CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Nhóm Phật tử Thái Lan tổ chức Trại tu học Giáo pháp cho sinh viên quốc tế

svqt-1

Trại thiền tập cho sinh viên quốc tế. From: Bangkok Post

Hội Phật tử Trẻ Thái Lan (YBAT) hăng hái ủng hộ thúc đẩy thiền tập Phật giáo trong hơn sáu thập kỷ qua, hiện nay đang lên kế hoạch tổ chức Trại tu học Giáo pháp hàng năm lần thứ 2 cho học sinh sinh viên quốc tế vào tháng Tám, nhằm giới thiệu Giáo pháp đến những bạn trẻ mới tiếp cận với thiền tập.

Các thành viên trong Ban Tổ chức Trại và các thành viên tham gia đặc biệt quan tâm đến sự khác nhau giữa cách tiếp cận của YBAT và các khóa thiền tập cho thiếu niên. Các khóa thiền tập chú trọng đến việc hướng dẫn tự giác sống có kỷ luật (Giới), tập trung thân tâm (Định) và sống đạo đức nhờ lắng nghe pháp thoại và thực tập Giáo pháp (Tuệ). Ngược lại, Hội YBAT tổ chức Trại thường niên xoay quanh các trò chơi và các hoạt động khuyến khích các học sinh, sinh viên tham gia và nhờ những bạn trẻ này truyền bá lợi ích tu học Giáo pháp trong giới học sinh sinh viên.

 svqt-2

Tại Trại tu học Giáo pháp. From: Bangkok Post

Chutikarn Cholsaipant - sinh viên năm thứ nhất tại trường Đại học California, Berkeley, là một tình nguyện viên tham dự Trại tu học năm ngoái trở lại tham gia Trại tu học vào tháng Tám năm nay đã chia sẻ sự khác biệt giữa việc tham gia sinh hoạt với Hội YBAT và những trải nghiệm của cô ở các Trại tu học khác.

Cô nói: “Thật rất đáng khích lệ vì Trại mang đến niềm an vui nhất định nào đó. Chúng tôi đang cố gắng tạo một không gian gia đình cho các em nhỏ và dạy cho các em thiền tập không giống như đến tham dự Trại phải tuân thủ nghiêm túc theo những nguyên tắc để thích nghi với mọi thứ. Những Trại thiền tập trước đây tôi tham gia đã khiến tôi rất nản lòng bởi vì lúc nào tôi cũng phải cố gắng khắc phục”. (Bangkok Post)

Chatchai Bunnag – thành viên của Hội YBAT, người lên chương trình các khóa tu học cũng đồng ý điều đó: “Về cơ bản, các Trại khác có xu hướng tập trung vào thiền tập vào pháp thoại. Ở đây, chúng tôi kết hợp thêm trò chơi và các hoạt động để cho các học sinh sinh viên trẻ biết được bức tranh Giáo pháp là gì hoàn chỉnh hơn. Trại của chúng tôi khuyến khích tuổi trẻ nói lên tiếng nói của mình bởi vì các trường quốc tế đang quan tâm đến việc các em cần chia sẻ ý kiến của mình và vận dụng những kỹ năng tư duy, phê bình. Chúng tôi cũng cẩn thận lựa chọn những phát ngôn viên trẻ này, như thế các học sinh sinh viên có thể trở nên năng động hơn”. (Bangkok Post)

Sahnfun Chittmittrapap - Sinh viên Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị tại Luân Đôn là tình nguyện viên năm ngoái cho biết, rằng Trại mang đến hiệu quả tích cực cho các thành viên tham gia như là cố gắng giúp cho những em lâu nay quen lối sống chú trọng đến vật chất bớt đặt nặng vào tầm quan trọng của vật chất bằng cách không tiếp cận Internet cũng như các thiết bị di động. Cô nói: “Lúc đầu, những bạn tham gia có thể không mấy thích thú sinh hoạt của Trại bởi vì sự thay đổi quá lớn trong đời sống sinh hoạt, tuy nhiên, đến cuối khóa, các bạn thấy được những gì đạt được từ việc cân bằng các yếu tố khác nhau để đạt được sự kết hợp tốt nhất mà họ đã làm được, họ nhận ra điều đó thật ý nghĩa”. (Bangkok Post)

Nirada Habanananda, năm nay 15 tuổi, em đã tham gia Trại vào năm 2014, rất nhiệt tình khi nói về kinh nghiệm của mình: “Khi em trở lại trường học, các bạn của em để ý thấy em trở nên bình tĩnh hơn, đó là một sự tương phản rất lớn với thói quen trước đây của em là thường hoảng loạn và làm mọi thứ xung quanh rối tung lên. Em cũng đã học được cách làm thế nào để đối phó với sự căng thẳng của việc thi cử từ những buổi thảo luận của chúng em ở YBAT”. (Bangkok Post)

Trại sẽ bắt đầu từ ngày 8 – 12 tháng Tám tại Trung tâm YBAT, tỉnh Pathum Thani ở phía bắc Bangkok cho học sinh, sinh viên quốc tế trong độ tuổi từ 12 và 18.

Hội YBAT do một nhóm nam nữ thanh niên thành lập, những bạn này muốn học hỏi thêm về đạo Phật và truyền bá Phật pháp đến xã hội Thái Lan. Vào ngày 15 tháng Giêng năm 1949, những vị sáng lập như Sathiara Bodhinunta, Tiến sĩ Boonyong Vongvanij, và Supoj Saengsomboon thành lập “Yuwabuddhiga”, tức Hội Phật tử Trẻ, nơi tổ chức các lớp Thiền tập và hoạt động Chủ nhật Giáo pháp. Nhóm đã sớm giành được lời khen ngợi của các Phật tử lão thành ở Thái Lan cho thấy những bạn trẻ rất cần gần gũi với Phật pháp và làm cho những lời dạy hữu ích đến gần hơn với thế hệ trẻ.

Nhóm đã tổ chức các hoạt động đầu tiên tại địa điểm chùa Kanmatuyaram ở Bangkok với sự hỗ trợ của Sư Phra Srivisudhiyana (Sucheep Boonyanupab). Sư đã cho phép các bạn trẻ lấy địa điểm chùa làm trung tâm tạm thời. Năm 1950, Nhóm trở thành một Hiệp hội chính thức với 11 thành viên sáng lập và được đổi tên thành “Hội Phật tử Trẻ Thái Lan”. Hội YBAT chính thức nhận Quyết định được Hoàng gia Bảo trợ vào ngày 17 tháng 3 năm 1960. Năm 1975, Kwan Iam -ong đã tặng cho hoàng hậu Sirikit của Thái Lan khu đất ở quận Phasi Charoen, thuộc Bangkok, và hoàng hậu đã tặng lại khu đất này cho YBAT. Trung tâm của Hội đã chuyển từ chùa Kanmatuyaram đến trụ sở hiện tại vào ngày 10 tháng 12 năm 1980. Hội YBAT đã thành lập 5 Trung tâm Thiền tập ở Thái Lan với sự hỗ trợ của các Phật tử và cựu thành viên.

(Theo Craig Lewis, Buddhistdoor International, 2015/07/30)

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan