CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Thượng tọa Thích Đức Thiện thăm và thuyết giảng tại khóa Bồi dưỡng trụ trì của Hệ phái Khất sĩ

Chiều ngày 26/5/2019, đáp lời thỉnh mời của Ban Tổ chức Khóa bồi dưỡng Trụ trì do Hệ phái Khất sĩ Giáo hội Phật giáo Phật giáo Việt Nam tổ chức, Thượng tọa Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự GHPGVN đã quang lâm đến thăm Pháp viện Minh Đăng Quang (đường Mai Chí Thọ, phường An Phú, quận 2, TP. Hồ Chí Minh) và có buổi thuyết giảng với chủ đề: Ý nghĩa của Trụ trì và giới thiệu một số điểm thành tựu của Đại lễ Phật Đản Vesak 2019.

(Ảnh: HHHH)

Mở đầu bài giảng Thượng tọa đã chia sẻ về việc thực hiện Hiến chương, chủ trương đường lối của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Luật tín ngưỡng tôn giáo, trách nhiệm và bổn phận của vị Trụ trì.

Trách nhiệm của một vị trụ trì là hết sức ý nghĩa và quan trọng, mỗi một người trụ trì chính là hình ảnh của Giáo hội, thực hiện tốt trách nhiệm của trụ trì là góp phần xây dựng hình ảnh tốt đẹp của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Trong thời kỳ xã hội phát triển nhanh chóng thì vai trò của người của người trụ trì lại vô cùng quan trọng, phải làm sao phải đáp ứng kịp thời, chăm lo được những nhu cầu tín ngưỡng cần thiết của Phật tử cũng như về việc hoằng pháp và hướng dẫn Phật tử cho phù hợp với đà phát triển chung.

Truy cập xem thông tin hình ảnh Đại lễ Vesak 2019 (ảnh: HHHH)

Thời gian vừa qua Hệ phái Khất sĩ đã thực hiện rất tốt các hoạt động Phật sự trên các lĩnh vực như Hoằng pháp, Từ thiện, Hướng dẫn Phật tử… Đặc biệt là trong công tác từ thiện, Hệ phái đã tổ chức nhiều chuyến từ thiện đến các vùng sâu, vùng cao, tạo điều kiện cho đồng bào Phật tử, bà con nghèo có điều kiện tốt hơn để chăm lo cho cuộc sống. Cùng với sự phát triển của Giáo hội Phật giáo Việt Nam thì Hệ phái Khất sĩ là một thành viên tích cực góp phần trong việc xây dựng Giáo hội. Thượng tọa mong rằng trong thời gian sắp tới Hệ phái phát huy hết vai trò của mình và hướng tới thực hiện các công tác như giáo dục, y tế để tạo điều kiện chăm lo cho đời sống Tăng, Ni, Phật tử và đào tạo một đội ngũ Tăng, Ni kế thừa có đầy đủ phẩm hạnh, trí tuệ cống hiến cho đạo pháp trong sự phát triển hội nhập.

Thượng tọa cho biết trong thời gian qua GHPGVN đã tổ chức thành công đại lễ Phật Đản Vesak Liên Hợp Quốc lần thứ 16 diễn ra từ ngày 12 đến ngày 14/5 năm 2019. Đây là lần thứ ba Việt Nam đăng cai tổ chức Đại lễ thành công sau hai lần trước vào năm 2008 và 2014.

Đại Lễ Vesak hay còn gọi là lễ Tam hợp kỷ niệm ba sự kiện trọng đại của Phật giáo đó là: Đức Phật Đản sanh, Thành đạo và nhập Niết-bàn. Năm 1999, đại lễ Phật Đản Vesak được Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc công nhận là lễ hội văn hóa thế giới vì hòa bình. Năm 2000, lần đầu tiên ngày Đại lễ Vesak được tổ chức tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ với 34 quốc gia tham dự. Từ đó, sự kiện được luân phiên tổ chức thường niên ở nhiều nước.  

Năm nay, Đại lễ đã vinh dự được đón ngài Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nepal, Phó tổng thống Ấn Độ, Chủ tịch Thượng viện Bhutan, Phó tổng Thư lý Liên Hợp Quốc. Hơn 500 đoàn quốc tế tham gia với hơn 1.500 đại biểu từ 112 quốc gia; bên cạnh đó còn có 20.000 đại biểu và 60 đại sứ và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam tham dự.

Với chủ đề chính của Đại lễ Vesak 2019 là: “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” (Buddhist Approach to Global Leadership and Shared Responsibilities for Sustainable Societies). Hội thảo khoa học quốc tế đã nhận được 398 bài tham luận tiếng Anh và 110 tham luận tiếng Việt xoay quanh 5 diễn đàn tiếng Anh và tiếng Việt như sau:

Diễn đàn thứ nhất về “Sự lãnh đạo có trách nhiệm vì hòa bình bền vững” phân tích về những xung đột, xu thế và động lực ảnh hưởng đến sự phát triển thế giới quan trọng trong tương lai.

Diễn đàn thứ hai về “Gia đình hài hòa, Chăm sóc sức khỏe và Phát triển bền vững” nghiên cứu các trường hợp liên quan đến gia đình, giáo dục, phục vụ y tế, nghèo đói và lãnh đạo.

Diễn đàn thứ ba về “Cách tiếp cận của Phật giáo về Giáo dục đạo đức toàn cầu” khẳng định rằng giáo dục đạo đức được xem là trọng tâm của giáo dục Phật giáo.

Diễn đàn thứ tư về “Phật giáo và cách mạng công nghiệp 4.0” phân tích các mặt tích cực của hệ thống máy tính, tự động hóa và rô-bốt.

Diễn đàn thứ năm về “Cách tiếp cận Phật giáo đối với việc tiêu dùng có trách nhiệm và phát triển bền vững” kêu gọi tính trách nhiệm trong tiêu dùng đúng và tạo cơ hội thực hành các đức tính chia sẻ, sự hài lòng và điều độ.

Đại lễ Phật Đản là một trong các hoạt động văn hóa quốc tế của Liên Hợp Quốc nhằm tôn vinh giá trị nhân văn, hòa bình của nhân loại. Đại lễ là cơ hội gặp gỡ và giao lưu trao đổi giữa các nhà lãnh đạo Phật giáo, truyền bá thông điệp của đức Phật cho nhân loại về hòa bình, hòa hợp, tiến bộ và phát triển.
Đại lễ Vesak năm 2019 là sự kiện đối ngoại quan trọng, góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế; khẳng định vị thế, trách nhiệm của Việt Nam với các hoạt động của Liên Hợp Quốc trên tất cả các lĩnh vực và sự nỗ lực về đảm bảo tự do tín ngưỡng, tôn giáo.

Với những thành tựu chung đó của Giáo hội, xin được giới thiệu đến chư Tôn đức tại khóa Bồi dưỡng lần này để làm nền tảng, động lực cùng nhau tiếp tục hoạt động có hiệu quả hơn, góp phần xây dựng ngôi nhà chung của GHPGVN ngày cáng phát triển bền vững.

Chúc cho khóa Bồi dưỡng trụ trì của Hệ phái Khất sĩ lần này thành công tốt đẹp.

Nguồn: PSO

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan