CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Buddhacare: Một mô hình Phật giáo Nhập thế

 

Vào đầu năm nay, một tổ chức thiện nguyện mới còn gọi là Buddhacare được thành lập tại Úc để đáp ứng hai mục tiêu chính: thứ nhất, giữ vai trò như chiếc dù che chắn, bảo vệ cho cư sĩ Phật tử tại Úc và thứ hai để khuyến khích thúc đẩy tinh thần đạo Phật Nhập thế như một phần không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của người dân Úc châu. Tổ chức Buddhacare được hình thành từ ý tưởng quan niệm rằng việc thực tập những lời dạy của Đức Phật không thể tách rời việc tham gia các hoạt động giúp đỡ xã hội, cuộc đời Đức Phật đã minh chứng cho điều này.

Hiệp hội Tăng-già Úc châu (The Australian Sangha Association) viết tắt là ASA hoạt động giống như các tổ chức bảo trợ cho chư Tăng Ni tuy nhiên cho đến nay không có tổ chức nào đặc biệt quan tâm đến các nhu cầu cần thiết của hàng cư sĩ Phật tử. Mặc dù nhìn chung các tự viện cũng như nhiều hội đoàn cá nhân chăm sóc rất tốt cho các cư sĩ, tổ chức Buddhacare cũng hy vọng phục vụ tốt như vậy và đây là tổ chức cư sĩ Phật tử chính thức đầu tiên tại Úc châu.

Dự án này là đứa con tinh thần của hai Phật tử đã có thời gian hỗ trợ đạo Phật rất lâu, Vince Cavuoto từ Melbourne và Henry Đặng từ Sydney, người đương nhiệm Tổng Thư ký của Hội Liên hiệp Phật giáo Úc châu (The Buddhist Federation of Australia). Theo ông Đặng, Buddhacare sẽ làm việc chặt chẽ với ASA và các tổ chức Phật giáo nhiều nước khác nhau trên thế giới.

0

Các tổ chức Phật giáo giúp đỡ trẻ em vùng cao Sapa tại Việt Nam. Hình ảnh: Thuy Le

Một tổ chức có cùng xu hướng như vậy đó Diễn đàn Phật tử Quốc tế (International Lay Buddhist Forum), viết tắt là ILBF. Tổ chức này được Tăng đoàn Chongji của Phật giáo Hàn quốc khởi xướng từ cuộc vận động của Phật tử năm 2007 ở Nam Hàn. Vào năm 2012, tổ chức ILBF có cuộc gặp gỡ đầu tiên ngoài lãnh phận Á châu, tại một thiền viện của Phật giáo Tây Tạng ở miền nam Tây Ban Nha. Tại cuộc họp lần thứ 7 của ILBP ở Tokyo, tổ chức từ ngày 23 – 29 tháng 4 năm nay, ông Cavuoto đã thuyết trình về đề tài “Buddhacare - Hình thành dự án hoạt động cho một tổ chức Phật giáo nhập thế”, trong đó ông đặc biệt nhấn mạnh rằng đạo Phật đóng góp rất tích cực trong các lĩnh vực hoạt động thế giới như giáo dục, nghiên cứu y học và chữa bệnh, chính trị nói chung và chế tác những quyết định quan trọng liên quan đến phúc lợi của tất cả chúng sinh, cả trong nước và quốc tế.

Trong phần giới thiệu bài phát biểu của mình, ông Cavuoto trình bày:Cuộc hội ngộ đầu tiên của tôi với đạo Phật vào những năm đầu thập niên 1980. Đạo Phật đã giúp tôi nhận ra ý nghĩa của cuộc đời, giúp tôi hiểu rõ mối tương quan giữa tôi và thế giới này và vì vậy đạo Phật cũng có thể giúp cho nhiều mảnh đời khác giống như thế. Vì lý do đó và kể từ đó tôi rất hăng say trong việc quảng bá đạo Phật. Tôi có thể nhìn thấy tiềm năng to lớn của đạo Phật trong việc hỗ trợ sự tiến bộ không chỉ ở từng cá nhân mà còn nhân rộng ra toàn xã hội. Tuy nhiên, bầu nhiệt huyết tiên phong này đã sớm bị làm dịu xuống bởi có quan điểm cho rằng đạo Phật xuất hiện và quảng bá trong nhân gian vì mục đích chính yếu là mang lại lợi ích giải thoát cho bản thân, không liên quan gì đến phúc lợi xã hội cả”.

Các tổ chức như Buddhacare ILBF nhận thấy nhu cầu cấp thiết đối với việc những người Phật tử cần nên dấn thân mang giáo pháp vào trong các hoạt động xã hội, đó như liều thuốc giải độc, xoa dịu khổ đau và cải thiện phúc lợi cho tất cả chúng sinh. Họ hy vọng sẽ chứng minh rằng Phật Pháp vượt qua tất cả tên gọi, nhãn hiệu những sự khác biệt giữa vạn vật chúng sinh.

(Posted in Buddhistdoor International, September 19, 2014)

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan