CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Ngài Karmapa mang tư tưởng đạo Phật đến các trường đại học Hoa Kỳ

Karmapa1From: krop.com

Ngài Karmapa thứ 17 viếng thăm 6 trường đại học trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ. Ngài đã thuyết giảng về nhiều chủ đề như bình đẳng giới tính, bảo vệ môi trường, ăn chay, và công tác từ thiện xã hội. Điểm đến đầu tiên của Ngài là thành phố Stanford, vùng bờ biển phía Tây. Ngài đã nhận bằng danh dự tại trường Đại học Redlands vào ngày 24 tháng 3. Ngài cũng có các buổi pháp thoại tại trường Đại học Harvard vào ngày 26 tháng 3 và tại Princeton vào ngày 1 tháng 4. Ngài sẽ viếng thăm Yale và trường Đại học Wisconsin Madison.

Karmapa2
From: krop.com

Tại Princeton, Ngài Karmapa đã nói rằng Ngài có ý muốn viếng thăm các trường đại học vì có rất nhiều sinh viên Mỹ đã đến Ấn Độ thăm Ngài. Dự định ban đầu của Ngài là đến thăm các trường đại học trong vai trò một sinh viên để thưởng lãm hương vị đời sinh viên tại một trong các trường đại học như thế nào. Trong buổi nói chuyện tại trường Đại học Princeton, các trường đại học khác đều đã thỉnh mời Ngài về trường nói chuyện và Ngài nhận lời. Trong bài pháp thoại tại Princeton, Ngài thuyết giảng về chủ đề “Quan điểm của đạo Phật về môi trường, giới tính và công tác thiện nguyện” và trả lời nhiều nghi vấn từ phía thính giả. Ngài bàn về nhu cầu cần thiết trong việc tái lập đàn giới Tỳ-kheo-ni trong truyền thống Phật giáo Tây Tạng mà Ngài cho rằng đó là cốt lõi cho việc phát triển các quyền lợi nữ giới và khả năng lãnh đạo bẩm sinh nơi họ. Ngài lưu ý rằng chỉ có thay đổi pháp luật thôi chưa đủ để tạo nên sự bình đẳng giới tính. Ngài cho rằng để thật sự hiểu về bình đẳng cần phải xuất phát từ tình thương và sự quan tâm dành cho nhau.

Vào ngày 26 tháng 3, Ngài Karmapa viếng thăm và đã có cuộc trao đổi với giảng viên, sinh viên tại Memorial Church thuộc trường Đại học Harvard về đề tài “Bảo vệ đời sống trên địa cầu trong thế kỷ 21”. Buổi nói chuyện này do trường Harvard Divinity tổ chức, nơi Ngài Karmapa thứ 16 cũng đã từng thăm viếng vào năm 1976. Trong buổi nói chuyện, Ngài nhấn mạnh đến sự cần thiết đối với sự hiểu biết thông thấu về tính tương duyên và lòng từ bi vốn có trong mỗi người nhưng bị che mờ dần khi lớn lên. Ngài phân tích về nguồn gốc phát sinh thảm họa mà từ lâu bị lãng quên đó là “thiếu tình thương” và “điều nguy hiểm nhất trên thế giới này là sự thờ ơ” (Karmapa America 2015).

Ngài Karmapa được trao bằng danh dự của trường Đại học Redlands vào ngày 24 tháng 3. Tiến sĩ Ralph Kuncl, Chủ tịch trường Đại học trân trọng trao bằng trước sự hiện diện của 1700 người. Tiến sĩ Kuncl nói: “Chúng tôi, giảng viên – sinh viên các khoa ngành thuộc trường Đại học, các thân hữu và nhiều khách quý vô cùng vui mừng và xúc động lần đầu tiên được trao bằng danh dự đến Đức Gyalwang Karmapa, Ogyen Trinley Dorje thứ 17. Chúng tôi chân thành cảm ơn Ngài đã từ bi chia sẻ, hướng dẫn Phật pháp cho các sinh viên đã từng đến tham học với Ngài ở Ấn Độ cũng như được tháp tùng chuyến viếng thăm suốt tuần qua và được lắng nghe những lời pháp lành về hòa bình, khoan dung và trí tuệ của Ngài”.

Tiến sĩ Karen Derris, Giáo sư Tôn giáo học trịnh trọng đọc lời tán dương Ngài Karmapa tựu đủ phẩm chất lãnh đạo, rất quan tâm đến việc bảo vệ môi sinh, bình đẳng giới tính và đối xử nhân đạo đối với động vật. Ngài Karmapa cũng đã có bài pháp thoại “Sống tương duyên” đến với hội chúng.

Chuyến viếng thăm của Ngài Karmapa với mục đích kết nối với các sinh viên, giảng viên từ nhiều trường đại học tại Mỹ và gieo trồng hạt giống Phật pháp, lòng từ bi và lý nhân duyên đến cho mọi người.

(Theo Buddhistdoor International, 09 – 04 – 2015)

Ngài Karmapa thứ 17 viếng thăm 6 trường đại học trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ. Ngài đã thuyết giảng về nhiều chủ đề như bình đẳng giới tính, bảo vệ môi trường, ăn chay, và công tác từ thiện xã hội.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan