CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Khảo hạch giới luật tại các đàn giới

Tối nay, 12-10, tại các điểm truyền giới thuộc Đại giới đàn Huệ Hưng PL.2564 do Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tổ chức, chư tôn đức Ban Quản giới tử đã tiến hành khảo thí 4 cuốn luật căn bản của người xuất gia, đối với các giới tử.

Các giới tử tập trung tại chánh điện Việt Nam Quốc Tự

Tại điểm Tuyển Phật trường Việt Nam Quốc Tự, các giới tử được khảo hạch theo hình thức trùng tụng thuộc lòng luật Trường hàng. Giới tử Tỳ-kheo phải tụng thuộc 4 cuốn (Tỳ-ni nhật dụng, Thập giới, Quy Sơn cảnh sách và Oai nghi); riêng đối với các giới tử thọ Sa-di bắt buộc được phải thuộc 2 cuốn (Tỳ-ni nhật dụng, Thập giới).

Buổi khảo thí tiến hành sau thời sách tấn của HT.Thích Lệ Trang, Phó ban Tổ chức Đại giới đàn, về các oai nghi và nghi thức tấn đàn thọ giới.

Trong không khí trang nghiêm, dưới sự chứng minh của HT.Thích Minh Thông, vị giáo phẩm am tường về giới luật, 111 giới tử Tỳ-kheo và 72 giới tử thọ Sa-di đã bắt đầu phần thi tụng luật của mình. Phần thi này do chư Tăng tại Luật viện Huệ Nghiêm đảm trách giám sát.

HT.Thích Lệ Trang sách tấn giới tử
HT.Thích Minh Thông chứng minh buổi khảo hạch

Được biết, luật Trường hàng, còn gọi là 4 bộ luật tiểu, là những nguyên tắc ứng xử, thềm bậc phải hành trì của một người tập sự xuất gia cho đến những vị có thâm niên tu tập đều phải thực hiện để có được chánh niệm, tịnh giới và oai nghi. Qua đó, giúp người xuất gia nuôi lớn đạo tâm, cũng như thực hiện đời sống thiền môn trên tinh thần lục hòa cộng trụ.

Việc thực tập đó bắt đầu từ những sinh hoạt thường ngày (Tỳ-ni nhật dụng) theo đó tăng trưởng lòng từ, thực hiện nếp sống chánh niệm và tỉnh thức; hoàn thiện hành xử trong khi đi, đứng, nằm, ngồi, ăn và mặc… phải được thực hiện một cách nghiêm túc theo quy củ thiền môn (24 thiên oai nghi). Cùng với 10 giới cấm căn bản của một người tập sự Tỳ-kheo và sự sách tấn giúp người xuất giả học đạo nhận ra những lý tưởng tốt đẹp của đời sống phạm hạnh, nỗ lực hành trì và tu tập tinh tấn để đạt được sự giác ngộ rốt ráo (Quy Sơn cảnh sách).

Cùng thời gian này, tại chùa Thanh Tâm (Phật Cô Đơn), H.Bình Chánh cũng như các điểm đàn giới biệt truyền của Hệ phái Khất sĩ tại tịnh xá Trung Tâm,  tịnh xá Ngọc Phương cũng thực hiện việc khảo thí các giới tử về giới luật, trước khi tấn đàn trao truyền và lãnh thọ giới pháp chính thức.

Như Giác Ngộ online đưa tin, hôm nay, ngày đầu tiên các giới tử tập trung 5 điểm truyền giới để học thanh quy, nhất tâm cung rước di ảnh của cố Trưởng lão HT.Thích Huệ Hưng từ tu viện Huệ Quang (Q.Tân Phú) về tôn trí tại Việt Nam Quốc Tự. Chiều cùng ngày, chư tôn đức đại diện Ban Tổ chức (BTC) Đại giới đàn Huệ Hưng đã đến thăm các điểm truyền giới.

Theo đó, đoàn do HT.Thích Thiện Đức, Phó Ban Trị sự GHPGVN TP, Phó BTC dẫn đầu đã đến thăm các đàn giới biệt truyền của Hệ phái Khất sĩ tại tịnh xá Trung Tâm và tịnh xá Ngọc Phương; đàn giới biệt truyền Nam tông tại chùa Bửu Quang.

Đoàn do HT.Thích Nhật Ấn, Phó BTS GHPGVN TP, Phó BTC dẫn đầu đã đến thăm, sách tấn tại đàn giới dành cho Tỳ-kheo-ni, Thức-xoa và Sa-di-ni Bắc tông tại chùa Thanh Tâm (Phật Cô Đơn).

Các hình ảnh buổi khảo hạch tại Việt Nam Quốc Tự:
 

 

 

 

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan