CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Bế mạc khóa "Sống chung tu học" lần 6

Khóa “Sống chung tu học” này không những mang ý nghĩa giữ gìn bản sắc đặc thù truyền thống của hệ phái, mà còn là dịp để các vị Tỳ kheo Ni khất sĩ cùng nhau tu học những kinh nghiệm từ các bậc tôn túc, đồng thời, chia sẻ những kiến giải về sở học, sở tu của mình để tăng trưởng Giới – Định – Tuệ, giúp hành giả tịnh hóa thân tâm, hướng về tĩnh lặng chánh niệm ngay trong đời sống thiết thực của mỗi hành giả.

Sáng ngày 28/9/2017 lễ bế mạc khóa Sống chung tu học lần thứ 6 của Ni giới Giáo đoàn III tại Tịnh xá Ngọc Hương

Đến chứng minh có sự hiện diện của HT. Giác Phương, chứng minh Giáo đoàn III; ĐĐ. Giác Phổ, Phó ban Hoằng pháp Giáo đoàn III, CTK khóa tu; chư Tôn đức Tăng TX. Ngọc Quang.

Về phía Ni giới Giáo đoàn có Ni trưởng Cảnh Liên, Phó trưởng Ban Quản sự Ni chúng Giáo đoàn III, quý NS. Dung Liên, NS. Tỉnh Liên, NS. Hạnh Liên, NS. Luật Liên, NS. Chính Liên, NS. Hải Liên, NS. Chơn Liên. Quý Sư cô hành giả tham dự khoá tu cùng với sự hiện diện của quý nam nữ Phật tử gần xa của các tịnh xá cũng trở về tham dự buổi lễ bế mạc hôm nay.

Bmac 21

7g00 sáng chư Tôn đức và chư Ni hành giả khóa tu thể hiện truyền thống của Hệ phái Khất sĩ trì bình khất thực tại TP. Buôn Ma Thuột, hướng dẫn đoàn trì bình khất thực là ĐĐ. Giác Phổ.

8g00 cung thỉnh chư Tôn đức Tăng quang lâm giảng đường chứng minh cho lễ bế mạc. Sau phần nghi thức niệm Phật cầu gia bị. Sư cô Hỷ Liên, thư ký khóa tu đọc báo cáo kết quả của khóa tu… Vào ngày 21 tháng 9 năm 2017 lễ khai mạc khóa tu được diễn ra tại Tịnh xá Ngọc Hương dưới sự chứng minh của chư Tôn đức lãnh đạo Giáo đoàn với khoảng 64 hành giả tham dự. Trong đó có 4 vị Ni trưởng, 10 vị Ni sư và 47 vị Sư cô và 3 vị thức xoa. từ các miền Tịnh xá, Tịnh thất trực thuộc Giáo đoàn III, từ các tỉnh miền Trung Duyên Hải đến các tỉnh Cao nguyên trung phần đều tập trung về tu tập. Với chương trình tu tập mỗi ngày bắt đầu từ 3gg45 sáng cho đến 22g00 gồm có thời thiền tọa, 2 thời thiền hành, 2 thời tụng kinh, 2 thời học Pháp, 1 thời đọc luật, 1 thời sám hối chia sẻ kinh nghiệm tu học. Ban Tổ chức cung thỉnh chư tôn đức Giáo Phẩm giáo đoàn tham gia chia sẻ giáo pháp, kinh nghiệm tu tập. Sự hiện diện của chư Tôn đức giảng dạy, lắng nghe và thảo luận trong suốt một tuần lễ khóa tu biểu hiện tinh thần hòa hợp và trách nhiệm của những bậc Tôn túc trong giáo đoàn  góp phần làm cho các hành giả được ổn định, đạo pháp được hưng thịnh, lợi lạc quần sinh. Trong khóa tu BTC cũng mời Ban tôn giáo Tỉnh Daklak đến thăm và trình bày nhứng quan điểm và pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo, nhằm giúp cho hành giả hiểu rõ và làm tốt hơn trong công tác xã hội, tạo điều kiện cho Phật giáo phát triển trong lòng dân tộc.

Thay lời cho hành giả khóa tu Sư cô Nguyên Liên phát biểu cảm tưởng với những vần thơ mộc mạc thắm tình vị đạo…

“Cao nguyên đất đỏ sương mù

Khóa tu được mở, Trăng thu lại về

Ngọc Hương phong cảnh yên bình

Một ngôi tịnh xá Bồ đề nở hoa”.

NS. Hạnh Liên thay mặt Ban Tổ chức bày tỏ lòng tri ân đến chư Tôn đức giáo phẩm các Giáo đoàn đã quang lâm chứng minh và sách tấn cho chư hành giả khóa tu, trong sự tinh tấn tu tập của hành giả và cũng gởi lời tri ân sâu sắc đến chư vị tín chủ đã ủng hộ tịnh tài tịnh vật trong suốt thời gian một tuần qua. Sự trợ duyên của quý Phật tử góp phần lớn lao trong sự nghiệp tu hành và hoằng truyền Phật pháp ở tại thế gian.

Hòa thượng Giác Phương chứng minh đã ban lời đạo từ, chứng minh công đức cho chư chư Ni đã về TX. Ngọc Hương tu học trong một tuần. Hòa thượng khuyên nhắc quý chư Ni nên giữ vững lý tưởng cao đẹp của mình. Người xuất gia, đi trên lộ trình giải thoát nhưng vẫn đang chung sống trong cuộc đời văn minh, vật chất thịnh hành, sẽ không sao tránh khỏi sự cuốn hút của lục trần, ta phải cố gắng sống hòa vào dòng đời làm tròn trách nhiệm, vai trò của mình trong mỗi lúc, không nên cứ mãi chạy theo lục trần mà đi lệch chí hướng cao cả của mình. Hòa thượng dẫn dụ hình ảnh hoa sen, tuy ở trong bùn lầy mà vươn lên tỏa hương thơm ngát. Cũng vậy, chúng ta mượn sân khấu của trường đời, nên làm tốt vai diễn của mình trong tinh thần sứ giả của Như Lai. Hòa thượng xin thay mặt chư Tôn đức Giáo đoàn III xin tri ân đến quý chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh Dak Lak, quý cấp chính quyền địa phương đã tạo mọi điều kiện cho khóa tu được viên mãn, cũng như tán thán công đức tinh thần hộ trì Tam bảo của thiện nam tín nữ, Phật tử xa gần, nhất là Phật tử TX. Ngọc Hương không ngại khó khăn đã hết lòng phụng sự, cúng dường tịnh tài, tịnh vật làm phương tiện hộ trì cho khóa sống chung tu học trong suốt 7 ngày qua.

Kết thúc lễ bế mạc là nghi thức cúng dường trai tăng của thiện nam tín nữ Phật tử gần xa; cư sĩ Thiện Trung, Trưởng Ban Hộ trì Tam bảo TX. Ngọc Hương dâng lời cảm tưởng…. “ Hơn 1 tuần lễ qua trong vùng ven TP.BMT, tại xã Cư EaBua nơi chốn già lam Ngọc Hương thanh tịnh, nay bổng ngập tràn bóng huỳnh y nơi chốn phạm vũ này cũng như buổi bình minh khất thực hóa duyên của chư tôn đức Tăng Ni, vào ngày đầu khai mạc khóa tu, cũng như hôm nay bế mạc khóa tu, quý ngài đã khơi dậy những hình ảnh Phật Tăng xưa cách đây hơn 2600 mà chúng con chưa được thấy, chỉ nghe trong kinh, Pháp Phật đã để lại, các ngài đã khơi dậy hạt giống bồ dề tâm của mỗi Phật tử chúng con.”

Trân trọng giới thiệu hình ảnh lễ bế mạc:

Bmac 3

Bmac 4

Bmac 5

Bmac 6

Bmac 7

Bmac 9

Bmac 8

Bmac 10

Bmac 11

Bmac 12

Bmac 13

Bmac 14

Bmac 16

Bmac 15

Bmac 17

Bmac 18

Bmac 19

Bmac 20

Bmac 2

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết: