CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Nepal sau cơn địa chấn

nepal-earthquake

Trận động đất mạnh 7.9 độ richter xảy ra hôm 25 tháng 4 năm 2015 đã gây thiệt hại nặng cho đất nước Nepal, nhất là tại thủ phủ Kathmandu. Điểm Di sản Văn hóa Thế giới, nhiều đền thần Shiva Ấn giáo và Phật giáo cổ kính như Durbar, Bhaktapur, Patan, Narayan, Swayambhunath, tòa tháp Dharahara 9 tầng (60 m) đều bị đổ sập. Không những vậy, nhà cửa người dân ở những vùng núi hẻo lánh cũng bị tàn phá nặng nề. Tính đến thời điểm này (23g30, 30/04/2015), số người thiệt mạng đã hơn 5500 người và số người bị thương hơn 11.000 người, hơn 70.000 căn nhà đổ nát. Thủ tướng Nepal, ông Sushil Koirala đã cảnh báo rằng số người thiệt mạng còn có thể lên đến 10.000 người. Liên Hiệp Quốc cũng ước tính rằng khoảng 8 triệu người chịu ảnh hưởng bởi trận động đất kinh hoàng này. Chương trình Lương thực Thế giới cho biết 1.4 triệu người đang cần sự giúp đỡ ngay lập tức.

Suốt 6 ngày nay và cho đến giờ phút này, dư chấn vẫn liên tục diễn ra và độ mạnh dao động từ 4.5 độ đến 5.5 độ richter. Thủ tướng Nepal không ngừng hối thúc công việc cứu hộ, đồng thời kêu gọi các nguồn từ thiện từ nước ngoài giúp đỡ thuốc men, vật dụng. Tuy công việc cứu hộ của chính phủ hơi chậm, song Thủ tướng Nepal cũng cho biết đã và đang làm tất cả những gì có thể.

1000 5

Trận động đất gây nhiều tổn hại, đã vậy còn có mưa lớn nên mức độ khó khăn càng gia tăng. Các nạn nhân đang trong tình trạng thiếu thốn nước, thực phẩm, thuốc men và điều lo ngại kế tiếp là dịch bệnh trong điều kiện thời tiết mưa lạnh ẩm ướt này. Ở những vùng cao, đường núi nhỏ, hiểm trở, trơn trợt, việc cứu trợ gặp nhiều thử thách.

dalai lama reuters 650

Đức Đạt-lai Lạt-ma thứ 14 vô cùng đau xót đã gởi điện chia buồn đến chính phủ và nhân dân Nepal: “Nepal là người bạn láng giềng tốt của người dân Tây Tạng trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc. Trận động đất kinh hoàng xảy ra, chúng tôi chỉ biết cầu nguyện cho các nạn nhân xấu số và xin chia buồn đến tất cả gia đình các nạn nhân. Chúng tôi cũng kêu gọi Hiệp hội Thân hữu Đức Đạt-lai Lạt-ma giúp đỡ trong việc cứu hộ và cứu trợ”.

Bà Irina Bokova, Tổng Giám đốc Unesco cũng gởi lời chia sẻ: “Tôi thật sự bất ngờ và thương tâm trước sự hư hoại của khu Di sản Văn hóa Thế giới trong vùng thung lũng Kathmandu”.

Đứng trước hoàn cảnh khó khăn của nạn nhân Nepal nhiều Hội Từ thiện, Hội Chữ Thập Đỏ trên thế giới đang hướng về Nepal.

Tại Tsuglagkhang, chư Tăng và người dân Tây Tạng đã tổ chức một buổi lễ trang nghiêm để cầu nguyện cho những nạn nhân trong trận động đất.

Thượng tọa Pei Chueh, Tổng Thư ký Hiệp hội Ánh sáng Phật giáo Quốc tế thuộc tu viện Phật Quang Sơn, miền nam Đài Loan đã lập nhóm cứu hộ y tế gồm 30 thành viên là các bác sĩ và người phiên dịch mang theo nhiều trang bị y tế, thuốc men, thực phẩm, vật dụng đến Nepal hỗ trợ công tác cứu hộ.

20150428002611

Hội Từ tế Phật giáo Hoa Liên, miền đông Đài Loan cũng thành lập đội y tế gồm 15 thành viên do Giám đốc Bệnh viện Từ tế Đài Trung - Giản Thủ Tín mang theo hơn 1000 kg thuốc đến cứu trợ nạn nhân Nepal.

Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc (BAC) tổ chức pháp hội cầu nguyện có hơn 200 Tăng Ni và Phật tử tham gia cầu nguyện tại Bắc Kinh. Hòa thượng Xue Cheng, Chủ tịch Hiệp hội tỏ bày: “Phật tử Trung Quốc rất quý mến người dân Nepal, những con người đang sống nơi quê hương của thái tử Tất-đạt-đa. Người dân Nepal có lối sống giản dị hiền lành và nhìn chung chỉ số hạnh phúc của người dân nơi đây khá cao. Nguyện mong đất nước và con người nơi đây sớm phục hồi từ những mất mát đau thương này”. Hiệp hội cũng kêu gọi Phật tử chung tay đóng góp tài vật làm từ thiện và đã tặng 2.2 triệu nhân dân tệ ($354.000) cùng hàng cứu trợ cho các nạn nhân Nepal. Sau trận động đất xảy ra, tu viện Zhonghua ở Nepal, một chi nhánh của BAC đã trở thành nơi trú ngụ và cung cấp vật thực cũng như các nhu cầu cần thiết cho những người vô gia cư.

1000 4

1000

Hôm nay, công tác dọn dẹp khu vực hoang tàn tại trung tâm thủ phủ Kathmandu đã bắt đầu, song công việc khá chậm vì gặp thời tiết xấu, mất điện và thiếu trang thiết bị. Tại đền Pashupatinath, bên dòng sông cạn Bhagmati, hàng giờ vẫn nghi ngút khói hỏa táng người chết.

Trận động đất không những gây bao đau đớn tuyệt vọng đọng trên ngấn lệ của người dân Nepal mà còn khiến cho bao trái tim con người trên thế giới ngậm ngùi thương xót. Vô thường đến, con người nhỏ bé có thể làm được gì! Phút trước còn vui vẻ bên người thân bạn bè, phút sau đã vùi trong đống gạch cát đổ nát. Tòa tháp uy nghi sừng sững giữa đất trời hàng mấy trăm năm, chỉ qua cái lắc nhẹ của trái đất phút chốc đã đổ vụn tiêu điều. Điều kỳ diệu vẫn có, đó là một vài người vẫn còn được cứu sống từ trong đống đất đá kia sau 5-6 ngày bị thương, không cơm nước, nhưng chỉ là con số rất bé nhỏ đếm trên đầu ngón tay. Bao thảm kịch, đau khổ vẫn đang ở phía trước, bao người sống sót trở thành tàn tật vĩnh viễn, trở thành kẻ mồ cô, vô sản… Người dân Nepal đang cần lắm những tấm lòng từ bi, từ thiện cứu giúp.

nepal-1

nepal-2

nepal-3

nepal-4

nepal-5

nepal-7

nepal-6

(Tổng hợp từ các nguồn tin)

* Ghi chú: Những hình ảnh minh họa được sưu tầm trên internet.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan