CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Vài suy nghĩ về đạo Phật với môi trường

Ngày nay, ô nhiễm môi trường đang là một vấn đề toàn cầu. Đức Phật đã dạy trong Tăng Chi Bộ Kinh rằng nếu con người sống thiếu ý thức, không biết thương yêu, bảo vệ môi trường, vạn vật đang sống quanh ta thì nó sẽ gây nên tác hại lớn, làm cho môi trường ô nhiễm, gây ra những hiện tượng làm mất cân bằng hệ sinh thái và biến đổi khí hậu, dẫn đến những thảm họa thiên tai khủng khiếp. Chúng ta là người sống có lý tưởng, cần phải nhận thức vấn đề này như thế nào?

Môi trường sống của con người là một khái niệm rộng. Nó bao gồm tất cả các yếu tố tự nhiên, nhân tạo bao quanh con người, có ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất, sự tồn tại, phát triển của xã hội loài người. Đức Phật dạy rằng môi trường thiên nhiên trong sạch là môi trường luôn bảo bọc sự sống cho nhân loại và muôn loài sinh vật cỏ cây thú người... đã và đang sống trên trái đất này. Nó có công năng giúp cho tất cả mọi loài phát triển và tiến hóa hướng thượng. Vậy mà con người chúng ta không ngừng ra tay tàn phá môi trường sống quý báu của tạo hóa thiên nhiên đã ban tặng.

Hiện tại môi trường sống của chúng ta đã và đang bị ô nhiễm rất nặng, phần lớn là do con người gây lên. Các nhà máy đã và đang thải ra môi trường nhiều khí độc hại chưa được xử lý, khói bụi và tiếng ồn từ các phương tiện giao thông, xả rác thiếu ý thức,... đã gây ra rất nhiều bệnh tật, làm ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm đất, nhiều vùng đất bị thoái hóa bạc màu... và các thiên tai ngày càng tăng nhanh, gây thiệt hại nghiêm trọng cả về người và của. Những hiểm họa này vào thời xa xưa nhiều người cho rằng đó chính là do sự trừng phạt của thần thánh, nhưng Đức Phật đã khẳng định rằng đó chính là do những ý nghĩ và hành động xấu ác của con người gây ra, như: chiến tranh, chặt cây, đốt phá núi rừng và sát sinh hại vật vô tội...

Khi con người tàn phá môi trường thiên nhiên, cứ tưởng là nó im lặng, không phản đối, nhưng kỳ thật thiên nhiên đã âm thầm đáp lại những hành vi xấu ác của con người một cách mãnh liệt qua những cơn sóng thần, động đất, bão lũ,.. cho đến khi thiên tai ngày càng nhiều, với sức thảm họa càng lúc càng kinh hoàng, thì con người mới tỉnh ngộ.

Việc bảo vệ môi trường của mỗi người hiện còn hạn hẹp. Để giảm bớt những trận thiên tai khủng kiếp, giúp môi trường phục hồi nhanh, đã đến lúc mọi người cần phải nghe và thực hành theo lời dạy của Đức Phật. Trước tiên phải thực hành "chánh mạng", nghĩa là phải nuôi mạng sống một cách lương thiện, đúng đắn không làm tổn hại cho mình, cho người và cho mọi loài, để tất cả cùng được tiến hóa về mặt đạo đức tâm linh, biết thương yêu và gần gũi thân thiện nhau hơn. Thực hiện phương pháp sống "chánh mạng", chúng ta sẽ không giết hại, tàn phá đất, nước, núi rừng,... để tự nhiên lại được phát triển theo đúng quy luật vốn có của nó, mãi là nơi dung chứa và góp phần không nhỏ trong tiến trình sinh tồn và phát triển của xã hội loài người.

"Tất cả mọi loài

Cùng sợ dao gậy

Và sợ chết chóc

Cứ tự coi mình

Mong muốn thế nào

Thì biết người khác

Cũng muốn như vậy

Chớ có tự mình

Hay xúi người khác

Đi vào đường cùng

Làm việc sai trái

Giết loài vô tội."

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết: