CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Phát hiện di tích tự viện Phật giáo cổ ở Munshiganj, Bangladesh

Hôm thứ bảy vừa qua, tại làng Raghurampur, quận Munshiganj các nhà khảo cổ đã khai quật một tự viện Phật giáo cổ dưới lòng đất.


Sau bốn năm làm việc nghiêm túc của tổ chức Agrasar Bikrampur - một tổ chức Văn hoá - Xã hội địa phương và Khoa Khảo cổ học của Trường Đại học Jahangirnagar, dưới sự tài trợ của Bộ Văn Hoá Bangladesh, ngày 23 tháng 3 năm 2013, Nuh-ul-Alam Lenin, Giám đốc Viện Nghiên cứu và Khai quật Khảo cổ học của huyện Bikrampur, thành viên Chủ tịch đoàn Liên đoàn Swami công bố đã khám phám ra một tự viện Phật giáo cổ trên 1100 năm. Họ còn tìm thấy hơn 100 tượng Phật, Bồ tát và phù điêu Phật giáo rất có giá trị.

Tự viện là một trong 30 tự viện do vua Dharmapala kiến tạo trong thời gian trị vì vào khoảng năm 820 A.D. Giáo sư tiến sĩ Sufi Mostafizur Rahman, giảng viên Khoa Khảo cổ học của Trường Đại học Jahangirnagar, người nghiên cứu chương trình khai quật này cho biết tự viện này có liên quan đến Atish Dipankar Srigyan, một nhân vật phi phàm giống như Đức Phật Gautama sinh quán ở Bikrampur dưới triều đại vua Dharmapala.

Người ta nói rằng, trong giai đoạn này, vùng này là một trung tâm giáo dục Phật giáo do Atish Dipanka Srigyan làm hiệu trưởng. Trường có khoảng 8000 giáo sư và sinh viên từ các nước lân cận như Trung Quốc, Tây Tạng, Nepal, và Thái Lan. Giáo lý của đạo Phật được truyền bá rộng rãi trong thời kỳ này nhờ vào công lao của Atish Dipankar Srigyan.

Người Trung Quốc đã xây một lăng mộ kỷ niệm tại làng của ông, Bojrojogini, ở Bikrampur.

Hiện nay các nhà khảo cổ đã khai quật được năm phòng của chư Tăng 3.5m x 3.5m. Chu vi chính xác của tự viện vẫn chưa xác định được.


Nguồn: bdnews24.com

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan