CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Tiến sĩ Bùi Hữu Dược: Luật Tín ngưỡng tôn giáo 2018

Nằm trong chương trình chính thức của tuần lễ Bồi dưỡng trụ trì năm 2018, sáng nay, 02/06 (19/04/Mậu Tuất), Tiến sĩ Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ đã có buổi chia sẻ về chủ trương, chính sách Pháp luật nhà nước và Bộ luật Tín ngưỡng tôn giáo do Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ban hành và áp dụng từ đầu năm 2018 đến nay.

Tham dự có: HT. Giác Hà, Thành viên HĐCM GHPGVN, Phó Trưởng ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái, Tri sự trưởng Giáo đoàn V; chư Tôn đức giáo phẩm Hệ phái cùng 270 hành giả khóa Bồi dưỡng trụ trì tham dự học tập.

Mở đầu buổi nói chuyện, ông Bùi Hữu Dược đã trình bày sơ lược về tình hình tín ngưỡng, tôn giáo hiện nay trong cả nước. Ông cho biết, hiện nay có 14 tôn giáo với 41 tổ chức tôn giáo đang hoạt động hợp pháp. Trong 270.000 cơ sở hoạt động tôn giáo, Phật giáo có đến 18.250 cơ sở thờ tự, có đến 53.000 (trên tổng số 85.000) chức sắc và các vị tu hành chuyên nghiệp, hơn 14 triệu tín đồ Phật giáo chính thức (trên tổng số 27 triệu tín đồ - theo thống kê của GHPGVN năm 2014) trên phạm vi cả nước.

Điểm lại những dấu son trong lịch sử dân tộc trong các giai đoạn dựng nước và giữ nước, qua đó Tiến sĩ khẳng định Phật giáo là Tôn giáo lớn nhất và có nhiều đóng góp nhất cho tiến trình xây dựng và bảo vệ đất nước. Ngay từ thời khởi nghĩa Hai Bà Trưng đã có 5 vị tướng lãnh dưới trướng là Ni sư còn lưu bia sử đến ngày nay. Điều này đã khẳng định đạo Phật đã có mặt và ăn sâu vào đời sống xã hội trước đó rất lâu. Trải qua các thời đại Đinh – Lê – Lý - Trần, và các thời đại về sau luôn có sự xuất hiện xuất chúng của các vị thiền sư trong các thời điểm then chốt của lịch sử dân tộc, thể hiện mạnh mẽ tinh thần hộ quốc an dân của Phật giáo Việt Nam.

Đề cập đến sự xuất hiện của Tổ sư Minh Đăng Quang và Tăng đoàn Khất sĩ Việt Nam, ông nhấn mạnh đức Tổ sư đã tiếp nối công hạnh của các bậc thiền sư tiền nhân đời trước, kết hợp tinh hoa của cả hai truyền thống Phật giáo hiện hữu lúc bấy giờ để Đạo Phật dễ học, dễ đọc, dễ tu hành thành tựu, dễ đi vào đời sống nhân dân. Ông nhận định, Hệ phái Khất sĩ tuy trẻ hơn nhưng đang trên đà phát triển với tốc độ rất lớn, đáp ứng tốt các nhu cầu của xã hội trong thời đại mới.

Nhắn nhủ đến các vị hành giả là những vị đang trụ trì các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và Pháp luật hiện hành là những vị có tầm ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội, văn hóa, tâm linh đối với nhân dân địa phương. Mỗi vị trụ trì có trọng trách hết sức quan trọng để duy trì các hoạt động xã hội và tâm linh theo đúng chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước. Đóng góp tích cực cho xã hội thông qua các hoạt động từ thiện, văn hóa, giáo dục để hòa nhập vào đời sống nhân dân địa phương.

Sau giờ nghỉ giải lao giữa phiên làm việc, ông Bùi Hữu Dược tiếp tục đến với pháp hội qua phần trình bày chi tiết về Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo do Quốc hội ban hành. Khái quát và nhấn mạnh các điểm mới cần lưu ý giữa bộ Luật mới so với các văn bản Pháp luật có trước. Tiếp đến là phần trả lời những câu hỏi thảo luận của các hành giả đối với các nội dung nằm trong 9 chương, 86 điều của bộ Luật này. Phần lớn câu hỏi đều xoay quanh các vấn đề chưa nhất quán giữa Luật tín ngưỡng, tôn giáo so với các chính sách và thực tế quản lý tại các địa phương.

HT. Giác Pháp thay mặt Ban Tổ chức đã có lời phát biểu trân trọng cảm ơn Tiến sĩ Bùi Hữu Dược. Hòa thượng thay lời chư Tôn giáo phẩm Hệ phái tri ân đạo tình và sự quan tâm của Tiến sĩ đối với Hệ phái Khất sĩ nói riêng và Phật giáo nói chung trong suốt những năm tháng trên cương vị quản lý của mình. Hòa thượng nhấn mạnh buổi nói chuyện hôm nay có ý nghĩa rất lớn đối với các vị học viên là những vị đang hoặc chuẩn bị đảm trách cương vị trụ trì có cơ hội tốt và tiếp thu được rất nhiều kiến thức quý báu để ứng dụng trong việc thực hiện tốt trọng trách của mình.

daophatkhatsi.vn sẽ liên tục cập nhật nội dung của các phiên làm việc tiếp theo trong chiều nay và những ngày sắp đến. Đặc biệt vào phiên buổi chiều ngày 20/4 ÂL do HT. Thích Huệ Thông, Phó Tổng thư ký kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH đảm trách, và phiên sáng ngày 21 do HT. Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS TƯGHPGVN sẽ đến thăm viếng và chia sẻ Phật pháp đến chư hành giả khóa Bồi dưỡng trụ trì năm nay. Trân trọng kính mời quý vị cùng đón theo dõi.

Hình ảnh buổi chia sẻ sáng nay:

 

>> Nghe bài giảng tại đây

>> Xem toàn văn bản Luật tín ngưỡng và tôn giáo tại đây

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan