CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Vài nét về Đại lễ Vesak LHQ 2014 tại Việt Nam

 vesak 1Cách đây hơn 2600, vào ngày rằm tháng Vesakha tại Lumbini thuộc miền Bắc Ấn (Nepal ngày nay), Siddhartha Gautama một bậc vĩ nhân của nhân loại đã ra đời. Sự ra đời của Ngài được biết đến như là một thông điệp của trí tuệ và từ bi, hòa bình và hạnh phúc cho nhân loại. Từ bỏ đời sống vương giả của một vị Thái tử chuẩn bị kế vị ngôi vua trị vì đất nước, Ngài xuất gia tìm con đường giác ngộ với khát khao vượt thoát mọi khổ đau của tự thân cũng như tìm con đường chấm dứt khổ đau cho tha nhân. Sau 6 năm tầm đạo, cũng vào ngày rằm tháng Vesakha, dưới cội Bồ-đề tại Bodhgaya, khi sao mai vừa mọc, Ngài chứng đạt quả vị giác ngộ tối thượng. Tròn 45 năm từ ngày thành tựu giác ngộ đến khi nhập Đại Niết Bàn dưới cội Ta-la song thọ tại Kushinagar, đức Phật cùng Tăng đoàn đã du hành khắp nơi, đôi chân Phật đã in dấu khắp mọi nẻo đường miền Bắc Ấn để truyền bá giáo lý giác ngộ. Giáo lý mà trải qua hơn 2600 năm nay, dù ở thời gian nào, quốc độ nào đều cho thấy giá trị đóng góp to lớn cho nền văn minh, sự hòa bình, hạnh phúc cho nhân loại.

Với những đóng góp to lớn cho nhân loại suốt thời gian dài hơn 2 thiên niên kỷ, ngày 5/12/1999 tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 54, mục 174 của chương trình nghị sự Liên Hợp Quốc đã chính thức công nhận tổ chức Đại lễ Phật đản hay còn gọi là Đại lễ Tam hợp (kỷ niệm đức Phật Đản sanh, Thành đạo và nhập Niết bàn) là Đại lễ Vesak LHQ, đồng thời cũng là ngày lễ hội văn hoá tôn giáo thế giới của Liên Hợp Quốc, được tổ chức tại trụ sở Liên Hợp Quốc và các trung tâm Liên Hợp Quốc ở các khu vực từ năm 2000.

Vào năm 2000, Đại lễ Vesak LHQ đã được long trọng tổ chức tại Trụ sở Liên Hợp Quốc, New York với sự tham gia của các truyền thống tông môn pháp phái Phật giáo thuộc 34 quốc gia. Từ năm 2004 đến nay, cộng đồng Phật giáo thế giới đã tổ chức thành công 10 lần Đại lễ Vesak LHQ, trong số đó, có 9 lần diễn ra tại Trụ sở Liên Hợp Quốc Châu Á Thái Bình Dương và Trung tâm Phật giáo thế giới Buddhamonthon, Bangkok, Thái Lan dưới sự bảo trợ của chính phủ Hoàng gia Thái Lan và sự chứng minh của Giáo hội Phật giáo Thái Lan và Trường đại học Phật giáo Mahachulalongkorn làm đơn vị tổ chức chính. Năm 2008, Việt Nam hân hạnh được đăng cai trọng thể Đại lễ này, giới thiệu hình ảnh tốt đẹp của đất nước và GHPGVN với Phật tử khắp năm châu và bạn bè trên toàn thế giới.

Được sự chấp thuận của Chính phủ Việt Nam tại công văn số 863/TGCP-PG ngày 18/9/2013 của Ban Tôn giáo Chính phủ; Công hàm số 614 ngày 04/9/2013 của Bộ Ngoại giao Việt Nam, vào ngày 28-29/9/2013, sau khi xem xét thư đăng cai chính thức của GHPGVN số 177 ngày 23/9/2013 do HT. Thích Trí Tịnh – Chủ tịch Hội đồng Trị sự đề xuất, tại Văn phòng Viện trưởng của Đại học Mahachulalongkorn, Hoà thượng GS.TS. Brahmapundit đã căn cứ vào Hiến chương Đại lễ Vesak LHQ ủng hộ và chấp thuận GHPGVN đăng cai Đại lễ Vesak LHQ 2014, tên gọi trước đây là IOC, nay là ICDV. Đại lễ Vesak LHQ 2014 được Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai diễn ra tại chùa Bái Đính tỉnh Ninh Bình từ ngày 7 đến ngày 11 tháng 5 năm 2014, với sự phối hợp tổ chức của Uỷ ban Tổ chức Quốc tế (ICDV) và sự giúp đỡ và bảo trợ của Chính phủ Việt Nam.

Đầy đủ duyên lành được tổ chức đại lễ Vesak LHQ và hội thảo khoa học quốc tế nhằm truyền bá di sản văn hóa Phật giáo, cũng như áp dụng những lời dạy cao quý của đức Phật nhằm xây dựng nền hòa bình, thiết lập bình đẳng xã hội, đề cao giá trị nhân văn, các giải pháp bảo vệ môi trường trên tinh thần tôn trọng, hiểu biết vì lợi ích của nhân sinh là một vinh dự lớn cho đất nước và dân tộc Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Tăng Ni, Phật tử khắp cả nước.

Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 11 được tổ chức tại Bái Đính với sự tham dự của khoảng 1500 đại biểu quốc tế và khoảng 10,000 đại biểu trong nước, bao gồm các vị Tăng thống, chủ tịch các Giáo hội là một sự kiện tôn giáo, văn hóa, học thuật góp phần tích cực trong việc giới thiệu, kết nối, giao lưu bản sắc văn hóa Phật giáo cũng như giá trị tri thức Phật học giữa các tông phái Phật giáo, quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau.

baidinh1

 Chùa Bái Đính nơi sẽ diễn ra Đại lễ Vesak LHQ 2014

Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc và hội thảo lần này với chủ đề “Phật giáo góp phần thực hiện thành tựu các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc” (Buddhist Contribution towards Achieving the UN Millennium Development) phản ánh thái độ nhập thế tích cực của Phật giáo. Các nhà lãnh đạo Phật giáo, các giáo sư, những nhà nghiên cứu học thuật cùng ngồi lại để cùng chia sẻ cách nhận định những khó khăn hiện tại, hoạch định hướng giải quyết trong tương lai và ứng dụng giáo lý minh triết của Phật giáo như là một phương pháp giải quyết nhằm hồi đáp lại tám mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc, bao gồm: Xóa bỏ nghèo khổ, đói kém và chiến tranh; Phổ cập giáo dục tiểu học cho trẻ em; Tăng cường bình đẳng giới tính, nâng cao vị thế phụ nữ trong xã hội; Giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em; Nâng cao sức khỏe cho các bà mẹ; Phòng và chống HIV/AIDS, sốt rét và các bệnh khác; Đảm bảo bền vững môi trường; Thiết lập mối quan hệ đối tác toàn cầu vì mục tiêu phát triển. Các diễn đàn thể hiện quan điểm của Phật giáo về các mục tiêu trên bao gồm: 1) Hồi ứng của Phật giáo về phát triển bền vững và thay đổi xã hội (Buddhist Response to Sustainable Development and Social Change). 2) Hồi ứng của Phật giáo đối với hâm nóng toàn cầu và bảo vệ môi trường (Buddhist Response to Global Warming and Environmental Protection). 3) Đóng góp của Phật giáo về lối sống lành mạnh (Buddhist Contributions to Healthy Living). 4) Xây dựng hòa bình và sự bình phục hậu-mâu thuẫn (Peace-building and Post-Conflict Recovery). 5) Giáo dục Phật giáo và chương trình cấp đại học (Buddhist Education and University Level Curriculum).

Không dừng lại ở đó, Đại lễ Vesak LHQ 2014 còn mang ý nghĩa thiết lập nhịp cầu tâm linh và trao đổi kinh nghiệm hoạt động Phật sự của hơn 800 phái đoàn Phật giáo thế giới đến từ 90-100 quốc gia. Các nghi thức trong các khóa lễ, thắp nến cầu nguyện hòa bình với sự tham gia của các tông phái Phật giáo trên thế giới sẽ tạo hiệu ứng mạnh mẽ, tăng trưởng niềm tin vào các giá trị tốt đẹp của Phật giáo, góp phần mang lại cho đời sống xã hội các giá trị hoà bình, an lạc và hữu nghị. Bên cạnh đó, toàn thể đại biểu tham dự Đại lễ cùng Phật tử Việt Nam sẽ cùng thưởng lãm và trải nghiệm các hoạt động văn hóa bao gồm triển lãm văn hóa Phật giáo đương đại, các vũ điệu Phật giáo thế giới, hội chợ văn hóa Phật giáo, diễu hành xe hoa, liên hoan phim Phật giáo, các chương trình văn hóa, văn nghệ… tạo điều kiện giao lưu, học hỏi các tinh hoa văn hoá các nước; đồng thời kêu gọi ý thức bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hoá thế giới, trong đó bao gồm các di sản văn hoá Phật giáo ở cả 2 phương diện thế giới và quốc gia.

baidinh4

 

Đại lễ Vesak LHQ 2014 tại Việt Nam Là là cơ hội kết nối Phật tử thế giới, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các thành viên của cộng đồng quốc tế để cùng nhau xây dựng cuộc sống hữu nghị, hoà bình vì hạnh phúc của con người đạt được các lợi lạc từ các giá trị truyền thống và lý tưởng tâm linh Phật giáo. Từ đó khẳng định sự đóng góp của Phật giáo vào kho tàng tri thức nhân loại, tầm quan trọng của đạo đức phật giáo đối với việc bồi đắp đời sống tinh thần lành mạnh đối với con người cũng như đóng góp vào các giải pháp về các vấn đề đời sống xã hội toàn cầu.

 

baidinh5

 

Riêng đối với GHPGVN đây là cơ hội quý báu lần thứ hai, sau sự thành công của Đại lễ Vesak LHQ năm 2008, nhằm tỏ rõ vị thế của Phật giáo trong giai đoạn mới, qua đó khẳng định với thế giới về tinh thần đoàn kết tôn giáo và đoàn kết các dân tộc ở Việt Nam.

Còn từ góc độ quốc gia, Đại lễ Vesak LHQ 2014 là cơ hội giới thiệu hình ảnh tốt đẹp đối với bạn bè thế giới về đất nước và con người Việt Nam yêu chuộng hoà bình, thân thiện, hoà hợp, đoàn kết và phát triển. Qua đó, nâng tầm vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, thúc đẩy sự tăng cường quan hệ ngoại giao và hữu nghị với tất cả quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Đồng thời cũng thể hiện vai trò và trách nhiệm của Việt Nam cùng chung tay, góp sức để thành tựu các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc. Sự hội nhập quốc tế sâu rộng của Việt Nam nhằm xây dựng hòa bình khu vực và trên toàn thế giới.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan