CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Đức Đạt-lai Lạt-ma viếng thăm Hoa Kỳ và Canada

  ducdatlailatma

Đức Đạt-lai Lạt-ma tại Vancouver. From Kris Krug, Wikimedia Commons

Trong hai tuần nay, Đức Đạt-lai Lạt-ma đã và đang viếng thăm Hoa Kỳ và Canada. Trong chuyến viếng thăm lần này Ngài có nhiều cuộc nói chuyện trao đổi về lĩnh vực Những điểm gặp nhau giữa đạo Phật và khoa học, và chứng minh Lễ Quán đảnh Chenrezig cho Phật tử Tây Tạng tại đây. Đức Đạt-lai Lạt-ma rất quan tâm đến khoa học, Ngài đi đầu trong các sáng kiến kết nối đạo Phật với lĩnh vực khoa học kỹ thuật hiện đại, và ngành tâm lý học, nên Ngài tham dự một số diễn đàn về chủ đề trên trong dịp viếng thăm lần này.

Chuyến viếng thăm bắt đầu vào ngày 21 - 10, Ngài đã tham dự diễn đàn ở Trung tâm Hội nghị Vancouver thảo luận về chủ đề “Khoa học Giáo dục Tâm thức”. Trong diễn đàn này còn có sự tham gia của nhiều nhà tư tưởng hàng đầu của các ngành - kinh tế, khoa học thần kinh, tâm lý học và các lĩnh vực liên hệ trực tiếp với con người. Mục đích của hội nghị nhằm mở rộng sự hiểu biết về trái tim, về tâm thức, rút ra bài học giúp cho việc nâng cao tu dưỡng đối với thế hệ thanh niên. Bài học này dựa trên bài pháp thoại Tám bài kệ chuyển hoá tâm thức của Geshe Langri Thangpa và Lễ Quán đảnh Quán Thế Âm Thiên thủ. Cả hai sự kiện này được tổ chức vào ngày 23 - 10 tại Doug Mitchell Thunderbird Sports Centre – Vancouver.

Tiếp theo đó, Ngài viếng thăm Birmingham, Alabama vào ngày 25 - 10, và tham dự hội thảo về Các nguyên nhân của bệnh thần kinh và hướng chữa trị, do Trường Đại học Alabama tổ chức. Điểm trọng tâm là bàn về kỹ thuật chữa trị gần đây do Tiến sĩ Edward Taub – Nhà Thần kinh học của UAB và Tiến sĩ Michael Merzenich – Nhà Thần kinh học và còn là Giáo sư Danh dự của Trường Đại học Califonia, San Franncisco thực nghiệm. Như chúng ta biết, não bộ có tính mềm, những sợi và tế bào thần kinh chịu ảnh hưởng, thay đổi tuỳ theo hành vi đạo đức, môi trường, tiến trình hoạt động của thần kinh, suy nghĩ, cảm xúc, và những trải nghiệm vật lý, những yếu tố này tác động đến bệnh thần kinh.

Kế đó, vào ngày 26 – 10, Đức Đạt-lai Lạt-ma tham gia cuộc đối thoại liên tôn, chủ đề “Vượt trên Tín ngưỡng” tại Nhà hát Alabama và có buổi nói chuyện “Đạo lý luân thường trong thời đại chúng ta” tại Regions Field.

Đức Đạt-lai Lạt-ma viếng thăm Boston, Massachusetts vào ngày 30 – 10, tại đây Ngài sẽ thuyết pháp về Tám bài kệ chuyển hoá tâm thức của Geshe Langri Thangpa và chứng minh Lễ Quán đảnh Quán Thế Âm Bồ-tát.

Vào ngày 31 – 10, Ngài sẽ có buổi nói chuyện tại Hội nghị Chuyên đề Quốc tế về Thiền định do Viện Tâm thức và Đời sống tại Boston Marriott Copley tổ chức, và tiếp theo đó là hội thảo chuyên đề “Thay đổi để làm cho thế giới tốt đẹp hơn” do Trung tâm Dalai Lama - Phát huy các Giá trị Chuyển hoá và Đạo đức. Sự kiện này sẽ tập trung vào việc hướng dẫn cho tuổi trẻ làm thế nào có thể làm nên những thay đổi tích cực cho tự thân và xã hội trong một thế giới đang phải đối mặt trước những thách thức về môi trường cùng các vấn nạn xã hội.

Theo chương trình, ngày 01-11 cũng là ngày cuối cùng ở Boston, Ngài sẽ có buổi nói chuyện quần chúng về “Hướng dẫn con tim và tâm thức” tại TD Gardens.

Nơi dừng chân sau cùng trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của Ngài lần này là thành phố New York vào ngày 2 – 11. Tại đây, Ngài sẽ thuyết giảng về Bồ-đề tâm trong bộ Sớ giải của Luận sư Long Thọ (Nagarjuna), và chứng minh Lễ Quán đảnh Quán Thế Âm Thiên thủ tại Trung tâm Manhattan.

Vào ngày 3 và 4 – 11, Ngài sẽ thuyết giảng Essence of True Eloquence của Đại sư Tsongkhapa tại nhà hát Beacon.

Chuyến viếng thăm Hoa Kỳ năm nay của Đức Đạt-lai Lạt-ma quả là một hành trình hoằng pháp ý nghĩa. Ngài lưu lại cho mọi người ấn tượng tuyệt vời về những quan điểm, góc nhìn trong các lĩnh vực tâm lý học, đạo đức học, khoa học môi trường, và những bài pháp thoại của Ngài, tất cả nói lên trí tuệ hết sức uyên bác toàn diện của Ngài không chỉ về Phật pháp mà còn đối với những vấn đề chung của xã hội luôn thay đổi này.

(Posted in Buddhistdoor International, 22 – 10 - 2014)

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan