CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Miến Điện trở thành Quốc gia Nhân đạo nhất song hành cùng Hoa Kỳ

miendien1

Chư Tăng Miến Điện đi khất thực hóa duyên mỗi buổi sáng.

Miến Điện được xếp hạng là một trong hai quốc gia nhân đạo nhất năm 2014 trong Danh mục Từ thiện Thế giới (World Giving) bao gồm 135 quốc gia. Miến Điện đã cùng chia sẻ vị trí dẫn đầu với Hoa Kỳ theo khảo sát của Tổ chức Từ thiện Anh quốc (CAF) tiến hành dựa trên ba tiêu chí: Quyên tiền cho tổ chức từ thiện, thời gian hoạt động tình nguyện, và giúp người lạ. Ngay lời nói đầu trong bài báo cáo năm nay, Tiến sĩ John Low - Giám đốc Điều hành CAF nói: “Danh mục chỉ cho thấy những mức làm công tác từ thiện khá cao ở những quốc gia đối mặt với tình hình rối loạn; sau xung đột đời sống quần chúng xã hội gặp nhiều khó khăn nên cần một phương thức từ thiện giúp đỡ kịp thời. Và hành động này cũng cho thấy lòng nhân ái bẩm sinh trong mỗi người muốn giúp đỡ người khác, ngay cả ở những quốc gia không có việc gì xảy ra như đời sống sung túc an nhàn ở phương Tây”.

Theo Biên tập viên của Trang USA Today, Hoa Kỳ là quốc gia duy nhất được xếp hạng trong Top 10 về cả ba tiêu chí, với sự gia tăng số điểm từ 61 % lên 64% trong chỉ mục trước đó. Số điểm của Miến Điện rất cao 91%, mặt khác, đây là trường hợp đơn phương quyên góp. Báo cáo CAF nói rằng tinh thần vị tha nhân đạo của người Miến Điện được sự đóng góp của 500.000 chư Tăng Phật giáo Nguyên thủy, chư vị đã thực hành hạnh Bố thí. Vị trí của Miến Điện đạt được cũng nhắc cho chúng ta hiểu văn hóa đặc trưng của mỗi quốc gia quan trọng đến nhường nào và đối với đất nước này thị hiếu của người dân rất trân trọng và hoan hỷ đối với việc làm từ thiện, cứu giúp”. Esther Htusan của Tờ Associated Press viết rằng nửa triệu nhà sư Phật giáo đã làm mức phần trăm vượt trội gần bằng hết dân số của đất nước này làm từ thiện. Theo truyền thống tâm linh của Miến Điện, cúng dường tiền và vật thực cho chư Tăng là một cách để vun bồi công đức. Chư Tăng vẫn thường dành thời gian để thiền định, cầu nguyện và làm các công tác từ thiện giúp cho đời sống mọi người đều được hạnh phúc.

 miendien2

Mỗi sáng, chư Tăng đi khất thực ở Miến Điện.

Báo cáo cũng ca ngợi phụ nữ trên toàn thế giới dù rằng họ thường có thu nhập thấp hơn so với nam giới. “Từ năm 2009, bất chấp khoảng cách thu nhập kinh tế chênh lệch giữa nam giới và nữ giới, song nữ giới đã quyên tiền cho tổ chức từ thiện ở mức độ toàn cầu nhiều hơn nam giới. Phản ánh về sự khác biệt trên toàn cầu này còn cho thấy rằng ở những quốc gia có thu nhập cao, phụ nữ thích làm từ thiện hơn nam giới và ở những quốc gia có mức thu nhập thấp hoặc trung bình, thì nam giới thường quyên góp làm từ thiện nhiều hơn”.

Ông Patrick Rooney, Phó Trưởng khoa Nghiên cứu và các Vấn đề Viện hàn lâm tại Trường Đại học Indiana – Tổ chức phúc thiện Lilly Family nói với Jessica Durando rằng công tác từ thiện ở Hoa Kỳ tăng ở mức hợp lý kể từ sau cuộc Khủng hoảng Kinh tế. “Tin tốt là công tác từ thiện không bị rơi khỏi bản đồ trong cuộc Khủng hoảng Kinh tế này. Tin xấu là khi chúng ta đã cố gắng khôi phục mức phát triển liên tục nhưng lại chậm hơn so với kỳ vọng của chúng ta”. Ông còn nói thêm: “Người Mỹ ‘rất nhân đạo’.”

Các quốc gia khác trong Top 10, theo thứ tự, là Canada, Ireland, New Zealand, Australia, Malaysia, Anh Quốc, Sri Lanka, Trinidad và Tobago. Thái Lan, một trong ba quốc gia Phật giáo Nguyên Thủy là Quốc giáo, được xếp hạng thứ 21. Theo báo cáo của CAG, chỉ 5 nước trong số các nước G20 nằm trong Top 20 năm nay, 11 nước được xếp vào Top 50; và 3 nước thậm chí còn ngoài Top 100.

* Nguyên tác có thể được dịch là: Những giá trị Phật giáo đã làm cho Miến Điện trở thành Quốc gia Nhân đạo nhất song hành cùng Hoa Kỳ.

From: burmadhamma.blogspot.com

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan