CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Sri Lanka đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak LHQ 2017

Ngày 23-5, tại Trung tâm Hội nghị khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Liên Hiệp Quốc – Bangkok – Thái Lan (UNCC) đã diễn ra ngày làm việc thứ hai của Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc lần thứ XIII - 2016.

VS 2a

Ngày làm việc tại UNCC

Đại diện các tổ chức quốc tế, chư tôn đức giáo phẩm cao cấp Phật giáo các nước. chính phủ Thái Lan, đại diện chính phủ một số quốc gia và vùng lãnh thổ và hơn 1.000 đại biểu chính thức đã tham dự.

Các đại biểu đã được lắng nghe thông điệp của Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon, Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova, Thủ tướng nước chủ nhà và HT.Warakagoda Gnnarathana Mahanayake Thero, đại diện lãnh đạo Phật giáo và chính trị ở các quốc gia Sri Lanka, Bhutan, Myanmar, Nhật Bản, Mông Cổ…

VS 2b

Đức Quyền Tăng thống Phật giáo Thái Lan tham dự lễ bế mạc

Tinh thần chung mà các thông điệp gởi đến cộng đồng Phật giáo thế giới là một lần nữa xác định Đức Phật là một Con Người lịch sử đã tự thân giác ngộ toàn vẹn, trở thành một bậc Thầy vượt lên cả tôn giáo và thời gian; giáo lý mà Ngài thuyết giảng là thiết thực hiện tại, cần thiết cho mọi thời đại, nhất là trong thời đại ngày nay, gợi ý nhiều giải pháp tốt đẹp cho những khủng hoảng về đạo đức, lối sống của nhân loại. Chính vì vậy mà Liên Hiệp Quốc đã đồng thuận công nhận Vesak – Tam hợp, kỷ niệm ba sự kiện trong cuộc đời của Ngài, đó là đản sinh, thành đạo và nhập diệt làm ngày lễ của toàn thế giới.

Ở từng góc độ, mỗi người có thể tự tìm thấy con đường phát triển nhân cách của mình qua giáo lý đó; mỗi cộng đồng có thể tốt lên nhiều thực hành, ứng dụng các nguyên tắc sống chung mà Đức Phật đã lưu tâm trong kinh điển; các quốc gia có thể tìm thấy các giải pháp cho nhận thức và thay đổi hành vi của số đông nhằm xây dựng sự phát triển ổn định và bền vững không chỉ cho đất nước của mình, mà cho cả thế giới…

VS 2c

Đức Tăng thống Campuchia - HT.Tep Vong tham dự

Ngày làm việc thứ hai cũng dành thời lượng cho chuyên đề phụ “Những đóng góp của người Phật tử (về giải pháp) cho đối thoại chung, trách nhiệm với môi trường và hòa bình thế giới”.

Nhân sự kiện này, Bộ trưởng Bộ Văn hóa nước chủ nhà đã có bài thuyết trình giới thiệu về vai trò của Hoàng hậu Sirikit trong việc hỗ trợ cho văn hóa và Phật giáo.

Chiều cùng ngày, HT.TS Brahmapundit, Viện trưởng Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya, Chủ tịch Ủy ban Quốc tế Ngày Vesak LHQ – Thái Lan (ICDV) đã đọc Tuyên bố chung Đại lễ Vesak LHQ thứ XIII – Bangkok 2016 gồm 8 điểm, trong đó có sự đồng thuận trao quyền đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak LHQ lần thứ XIV – 2017 cho Sri Lanka.

ICDV đã trao biểu tượng của Đại lễ đến Bộ trưởng Bộ Tư pháp Sri Lanka - Tiến sĩ Wijeyadasa Rajapakse. Như vậy, trong 13 kỳ Đại lễ kể từ lần đầu tiên năm 2004, Thái Lan đã đăng cai tổ chức đến 11 kỳ, Việt Nam đăng cai tổ chức 2 kỳ (2008, 2014).

Đức Trưởng lão HT. Maharatchamangkalacharn, Quyền Tăng thống Phật giáo Vương quốc Thái Lan đã quang lâm UNCC dự lễ bế mạc và tặng biểu tượng, quà tâm linh đến đại diện các đoàn, khách mời của ICDV, kết thúc Đại lễ Vesak LHQ lần thứ XIII tại Thái Lan.

VS 2d

Hơn 1000 đại biểu chính thức tham dự ngày làm việc tại UNCC

VS 2e

Chư Tăng Nam truyền tụng kinh cầu nguyện trước buổi làm việc

VS 2F

Chư Tăng Bắc truyền các nước cùng tụng kinh cầu nguyện

VS 2G

Hòa thượng Chủ tịch ICDV khai mạc ngày làm việc tại UNCC

VS 2I

VS 2J

VS 2K

VS 2L

VS 2M

VS 2M1

VS 2N

VS 2O

Màu sắc các truyền thống, tổ chức Phật tại tại UNCC

Nguồn: giacngo.vn

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan