để lại gương mẫu cho đời, về sự không tranh, bình đẳng, hiệp hòa, sống chung, học chung, tu chung với nhau để gương cho đời bằng sự thật hành tu tập, y theo chơn lý sống, biết, linh, trong võ trụ đạo đức.”

Buổi lễ giải chế mãn hạ được hoàn mãn trong sự hòa hiệp, thanh tịnh bằng bài kệ Giới:

“Nhịn nhường là giới đầu tiên

Kìa chư Phật vẫn nhắc khuyên ta hoài

[...]

Hãy gìn lời nói là cần

Giữ cho tâm ý lần lần thanh bai

Chớ làm một việc đơn sai

Là theo chánh đạo Như Lai lưu truyền”.

GiaiChe 18

Đảnh lễ Phật, Tổ, Thầy tại chánh điện

GiaiChe 15

ĐĐ. Giác Hoàng điều phối chương trình

GiaiChe 16

GiaiChe 1

Đại diện chư Tăng các giáo đoàn lần lượt tác bạch xin giải chế
Giáo đoàn I

GiaiChe 2

Giáo đoàn II

GiaiChe 3

Giáo đoàn III

GiaiChe 4

Giáo đoàn IV

GiaiChe 5

Giáo đoàn V

GiaiChe 6

Giáo đoàn VI

GiaiChe 17

GiaiChe 21

Tân Tỳ-kheo đảnh lễ tri ân chư Tôn đức

GiaiChe 8

HT. Giác Tường ban đạo từ đến tân Tỳ-kheo

GiaiChe 7

HT. Giác Toàn huấn từ đến toàn thể hành giả an cư

GiaiChe 20

Đảnh lễ tri ân

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan