CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Tăng Ni sinh tại Trường Đại học Gautam Buddh(GBU) bang Uttar Pradesh - Ấn Độ mùa Covid 19.

1. Tình hình chung

Từ khi được phát hiện đến nay, dịch bệnh Covid 19 đã lây lan khắp thế giới gây ra cái chết cho hàng trăm ngàn người và hàng triệu người đang bị lây nhiễm. Ấn Độ là quốc gia đang bị dịch bệnh hoành hành khá nặng nề. Trung bình mỗi ngày có khoảng 3000 đến 5000 ca nhiễm mới tại đất nước này.

Theo bảng cập nhất ngày 21 tháng 5 năm 2020, Ấn Độ có 112.359 ca lây nhiễm, với 3.435 người chết. Trong vòng 24 giờ qua số bệnh nhân tăng 5.609 ca. Tuy nhiên, số ca được điều trị khỏi là 45.300 ca.

Ảnh cập nhật tình hình dịch covid 19 tại Ấn Độ ngày 21 - 5 - 2020

Trường đại học Gautam Buddha nằm tại quận Gautam Buddh, thành phố Greater Noida, bang Uttar Pradesh, phía Bắc Ấn Độ. Tính đến nay, bang Uttar Pradesh đã có 5.175 người nhiễm, trong đó 3.066 người được chữa khỏi và 127 người tử vong.

Trường đại học Gautam Buddha

Hiện nay, đất nước Ấn Độ đang bước vào lệnh phong tỏa trong vòng 21 ngày lần thứ 3. Tất cả các hoạt động công cộng tập trung đông người đều bị cấm, các lễ hội văn hoá, các khu vui chơi giải trí đều bị đóng cửa. Các khu chợ hạn chế các mặt hàng không cần thiết, chỉ còn các mặt hàng thiết yếu như rau cải, nhu yếu phẩm, tạp hoá, y tế vẫn còn hoạt động nhưng rất thận trọng.

Trường Gautam Buddha đã chuyển sang việc dạy và học trực tuyến, các kỳ thi và làm luận văn cũng trên phương thức này. Theo nguyện vọng chung của công dân Việt Nam đang sinh sống tại Ấn Độ, lãnh sự quán Việt Nam đã tạo mọi điều kiện giúp đỡ công dân về nước tránh dịch vào ngày 19 - 5 - 2020. Sinh viên trường Gautam Buddha về nước trong đợt này là 54 Tăng Ni.

Sinh viên Việt Nam ngày hồi hương

Ngoài các sinh viên ngoại quốc hồi hương, khoảng 2.000 sinh viên bản xứ cũng đã rời khỏi khuc ký túc xá nội trú trở về quê nhà. Văn phòng trường GBU cũng đã tạm thời đóng cửa. Hoạt động của trường phần lớn dựa trên cơ sở trực tuyến về mọi mặt.

 Khuôn viên vắng vẻ trong trường đại học Gautam Buddha


2. Cuộc sống sinh viên Việt Nam tại GBU

Số lượng sinh viên Việt Nam còn ở lại GBU là 22 tăng ni. Phần lớn số sinh viên này sinh sống trong khu ký túc xá Quốc tế thuộc B Block của trường. Do trong lệnh phong tỏa nên mọi người hầu như không rời khỏi khuôn viên trường. Nhằm tạo điều kiện ổn định trong sinh hoạt, nhà trường đã mở một số quầy nhỏ phía ngoài khu shopping center giúp mọi người mua sắm an toàn.

Shopping Center trong khuôn viên GBU

Tại đây, có 2 cửa hàng chính: cửa hàng rau cải và cửa hàng tạp hoá, cửa hàng rau cải bán các mặt hàng như bầu, bí, rau quả và trái cây...

Thực phẩm rau củ quả tại cửa hàng nhỏ bên trong khuôn viên ký túc xá

Cửa hàng tạp hoá bán các loại nhu yếu phẩm: gạo, dầu ăn, đường muối, bột giặt...
Ngoài ra, còn có quầy bán nước ngọt.
 

Quầy nước ngọt

Bên trong khu shopping center còn có 1 ngân hàng nhỏ giúp sinh viên có thể gửi tiền và rút tiền (rupee - tiền Ấn Độ) khi cần thiết.

Trụ ATM

Để tăng thêm sản lượng rau cải sạch, Tăng Ni sinh đã cải tạo các khoảng đất trống trong ký túc xá trồng một số loại nông sản đậm chất Việt Nam.

Rau củ quả sạch được trồng trong khuôn viên ký túc xá

Cầu nguyện hồng ân Tam bảo gia hộ cho tăng ni sinh thân khỏe tâm an, tinh thần minh mẫn trong mùa dịch bệnh. Và cầu mong dịch bệnh sớm qua đi để mọi người trở lại cuộc sống an lành.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan