CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Bức tranh Phật giáo thêu bằng tóc từ thế kỷ 17 đang được triển lãm tại Kyoto

Tokyo, Japan - Một bức tranh thêu Phật giáo độc đáo được trưng bày trong triển lãm ở Kyoto từ ngày 08 tháng 2. Đây quả thật là một tác phẩm nghệ thuật quý hiếm được thêu bằng tóc của những người phát nguyện sinh về cõi Cực lạc. Những sợi tóc của ba trăm năm trước thêu nên bức tranh.

Kiệt tác được trưng bày tại văn phòng Jodoshu, thuộc trường phái Tịnh độ tông, phường Higashiyama, quận Kyoto, mở cửa đón khách tham quan từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều hàng ngày.

Năm 1997, người ta đã phát hiện bức tranh này tại chùa Joganji, phường Kamigyo, Kyoto. Bức tranh mô tả Đức Phật Niết-bàn có kích thước 70.6cmx84.2cm do một vị Tăng tên Kuren thực hiện vào năm 1678. Thầy Kuren hành hương khắp Nhật Bản và nhận tóc từ những Phật tử tín tâm cúng dường tóc phát nguyện sau khi chết được vãng sinh về cõi Cực lạc. Tóc màu đen, Thầy Kuren thêu hình Đức Phật trong tư thế nằm giữa bức tranh, tóc màu hoa râm được thêu thân cây Sa-la đang buồn ủ rủ.

Kobe Gakuin, giảng viên Khoa Lịch sử Văn hóa Nhật bản, trường Đại học Atsuko Hioki cho biết, Thầy Kuren còn có một số công trình nghệ thuật khác, kể cả những bức tranh mạn-đà-la, thầy đã thêu tóc của hơn mười ngàn Phật tử. Cô nói, Thầy đã thực hiện 72 bức mạn-đà-la và bức Đức Phật Niết-bàn. Tuy nhiên, chỉ còn 8 bức được lưu giữ ở Joganji và bức tranh Đức Phật này là một trong số đó. Sử dụng tóc người trong một số tác phẩm nghệ thuật Phật giáo rất được ngưỡng mộ, thế nhưng thật khó tìm thấy những bức tranh được thêu chỉ duy bằng tóc thôi không gì khác nữa.  

Posted on Japan Daily Press, Feb 10, 2014

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan