CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Đại lễ Vesak tại Tích Lan

Lễ Vesak tưởng niệm ba sự kiện quan trọng trong cuộc đời Đức Bổn Sư – Đản sinh, Thành đạo và Niết-bàn được tổ chức trong những khoảng thời gian khác nhau tùy theo truyền thống của mỗi quốc gia. Ở các nước Thái Lan, Cam-pu-chia, lễ Vesak được tổ chức sớm hơn vào tháng 3 và được xem là ngày lễ Makkha Bucha, còn ở Tích Lan, lễ Vesak được tổ chức vào đầu tháng 5.

 Tlan1

Quang cảnh treo đèn kết hoa trong lễ Vesak ở Colombo. From lankatrail.com

Hôm mùng 03 – 05, đài phát thanh Colombo cho biết, được sự đồng ý của Tổng thống, chính phủ đã trả tự do cho 1400 tù nhân phạm tội nhẹ nhân dịp đón mừng Đại lễ Vesak. Ruwan Gunasekara, một cảnh sát viên cho biết 1500 cảnh sát lãnh trách nhiệm bảo vệ an ninh cho cộng đồng tại các địa điểm tổ chức Đại lễ.

Trong bức thông điệp Vesak gởi đến toàn thể chư Tăng Ni và Phật tử Tích Lan, Tổng thống Tích Lan – Ông Maithripala Sirisena nói rằng triết học Phật giáo là giải pháp duy nhất có thể giải quyết ổn thỏa các tệ nạn xã hội vốn phát sinh từ việc thương mại hóa xã hội cùng với nghành công nghệ mới. Ông còn khuyến khích mọi người hãy tiếp cận với giáo pháp - một nguồn giáo pháp vượt thời gian, hãy tin tưởng sống với giáo pháp, làm cho giáo pháp trở thành một phần trong đời sống của mọi người, như thế ai ai cũng có thể giúp cho xã hội trở nên từ ái, tốt lành. Ông cũng gợi ý rằng một xã hội không những dựa trên sự cộng trú, bình đẳng, và công lý còn phải được nuôi dưỡng bằng bốn Vô lượng tâm (brahmavihara), hay còn gọi là bốn đức – Từ, Bi, Hỷ, và Xả. Ông chia sẻ đó là lời cầu nguyện của ông trong ngày Phật đản này, mong cho tất cả người dân trên đất nước Tích Lan có cơ duyên may mắn học và trải nghiệm những lời dạy của Đức Phật, thực tập những lời dạy của Ngài và đạt được những thành tựu tâm linh đồng thời giúp cho việc xây dựng một xã hội thật sự chân chánh, hạnh phúc.

Tại Đại tu viện Mahiyanganaya Raja, hôm mùng 04-05 vừa qua, trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Maithripala Sirisena đã nhấn mạnh đến sức mạnh của các quan điểm Phật giáo đối với việc xây dựng một xã hội đạo đức văn minh ở các cấp độ trong nước và quốc tế. Ông còn đề cập đến việc cần thiết phải thành lập những trường Phật học để giáo dục cho thế hệ trẻ về Phật pháp và ông cho biết chính phủ đã thực hiện các biện pháp để xúc tiến tăng cường lãnh vực giáo dục này.

Tlan2

Tổng thống còn cho biết chính phủ cũng dành những chương trình ưu tiên để làm sống lại những khu di tích Phật giáo tôn kính thiêng liêng và Khoa Khảo cổ học được chính phủ trao cho quyết định cũng như hỗ trợ các nguồn ngân khoản đặc biệt. Việc khai quật và phục hồi Di tích Phật giáo Deegawapi Chaithya sẽ được tiến hành trong năm nay. Tổng thống cho rằng mục đích hiện nay chính phủ đang nhắm đến là biến Tích Lan trở thành một đất nước trí tuệ trong cộng đồng thế giới.

Đánh dấu sự kiện này, một mẫu tem Vesak đặt biệt phát hành lần đầu tiên tại Tích lan. Nhân dịp lễ Vesak, Tổng thống tặng quà từ thiện cho các trường Phật học và hỗ trợ ngân quỹ cho song thân của 8 vị Tỳ-kheo trong khu vực theo chương trình khen thưởng “'Buduputh Mapiya”. Tổng thống còn cung kính tặng một món quà đến Thượng tọa Adaulpatha Budhasara Thero, vị chịu nhiều tổn hại trong cuộc tàn sát chư Tăng Phật giáo của nhóm LTTE năm 1987.

 Tlan3

Ảnh do Cơ quan Truyền thông của Tổng thống thực hiện

Tlan4

Bộ trưởng - Bộ Buddha Sasana, Karu Jayasuriya, cùng chư đại Tăng, các Bộ trưởng, và nghị sĩ tham dự lễ Vesak. (Ảnh do Cơ quan Truyền thông của Tổng thống thực hiện).

Bản tin đứng đầu Tích Lan đã trích dẫn lời của Thủ tướng Tích Lan – Ông Ranil Wickremasinghe trong bức thông điệp Vesak của ông kêu gọi người dân Tích Lan hãy tổ chức lễ Vesak thành một Đại Lễ và hãy nắm tay nhau xây dựng một xã hội chân chánh bằng sự đóng góp của những tâm hồn trong sáng thanh tịnh nơi mỗi người. Ông tin tưởng chúng ta đang ở vào thời điểm bình minh của một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên sống lao động cho nền tự do và hướng đến đánh thức xã hội, làm một cuộc thay đổi thật sự từ trong thái độ mỗi người.

 Tlan5

Ông James Dauris, Cao ủy Anh quốc tại Colombo đã gởi điện thư chúc mừng Đại lễ Vesak ở Tích Lan. Toàn văn bức thông điệp này được đăng tải trên Website của Cao ủy Anh quốc tại Colombo, trong đó có đoạn: “Tôi rất vui mừng gởi lời chúc nồng nhiệt nhất đến tất cả Phật tử tại đất nước Tích lan trong Ngày Phật đản. Những lời dạy của Đức Phật về đạo đức nhân cách, về lòng bao dung và tôn kính vẫn luôn có giá trị cao cả cho đến ngày hôm nay mà chúng ta và mọi người trên thế giới đều công nhận điều đó. Trong dịp lễ đặc biệt kỷ niệm ngày Đức Thế Tôn chứng đắc quả vị Chánh đẳng chánh giác, tôi cầu nguyện cho mọi người ân hưởng pháp lành từ Đại lễ này”.

 Tlan6

Lồng đèn bay trong gió ngoại thành Kandy.

 (Tổng hợp từ các nguồn tin)

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan