CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

TP.HCM: Khóa Bồi dưỡng Trụ trì 2024 tiếp nhận nhiều bài tham luận ấn tượng

Trong khuôn khổ Khóa BDTT 2024 - ngày thứ 4, chiều 28/5/2024 (nhằm 21/4/Giáp Thìn), khóa học đã đón nhận nhiều bài tham luận ấn tượng và ý nghĩa, từ chư Tôn đức Tăng Ni tham dự, xoay quanh chủ đề của Khóa Bồi dưỡng: “Trụ trì với Giới - Định - Tuệ”.

Chứng minh buổi tham luận có HT.Giác Pháp - Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng ban Nghi lễ TƯGH, Phó Thường trực Ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái, Phó ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Tri sự trưởng GĐ.V; HT.Minh Tuyên - Tăng trưởng Giáo đoàn Khất sĩ Hải ngoại; HT.Giác Nhân - Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư, Phó Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang, Tri sự Phó Thường trực GĐ.V; HT.Giác Điệp - Giáo phẩm Hệ phái, Tri sự phó GĐ.VI.

Trình bày tại buổi tham luận, NT.Hiệp Liên - Cố vấn PBNG tỉnh Gia Lai, Trưởng ban Quản sự Ni giới GĐ.III, đã nói lên góc nhìn của mình về giáo pháp Khất sĩ qua bài tham luận “Đức Tổ sư với tinh thần Tam vô lậu học trong nếp sống hiện nay”. Qua đó, Ni trưởng khẳng định, việc hành trì những lời dạy của đức Thế Tôn hay của chư Tổ là điều vô cùng thiết yếu cho sự trao đổi, bồi dưỡng với mục đích là để củng cố lý tưởng của một vị xuất gia giải thoát theo đường lối của đức Tổ sư Minh Đăng, cũng như để trau dồi tâm đức và năng lực nhằm vượt qua những khủng hoảng, chướng duyên trên con đường tu học. Trong đó, tinh thần và giá trị của Tam vô lậu học mà đức Tổ sư đã chỉ dạy “là ánh sáng giữa đêm trời tối để chỉ dắt người ra khỏi cảnh rừng nguy”, với khả năng chuyển hóa và làm chủ thân hành của vị Khất sĩ, đặc biệt trong thời đại thông tin cùng sự phát triển ngày nay.

Đề cập đến thời đại truyền thông phát triển vượt bậc, NS.Phụng Liên – Giảng sư NGHPKS, Giảng viên Học Viện Phật giáo VN TP.HCM, đã trình bày tham luận với chủ đề “Một số trăn trở về trách nhiệm hoằng pháp của tu sĩ Phật giáo trong thời đại truyền thông nhiễu nhương”. Nêu lên những thuận lợi cũng như khó khăn, thử thách trước sự bùng nổ của thông tin truyền thông mà Phật giáo Việt Nam nói chung và Tăng Ni HPKS nói riêng đang phải đối mặt, NS.Phụng Liên đã đề xuất nhiều giải pháp ứng xử trước thực trạng này. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh về trách nhiệm hoằng pháp của người Thầy đối với hai đối tượng:
- Một là, đối với người tu sĩ: Cần giữ gìn khít khao Giới - Luật Phật; lập lại giá trị quy phạm đạo đức của một người tu sĩ, đề cao vai trò người thầy Tế độ hoặc thầy Y chỉ và ý thức Nổi tiếng cần đi đôi với trách nhiệm; hoằng pháp cần đặt “lợi ích và đặt an lạc cho số đông” lên hàng đầu.
- Hai là, đối với người Phật tử, cầu học giáo pháp thông qua mạng xã hội: Cần phải nâng cao truyền bá chánh pháp giúp Phật tử có chánh kiến, xa lìa những hý luận, thường tu tập, học hỏi giới luật, kinh tạng giúp nâng cao trí tuệ, không vội tin vào mọi thứ, học cách làm chủ suy nghĩ và cảm xúc của mình.

Dịp này, NS.Hải Liên (TX.Ngọc Kinh – Huế), cũng có phần tham luận chủ đề “Ba môn tu học Giới - Định - Tuệ”, nếp sống đạo hạnh, trí tuệ và hướng thượng giúp cho hành giả vượt qua những buộc ràng của phiền não, đưa đến giác ngộ, chứng nhập quả vị giải thoát hoàn toàn. Đi sâu vào từng pháp môn giới, định và tuệ, ngang qua những lời dạy của Đức Phật, đối chiếu với lời dạy của Tổ sư Minh Đăng Quang, Ni sư khẳng định tầm quan trọng của ba m6n tu học này: “Với tôn chỉ ‘nối truyền Thích-ca chánh pháp’ và đường hướng tu tập là ‘sống chung tu học’ để đạt đến chánh đẳng chánh giác, quyết theo nẻo giải thoát hoàn toàn của Tổ sư Minh Đăng Quang, thì rõ ràng đường lối tu tập của Tăng Ni HPKS chính là con đường tu học không nằm ngoài ba môn Giới - Định - Tuệ”.

Cùng với bài tham luận của TT.Giác Nhường về “Vài chia sẻ với các vị Khất sĩ trẻ khi làm trụ trì” trước đó, HT.Minh Tuyên đã dành nhiều đánh giá tích cực, tán thán trước những đóng góp ấn tượng của chư Tôn đức Tăng Ni tham dự Khóa BDTT 2024 lần này. Bên cạnh đó, HT.Giác Pháp cũng đưa ra nhiều nhận xét phản hồi mang tính đóng góp xây dựng trước những tham luận được trình bày, chính thức khéo lại ngày thứ 4 của Khóa BDTT 2024.

 

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

 

 

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan