CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Cảm niệm ân đức

bm ks03

Kính bạch chư Tôn thiền đức Giáo phẩm Hệ phái,

Kính bạch chư Tôn đức Hội đồng Giới sư, Ban Dẫn thỉnh và Ban Quản chúng,

Con từng nghe trong kinh Hoa Nghiêm có dạy rằng: “Giới là gốc của vô thượng Bồ-đề” . Tinh thần căn bản của Phật giáo là ở chỗ thượng tôn giới luật. L à người đệ tử Phật , dù xuất gia hay tại gia cũng phải hết lòng trân trọng và hành trì các giới luật. Đức Tổ sư cũng từng dạy trong K giới rằng : “Giới là nguồn cội của đạo Phật, giới còn thì đạo Phật còn, giới mất thì đạo Phật mất”. Không những thế, Ngài còn khẳng định: “Chúng sanh thọ giới tức là vào ngôi chư Phật, vì Giới năng sanh Định, Định năng sanh Huệ, Huệ năng minh tâm, minh tâm kiến tánh thì sẽ thành Phật” . Chính vìthấy rõ điều này nên chư T ôn đức lãnh đạo Giáo hội và Hệ phái đã vì mạng mạch của Phật pháp, các Ngài luôn e ngại cho đàn hậu học sau này không đủ cơ duyên dự vào hàng ngũ xuất trần thượng sĩ , nên chẳng quản tuổi cao sức yếu, Phật sự đa đoan, cố gắng tổ chức Đại G iới đàn để truyền trao giới pháp cho chúng con.

Trong khoảng thời gian này, được sống trong sự bảo bọc, che ch ở của quý Ni trưởng, quý Ni sư và toàn thể đại chúng, con thấy mình thật hạnh phúc. Từng thời khóa tụng kinh, sám hối, ngồi thiền đã giúp cho tâm con được nhiều thanh thản bình an. Từng lời khuyên nhủ và giáo giới của quý Ni trưởng, quý Ni sư như vị cam lồ thấm vào tiềm thức, nhắc nhở chúng con hiểu rõ về cội nguồn của đạo Phật , của tông môn Khất sĩ, đồng thời còn hướng dẫn chúng con phương pháp thúc liễm thân tâm qua sự hành trì pháp Tứ n iệm x ứ. Bởi đây là con đường duy nhất để đưa chúng con đến bờ giác ngộ hoàn toàn và thành tựu các thắng trí.

Qua thân giáo, khẩu giáo của chư Tôn đức Ni, chúng con đã học tập được rất nhiều. Phạm hạnh của quý Ngài đã giúp cho con cảm nhận được sự uy nghiêm, lòng bao dung, độ lượng, chính đức hạnh ấy đã nhiếp phục khiến chúng con trở nên tinh tấn hơn, không còn buông lung, trễ nải. Đặc biệt là Ban Q uản giới tử, quý Ngài như những người cha, người mẹ gần gũi, sửa chữa những lỗi lầm, sai phạm trong đời sống sinh hoạt cũng như tứ oai nghi đi, đứng, nằm, ngồi, để chúng con được hoàn thiện nhân cách, tự làm mới mình trong màu huỳnh y giải thoát. Các Ngài đã hết lòng vì chúng con, mong mỏi mai sau các giới tử sẽ trở thành những pháp khí, long tượng, đủ đạo hạnh trang nghiêm và tài đức để phụng sự đạo pháp và dân tộc.

Bên cạnh đó, chúng con cũng nhận được sự ủng hộ, quan tâm và nâng đỡ rất lớn từ quý Sư cô Tri sự và toàn thể Ni chúng. Từng bữa cơm thấm tình đạo vị và được quý Ni trưởng hỏi “con không ăn hết đi con” khiến lòng chúng con cảm thấy ấm áp vô cùng. Những việc làm tưởng chừng như đơn giản ấy nhưng lại là nguồn động lực to lớn, giúp chúng con kiên định, bình tâm để hoàn thành chí nguyện của mình.

Chúng con, những giới tử Sa-di -ni như bầy chim non đang tập vỗ cánh trên bầu trời giới luật rộng lớn. Và quý Ni trưởng, quý Ni sư như là những tàng cây cổ thụ to lớn để cho chúng con nương mình, tiến xa trên lộ trình đạt đến quả vị giải thoát. Được un đúc và giáo dưỡng trong suốt một tuần đã giúp chúng con càng trưởng thành và vững vàng hơn trên đôi cánh của mình.

Quả thật, chúng con không thể nào nói hết được công lao to lớn của chư Tôn đức Ni trong những ngày qua. Dù cho có lấy cây rừng làm bút, lấy nước biển khơi làm mực mà viết lên trang giấy của bầu trời cũng không sao kể hết. Con thầm cảm ơn quý Ngài, chúng con cố gắng vun đắp và trưởng dưỡng đạo hạnh cũng như giới đức để xứng đáng với lá y, quả bát mà Tổ Thầy đã truyền trao, và để xứng với những hy sinh, phấn đấu gầy dựng tông môn của các bậc trưởng lão tiền nhân .

Từ giới trường, chúng con đã hiểu sâu sắc hơn về Phật pháp nhiệm mầu, để chuẩn bị cho mình những hành trang vượt thoát rừng mê đắm tham chấp. Nơi đây đã đưa chúng con bước lên một nấc thang mới, thêm nhiều kinh nghiệm, tri thức, sự sáng suốt để đủ tư lươngvượt qua đoạn đường trần đầy sỏi đá, chông gai tiến bước vào lộ trình giải thoát.

Kính bạch chư Tôn đức Ni, tuy rằng chúng con đã nỗ lực hết sức, xong vì tuổi đời còn nhỏ, tuổi đạo thuộc hàng sơ cơ, nên lúc bất giác vẫn chưa dứt những lỗi lầm, sai phạm làm nhọc lòng quý Ngài. Vì thế tất cả chúng con xin cúi đầu thành tâm sám hối, nguyện sửa đổi những lỗi lầm đã gây tạo, vi phạm dù vô tình hay cố ý. Chúng con nguyện suốt đời giữ gìn những giới pháp đã cầu thọ và luôn ghi nhớ lời thơ mà Ni trưởng Đệ nhất đã dạy:

Giới giữ cho thân sạch lỗi lầm,

Cho tâm như ngọc luyện giồi tâm,

Cho hoa trí tuệ tươi ngàn kiếp,

Cho quả từ bi đẹp bội phần.

Chúng con nguyện lấy đó làm kim chỉ nam trên hành trình tiến tới cửa an lạc giải thoát.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan