CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Khai mạc khóa Bồi dưỡng trụ trì năm 2017

Sáng hôm nay ngày 18/04 năm Đinh Dậu (nhằm ngày 13/05/2017), tại giảng đưởng Pháp viện Minh Đăng Quang đã long trọng diễn ra lễ Khai mạc khoá Bồi dưỡng trụ trì PL.2561 – DL.2017 với chủ đề: “ĐƯỜNG LỐI CỦA TỔ SƯ MINH ĐĂNG QUANG & NHỮNG GIẢI PHÁP THỰC TIỄN ĐỐI VỚI THỰC TRẠNG TĂNG NI KHẤT SĨ HIỆN NAY” được tổ chức từ ngày 18 đến 24 tháng 4 năm Đinh Dậu.

Quang lâm chứng minh có: HT. Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN, Viện trưởng Học viện PGVN tại TP.HCM, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế, Trưởng BTS GHPGVN TP. HCMĐại lão HT. Giác Tường, Ủy viên Thường trực HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm chứng minh Hệ phái; HT. Giác Lai, Giáo phẩm chứng minh Hệ phái; HT. Giác Phúc, Giáo phẩm chứng minh Hệ phái; HT. Giác Giới, Ủy viên Thường trực HĐTS GHPGVN, Phó ban Tăng sự Trung ương GHPGVN, Giáo phẩm Thường trực Hệ phái; HT. Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang, khoảng 300 chư Tôn đức Tăng Ni là những vị trụ trì và các vị cao hạ từ các miền tịnh xá Hệ phái Khất sĩ.

Tự viện, tịnh xá là đơn vị cơ sở của Giáo hội, là tế bào của đạo pháp, nếu cơ sở phát triển tốt thì Giáo hội vững mạnh, ngược lại các cơ sở tự viện, tịnh xá bị suy yếu, mất uy tín, Tăng Ni chúng sẽ ly tán, cư gia bá tánh mất niềm tin, xã hội khinh thường, như vậy làm sao Giáo hội vững mạnh, Đạo pháp hưng thịnh? Một đơn vị cơ sở tự viện, tịnh xá tự nó không thể làm cho thịnh hay suy, mà thịnh suy là do trụ trì. Hằng năm sau mùa Phật đản, chư Tôn đức lãnh đạo tổ chức khoá bồi dưỡng trụ trì 7 ngày trước khi vào Hạ.

Sau khi HT. Giác Toàn tuyên bố lý do khai mạc, HT. Thích Trí Quảng, với lòng thương tưởng, đã có những lời chia sẻ vô cùng sâu sắc. Ngài nói: Hôm nay ngôi Phạm vũ Pháp viện minh Đăng Quang được hình thành từ nơi vùng sình lầy bãi rác, cũng vậy chúng ta những người phàm phu cũng vươn lên từ đống bùn nhơ, mà muốn vậy cần chuyển hoá tự thân, là vị sa môn, khoác chiếc áo sa môn, phải thực hành rốt ráo hạnh sa môn. Bởi vậy cần chuyển hoá tự thân, chuyển hoá tham-sân-si mới mong đủ phạm hạnh, đủ trí lực, tài lực mà hoá độ chúng sanh. Giáo hội, đạo pháp cần một vị trụ trì có đầy đủ năng lực để làm cho đạo tràng hưng thịnh, Phật pháp xương minh, Tăng già hòa hợp, lợi lạc quần sanh. Tăng Ni chúng cần một vị trụ trì có lòng bi mẫn, biết chăm lo đời sống cho chúng, để chúng yên tâm gởi gắm cuộc đời của mình cho đạo. Chúng Trung Tôn cần những những người đầy đủ phạm hạnh, nên tu sĩ rất cần chất lượng chứ không phải số lượng. Cần lắm một vị trụ trì biết quan tâm đào tạo Tăng Ni trở thành người đầy đủ đức, đủ tài để kế vãng khai lai. Phật tử tại gia và thập phương bá tánh cần một ngôi đạo tràng thanh tịnh để nương tựa tinh thần, một vị Thầy chơn chánh làm bóng mát che chở cho họ giữa cuộc đời đầy bất an đau khổ. Nếu đã nhận lãnh trách nhiệm trụ trì mà không dám hy sinh làm tốt chức năng này thì làm sao xứng đáng là bậc Chúng Trung Tôn, là thạch trụ tòng lâm?

Tiếp theo, HT. Giác giới thay mặt Ban Tổ chức tri ân những lời chia sẻ chân tình của Hòa thượng Phó Pháp chủ.

Buổi lễ khai mạc kết thúc trong niềm hân hoan và tin tưởng của đại chúng sẽ có được một tuần lễ trao đổi chia sẻ thật sự chất lượng và ý nghĩa.

Mở đầu cho ngày khai mạc, HT. Giác Giới sẽ đến với hội chúng chủ đề “Nối truyền Thích-ca Chánh pháp”.

Xin trân trọng chia sẻ hình ảnh buổi khai mạc sáng nay:

VG 1

Chư Tôn Hòa thượng cùng đại chúng niệm Phật cầu gia hộ

kmac 2

kmac 4

hư Tôn đức Tăng Hệ phái tham dự

kmac 7

kmac 8

kmac 9

kmac 10

Chư Tôn đức Ni Hệ phái tham dự

kmac 12

Hòa thượng Giác Toàn tuyên bố lý do khai mạc

kmac 13

Hòa thượng Thích Trí Quảng chia sẻ khuyến tấn

kmac 11

kmac 14

kmac 15

kmac 16

kmac 17

kmac 20

kmac 21

Hòa thượng Giác Giới phát biểu tri ân HT. Phó Pháp chủ

kmac 22

Kết thúc lễ Khai mạc

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan