CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Khai mạc khóa "Trao đổi kinh nghiệm trụ trì" 2016

Sáng ngày 18 tháng 4 năm Bính Thân, tại Pháp viện Minh Đăng Quang, Q.2, TP. HCM đã trọng thể khai mạc khóa “Trao đổi kinh nghiệm trụ trì” và cũng là ngày khai giảng khóa An cư kiết hạ PL. 2560 – DL. 2016.

Quang lâm chứng minh và khai thị có: HT. Thích Trí Quảng (Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN, Trưởng ban Trị sự GHPGVN kiêm Trưởng ban Chỉ đạo An cư Phật giáo TP. HCM), HT. Giác Phúc, HT. Thích Giác Cầu (Thành viên HĐCM GHPGVN), HT. Giác Toàn (Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Giáo phẩm Thường trực Hệ phái), HT. Giác Giới (Phó ban Tăng sự Trung ương, Trưởng ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái), HT. Giác Hà (Phó Trưởng ban Từ thiện Trung ương, Phó ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Giáo phẩm Hệ phái), HT. Giác Pháp (Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó Trưởng ban Nghi lễ Trung ương GHPGVN, Chánh Thư ký Hệ phái) và nhiều chư Tôn đức Tăng Ni Giáo phẩm Hệ phái và các hành giả An cư kiết hạ tại Pháp viện Minh Đăng Quang, tại Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương, Tịnh xá Ngọc Phú, Tịnh xá Ngọc Điểm (TP.HCM), Tịnh xá Ngọc Trung (Gia Lai)...

Hòa thượng Giác Toàn thay lời chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái có đôi lời phát biểu khai mạc, ghi nhận công đức của HT. Thích Trí Quảng đã gắn bó với Hệ phái trong nhiều chục năm qua, từ những ngày đầu của khóa An cư kiết hạ tại Tịnh xá Trung Tâm (Q. Bình Thạnh, TP. HCM).

HT. Thích Trí Quảng đã dành hơn 45 phút đã khai thị cho đại chúng. Hòa thượng nhấn mạnh đến tinh thần “sống chung tu học” của Tổ sư Minh Đăng Quang để khẳng định con đường tu học của Phật Tăng xưa và Tổ sư là nhắm đến đời sống lục hòa cộng trụ và hướng đến sự xả ly, vô ngã, chứng đắc sơ quả Tu-đà-hoàn ngay trong hiện tại. Sự không dính mắc vào miếng ăn, y phục, chỗ ở và thuốc trị bịnh là đặc tính của người tu tập. Hòa thượng kể lại những kinh nghiệm của Hòa thượng khi gặp chư Tôn đức Trưởng lão thời quá khứ như Bồ-tát Thích Quảng Đức, Hòa thượng Thích Thiện Hoa, Hòa thượng Thích Thiện Hòa, v.v... như là những tấm gương lớn phản chiếu để từ đó mỗi người tự soi vào để tu tập. Khái niệm “trụ trì” trong bài giảng của Hòa thượng rất mờ nhạt và tự nêu gương trong hơn 40 năm hành đạo mà không trụ trì, đến khi thời duyên đến mới bắt đầu nhận chùa và cất ngôi đạo tràng riêng. Đó là sự tùy duyên và thành tựu trong “bước đường hành đạo” của Hòa thượng.

Hòa thượng Giác Giới thay lời chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái phát biểu cảm tạ. Hòa thượng cũng nhắc lại hình ảnh con bê con phải nương mẹ để được nuôi dưỡng. Bằng không, con bê con rất có thể bị chết. Cũng tương tự, một vị hành giả sơ cơ cần phải nương ân đức của thầy tổ và giáo pháp để học đạo và tu tập, nếu không thì cũng rất dễ bị biến dạng và dẫn đến bị quăng bỏ ngoài Tăng đoàn.

Nhìn chung, buổi học đầu tiên của khóa An cư kiết hạ và khóa Bồi dưỡng trụ trì rất khởi sắc và vô cùng hoan hỷ.

Xin giới thiệu vài hình ảnh ngày khai mạc:

Kmac 00

kmac 5

Kmac 0

kmac 7

Kmac 3

kmac 4

Kmac 1

kmac 6

kmac 8

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan