CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Thượng tọa Thích Thọ Lạc và đề án Văn hóa PGVN

Sáng ngày 26 tháng 5 năm 2016, ngày thứ ba trong tuần lễ khoá “Trao đổi kinh nghiệm trụ trì", Đạo tràng PV.Minh Đăng Quang hoan hỷ cung đón sự quang lâm của TT.Thích Thọ Lạc (Uỷ viên Thường trực HĐTS GHPGVN, Phó trưởng Ban Thường trực ban VHTW GHPGVN) đại diện Ban Văn hóa Trung ương đến thăm và trình bày về đề án “Pháp phục, Kiến trúc, Ngôn ngữ và Di sản” và “Số hoá các ngôi chùa, tịnh xá Việt Nam”.

Ngay 26 5 2016 7a

Để bảo tồn và phát huy những nét Văn hóa đặc trưng của Phật giáo Việt Nam , Thượng tọa đã truyền tải một số đặc điểm về pháp phục, kiến trúc của các ngôi chùa, tịnh xá; về ngôn ngữ và phân loại di sản văn h óa. Thượng tọa đưa ra định hướng cho mục tiêu về đặc trưng văn hoá Phật giáo Việt Nam , vì bên cạnh sự tiếp thu văn hoá Phật giáo một số nước lân cận nhưng nếu không có định hướng thì sẽ mất đi bản sắc riêng của Phật giáo nước nhà.

Ngay 26 5 2016 5a

Song song việc trình bày về đề án, Thượng tọa đặc biệt nhấn mạnh những nét đặc trưng đặc sắc của Hệ phái Khất sĩ. Cụ thể, Tổ sư Minh Đăng Quang sử dụng ngôn ngữ thuần Việt làm ngôn ngữ để truyền giáo hay kiến trúc tịnh xá hình Bát giác tượng trưng cho Bát chánh đạo và bốn trụ của ngôi Bát g iác tượng trưng cho Tứ chúng; tôn tượng Đức Phật được đặt trên ba bậc trong ngôi Chánh điện biểu hiện cho sự thành tựu về Giới, Định và Tuệ v.v... Đây được xem là một vài nét đặc sắc riêng của Hệ phái Khất sĩ cần duy trì và phát huy.

Ngay 26 5 2016 4a

Sau cùng, Cư sĩ Quốc Việt đã giới thiệu khát quát về dự án số hoá 3D các ngôi chùa Việt Nam trong sự hoan hỷ lắng nghe của toàn thể đại chúng. Đây là một mô hình mới lạ và đặc sắc, với mục đích chính là để quảng bá những kiến trúc đặc sắc của các công trình di sản văn hoá Phật giáo cho cộng đồng Phật tử trong và ngoài nước.

Ngay 26 5 2016 6a

Ngay 26 5 2016 1a

Chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái tiếp đón Thượng tọa

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan