CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

TP.HCM: Nhiều bài tham luận đặc sắc được trình bày tại Khóa Bồi dưỡng trụ trì 2023

Chiều ngày 09/06 (nhằm ngày 22/04 Quý Mão), ngày làm việc thứ năm của Khóa Bồi dưỡng Trụ trì PL.2567 – DL.2023, chư Tôn đức Tăng Ni đã trình bày nhiều bài tham luận đặc sắc xoay quanh chủ đề chính “Tổ sư Minh Đăng Quang & Các vấn đề liên hệ đến Ban Quản trị”.

Buổi làm việc thứ năm của Khóa BDTT 2023 được đặt dưới sự chứng minh của chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái, lần lượt 4 bài tham luận đã được trình bày với các chủ đề:

  • Tăng Ni với truyền thông Phật giáo do TT. Giác Nhường - Phó Trưởng ban Thông tin Truyền thông T.Ư GHPGVN, Phó Thư ký Ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái, Phó Thư ký Chánh văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Đăk Nông, Phó Thư ký kiêm Trưởng ban Truyền thông Giáo đoàn III, trình bày;
  • Trụ trì, Ban Quản trị: tâm đức và năng lực do Ni sư Đạt Liên - Ủy viên Ban Trị sự tỉnh Đồng Nai, Thư ký NGHPKS, Giảng viên HVPGVN tại TP. HCM, trình bày;
  • Tâm đức và năng lực của vị trụ trì theo lời dạy đức Tổ sư Minh Đăng Quang do Ni sư Hằng Liên - Giảng viên HVPGVN tại TP. HCM, trụ trì Thiền viện Pháp sơn (Nam Cát Tiên), trình bày;
  • Tôn chỉ “Sống chung, học chung, tu chung” của Tổ sư Minh Đăng Quang đối với tu sĩ trong xã hội hiện nay do SC. Phúc Liên - Tịnh xá Ngọc Phú (TP. Tam Kỳ), trình bày.

Ở phần thuyết trình đầu tiên, TT. Giác Nhường đã đề cập đến 3 vấn đề chính quanh việc ứng xử của Tăng Ni với truyền thông Phật giáo, qua từng giai đoạn: Truyền thông của Tăng đoàn thời Đức Phật, thời Tổ sư và thời đại hiện hành. Qua đó đặc biệt nhấn mạnh hình ảnh của Tăng Ni đại diện Tăng đoàn Khất sĩ khi tham gia không gian mạng xã hội.

Phần tiếp theo, NS. Đạt liên đã có những nhận định thẳng thắn, trực chỉ vào Tâm đức và năng lực của vị Trụ trì và Ban Quản tự. Bài tham luận phần nào khẳng định vị trí của người Trụ trì trong đời và đạo, những đạo hạnh mà người Trụ trì cần có, cũng như luận bàn về nghệ thuật ứng xử của vị Trụ trì trong thời hiện đại. NS. Đạt Liên còn trình bày những mối liên hệ giữa Trụ trì và Ban Quản tự, trong đó nêu rõ định nghĩa và vai trò, chức năng của Ban Quản trị.

Sau đó, NS. Hằng Liên đã có những chia sẻ về quan điểm Trụ trì theo lời dạy của Đức Tổ sư Minh Đăng Quang. Qua đó, cũng đồng thời nói lên tâm đức mà vị Trụ trì cần có và năng lực mà vị Trụ trì cần trau dồi, để quản lý tốt cơ sở Tịnh xá, Tăng đoàn nơi trú xứ. Bằng những bài học và kinh nghiệm thực tiễn, NS. Hằng Liên đã mang đến nhiều chia sẻ thú vị cho chư Tôn đức Tăng Ni tham dự.

Ở phần trình bày cuối cùng, SC. Phúc Liên đã đề cập đến Tôn chỉ của Đức Tổ sư Minh Đăng Quang trong việc sống chung, tu chung và học chung. Qua các phẩm trong Chơn lý, SC. Phúc Liên khẳng định, cốt lõi của tôn chỉ “sống chung, tu chung và học chung” là hướng đến tinh thần “lục hòa cộng trụ” thực hành theo giáo pháp đức Phật và đường lối Hệ phái Khất sĩ, nêu cao tinh thần Tứ y pháp - Trung đạo mà đức Tổ sư Minh Đăng Quang đã truyền dạy. “Sống chung, tu chung, học chung” là phương pháp mang lại hạnh phúc cho tất cả bằng “tự lợi và lợi tha”, không vị kỷ “ta và người”.

Khép lại buổi trình bày tham luận, HT. Giác Nhân – UV HĐTS, Phó Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư, Phó BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, Tri sự phó Thường trực Giáo đoàn V, Trụ trì Tịnh xá Ngọc Lợi (tỉnh Tiền Giang), thay mặt chư Tôn đức chứng minh, tổng kết buổi thuyết trình tại Khóa BDTT 2023. Hòa thượng dành sự đánh giá cao và tán thán trước sự đầu tư và nghiên cứu của chư Tôn đức Tăng Ni đã tham gia thực hiện các bài tham luận trình bày dịp này.

 

Sau đây là một số hình ảnh tại Khóa BDTT 2023 Ngày thứ năm:

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan