CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Phải chăng Phật giáo có thể hỗ trợ cho việc kinh doanh của bạn?

Nhiều người thường cho rằng - Làm kinh doanh thu lợi nhuận và thực hành tâm linh - là hai việc không có quan hệ gì với nhau. Tuy nhiên, việc giới thiệu một số nguyên tắc đạo đức của đạo Phật vào kinh doanh của bạn có thể có tác động tích cực đối với các nhân viên và công việc kinh doanh.

Mục tiêu của Phật giáo là cuối cùng đạt được giác ngộ. Tuy nhiên, dọc theo đạo lộ giác ngộ, có rất nhiều bài học bổ ích về cách làm thế nào khiến nền đạo đức bền vững và hiệu quả trên thế giới.

Nhìn từ góc độ quá trình hoạt động tiến triển thành công ngang qua kiểm tra nội bộ cho thấy, trí tuệ và sự tu chỉnh, phát triển tinh thần và mở rộng kinh doanh không phải là những lãnh vực tách rời nhau.

Tôi đang thực hiện một hội thảo trong lãnh vực kinh doanh và điều phối nhân viên và tôi vận dụng giáo pháp của đạo Phật để giúp các tổ chức nâng cao khả năng giao tiếp của họ, để xây dựng cách làm việc hiệu quả, và cũng để giúp nhân viên đối phó với sự thay đổi và giải tỏa căng thẳng.

Suy tư về giáo lý Bát Chánh Đạo, một nền tảng tu tập của đạo Phật. Pháp thực tập này bao gồm tám phương cách rất thực tế trong việc tổ chức lại suy nghĩ và hành vi của bạn để giảm thiểu nỗi bất an trong đời sống. Các nguyên tắc đạo đức rất dễ áp dụng làm giảm xung đột, căng thẳng và thiếu hiệu quả trong môi trường kinh doanh.

Đây là một hướng dẫn nhanh làm thế nào tính đào tạo ba chiều của Bát Chánh Đạo có thể mang lại lợi ích cho việc kinh doanh của bạn:

Trí tuệ (Panna): Nhóm đầu tiên của Bát Chánh Đạo bao gồm Chánh Kiến và Chánh Tư Duy. Đức Thế Tôn dạy, chúng ta cần phải nhận ra rằng tất cả mọi thứ đều là vô thường. Sự ngắn ngủi phù du này khiến chúng ta đau khổ, đặc biệt là nếu chúng ta từ chối sự thật của nó và rồi lại dính mắc tham chấp vào đấy. Ngài cũng dạy rằng tất cả mọi thứ đều liên hệ, kết nối và phụ thuộc lẫn nhau.

Đào tạo lực lượng lao động với trí tuệ này có thể đưa đến sức sáng tạo lớn hơn, làm việc theo nhóm và hợp tác, các đồng nghiệp học cách không cố chấp vào những ý tưởng của mình hoặc cứ làm mãi những phương thức cố định lâu nay, và chia sẻ thành công của mình với mọi người. Việc học hỏi này cũng thiết lập được khả năng tăng tiến để thích nghi, linh hoạt và không hay nản lòng khi đối mặt với sự thay đổi.

Tư cách đạo đức cũng còn gọi là Giới (sila): Đạo Phật dạy chúng ta không làm hại, và khi nói chuyện hay làm việc đều phải cân nhắc, hữu ích cho người khác. Không những khuyến khích mối giao lưu truyền thông nơi làm việc cởi mở và hài hòa hơn mà trong dịch vụ khách hàng cũng còn là một yếu tố đáng lưu tâm. Tự thân các công ty thể hiện được tinh thần đạo đức, minh bạch và hỗ trợ cộng đồng địa phương cũng giành được thương hiệu uy tín, và khách hàng trên khắp thế giới tín nhiệm.

Định (Samadhi): Trong Phật giáo, "Chánh Định" có nghĩa là tập trung vào một đối tượng hoặc một đề tài thiền quán nhằm loại trừ tất cả những thứ không liên quan, cũng giống như cách thực hành chánh niệm. Việc thực tập này được đính kèm với lời hứa hẹn rằng luôn tinh cần để hoàn thiện, duy trì tỉnh thức liên tục và có trí tuệ sâu rộng hơn. Lấy một thái độ muốn tỏ rõ và nổi trội trong phòng họp hay trên tuyến đầu thực hiện công việc, vận dụng phương pháp thực tập này đều có lợi ích cả.

Phát triển Chánh Định cũng có nghĩa là nhân viên học cách tập trung hơn, định hướng hơn, hiệu quả hơn và có thể sắp xếp thời gian tốt hơn. Trong quá trình rèn luyện tâm, nhân viên học cách vượt qua những trở ngại để tập trung, chẳng hạn như sự lười biếng, trì trệ hay tâm thức lang thang. Ngoài ra họ còn học cách giải tỏa căng thẳng.

Không cần phải nói, trong nhiều hội thảo, tôi không lên tụng kinh điển cho các đại biểu nghe. Tôi dịch những bài học thành nhiều cách thực tập rất thực tế và có công thức đàng hoàng, theo đó các nhà quản lý, nhân viên và cả các tổ chức có thể vận dụng để làm cho việc kinh doanh trôi chảy hơn, hài hòa hơn và có hiệu quả cao hơn.

Nếu bạn vẫn còn nghĩ rằng đạo Phật vô nghĩa thì hãy suy xét xem những doanh nghiệp tên tuổi như Google, Apple và Procter & Gamble, họ đã giới thiệu phương cách thực tập thiền chánh niệm của đạo Phật vào các văn phòng, công sở, và xem đây là cách để giảm bớt căng thẳng cho nhân viên hữu hiệu nhất.    

Posted: 05/01/2014 16:34 by The Huffington Post - United Kingdom

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan