CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Bang Gujarat - Ấn Độ dự định kiến tạo tượng Đức Phật ngồi cao nhất thế giới

 Gujarat-1

Các họa sĩ lên bản vẽ tượng Đức Phật. From: timesofindia.indiatimes.com

Bang Gujarat nằm về phía Tây của đất nước Ấn Độ, hiện nay chính phủ Bang đang lên dự án sẽ xây dựng một pho tượng Đức Phật ngồi có chiều cao 354 feet (khoảng 108m). Đây sẽ là pho tượng cao đứng thứ hai sau bức tượng Đức Phật tại Lộc Sơn, Hà Nam, Trung Quốc và là pho tượng Phật ngồi cao nhất thế giới, hơn pho tượng Phật ngồi ở Thái Lan hiện nay có chiều cao 302 feet (khoảng 92m).

Anil Patel, thư ký của Ban Pavitra Yatradham Vikas Gujarat (GPYVB), bộ phận chăm nom bảo tồn và phát triển các khu di tích tôn giáo, cho biết trong khi ngân sách cho dự án vẫn chưa có quyết định cuối cùng, song công ty kiến trúc đã được chọn và công trình kiến tạo có khả năng sẽ bắt đầu trong năm tới. Dự án dự kiến sẽ mất năm năm để hoàn thành. Bộ phận GPYVB đã ký gởi thư báo với Tổng Liên đoàn Phật giáo Quốc tế về dự án phát triển này.

Pho tượng được xây dựng gần một di tích lịch sử tại Dev ni Mori, cách 93 dặm về phía Bắc của Ahmedabad. Tượng Phật sẽ lấy mô hình tượng Phật ngồi có rắn thần Mucalinda 7 đầu che trên, theo như huyền thoại rắn thần suốt 7 ngày đêm che mưa gió cho Đức Phật khi Ngài ngồi thiền dưới cội Bồ-đề tại Bồ Đề Đạo Tràng, Gaya, Ấn Độ.

Chi tiết về dự án xây dựng pho tượng và khu vực hoa viên xung quanh trên vùng đất rộng khoảng 100 mẫu với chi phí dự kiến là 105 triệu đô-la đã được trình báo vào ngày 5 tháng 9 tại Bồ Đề Đạo Tràng nhân hội thảo “Đối thoại Khởi xướng Phật giáo - Ấn giáo Toàn cầu” do Tổ chức Vivekananda International Foundation của Tokyo và Hội thảo Phật giáo Quốc tế tổ chức dưới sự chủ trì của Thủ tướng Ấn Độ, ông Narendra Modi. Các viên chức của GPYVB cho biết dự án phát triển này là hoài bão của Thủ tướng Modi ấp ủ từ khi ông còn là Bộ trưởng Bang Gujarat. Ông còn có ý tưởng kêu gọi các nước Phật giáo chung tay đến xây dựng bảo tháp, hoa viên, tự viện, thư viện trên vùng đất này. Được biết Nhật Bản và Tích Lan rất tán thành, hỗ trợ hoài bão của ông, đặc biệt trong dự án xây dựng tượng Phật sắp tới đây.

 Gujarat-2

Tượng Phật tại Hà Nam – Trung Quốc cao nhất thế giới hiện nay.From: wikipedia.org

Năm 1953, các nhà khảo cổ học đã khai quật tìm thấy một tự viện và ngôi tháp cổ tại Dev ni Mori và được xác định niên đại là vào khoảng thế kỷ thứ 3 sau CN. Sự kiện nổi bật nhất trong quá trình khai quật này đó là việc phát hiện một cỗ quan tài 1700 tuổi, trong đó có chứa nhiều xá lợi được cho là xá lợi của Đức Phật Thích-ca, hiện nay đang được Đại học Maharaja Sayajirao của Baroda cất giữ.

(Theo Craig Lewis, Buddhistdoor Global, 15.09.2015)

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan