CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói chuyện với các khoa học gia tại Tokyo

  

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói chuyện tại buổi tọa đàm với các khoa học gia tại Tokyo, Nhật Bản

November 17, 2013. Photo/Office of Tibet Japan

DHARAMSHALA, November 18: Đức Đạt Lai Lạt Ma - Vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng đang viếng thăm đất nước Nhật Bản và đã có cuộc nói chuyện thân mật với các khoa học gia Nhật Bản về chủ đề “Vũ trụ, Đời sống và Giáo dục” tại Tokyo. Viện chủ của Koyasan thỉnh rước Ngài vào hội trường - Trung tâm của Trường Phật giáo Nhật bản Shingon.

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng tất cả chúng ta đều có khả năng thành tựu bất cứ việc gì mà Đức Thế Tôn đã thành tựu, nhưng chúng ta phải hết sức cố gắng mới có thể đạt được hoa trái ấy. “Tánh Phật chính là tâm hết sức tĩnh tại ở mỗi chúng ta và tâm toàn bích nhất phải được thanh lọc và luôn chánh niệm.”

Ngài cũng dạy rằng để biết tường tận não bộ của chúng ta phản ứng hành xử ra sao, chúng ta cần phải biết cảm xúc cũng như những hiệu ứng của chúng.

 

Cuộc tọa đàm giữa Đức Đạt Lai Lạt Ma và các khoa học gia tại Tokyo, Nhật Bản

November 17, 2013. Photo/Office of Tibet Japan

“Trước đây, dường như người ta thường có quan niệm khoa học và tâm linh đối lập nhau. Song chúng ta không nên phân biệt bảo thủ cho rằng truyền thống này thuộc về lãnh vực tri thức vật chất thế gian, truyền thống kia thuộc về lĩnh vực duy tâm, chúng ta cần phải dung hòa, hiểu biết rõ ràng về cả hai lĩnh vực mới được.”

Vị Hướng đạo Sư Tây Tạng - Người từng nhận Giải thưởng Nobel, 78 tuổi đã lưu ý cho mọi người về lời khuyến nhắc của Đức Thế Tôn đối với các đệ tử rằng không nên chấp nhận ngay vì những gì Như Lai nói chỉ có giá trị ở mặt nổi, phải trải nghiệm, nghiên cứu, quán xét chúng thật kỹ, thường khiến người hoài nghi song đó là một phương pháp học Phật một cách khoa học.

Khi được hỏi làm thế nào Ngài có thể nói về đạo Phật một cách cô đọng nhất, Ngài trả lời, “Tất cả các tôn giáo lớn đều mang cùng một thông điệp, đó là mong đạt đến một đời sống hạnh phúc thật sự. Điểm duy nhất của đạo Phật là gì, đó chính là không những không có một khái niệm nào về một đấng sáng tạo, mà còn không có khái niệm gì về cái ngã vốn hiện hữu. Quan điểm triết học nền tảng của đạo Phật là tất cả các pháp đều hỗ tương lẫn nhau, chúng có mặt là do nhiều yếu tố kết hợp hình thành và quan điểm đạo đức của đạo Phật, đó là bất bạo động, vì lợi ích chung của toàn thế giới nhân sinh vạn vật.

Các khoa học gia tham dự buổi tọa đàm đã trình bày nhiều đề tài phong phú. Moriya Okano - Giám đốc học viện Giáo dục, Tâm lý trị liệu và Tâm linh học - Samgraha đề cập đến liệu pháp tự nhiên trong vũ trụ; Susumu Sakurai, một Thạc sĩ ngành Khoa học đang làm việc tại Học viện Kỹ thuật Tokyo trình bày về vấn đề Toán học có liên quan đến nhân tính; Akiko Katsumata, Trợ lý Giáo Sư tại Suzuka bàn về tầm quan trọng và giá trị giáo dục của tinh thần hy sinh vì tha nhân.

Theo lịch trình, vào ngày 21 tháng 11, Đức Đạt Lai Lạt Ma có cuộc nói chuyện trước công chúng với đề tài “Hướng về Hòa bình Thế kỷ 21” tại khách sạn Century, Shizouka, Nhật Bản.

 Posted on Monday, November 18, 2013, 17:26 by Phayul

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan