CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Sinh viên tìm kiếm những điều quý ích nhạy cảm trong Phật học

 Trong thế giới áp lực hết sức nặng nề ngày nay, tuổi trẻ quay trở về nguồn năng lượng triết học để tìm giải pháp.

Hong Kong, China -- Sự kiện nóng bỏng hiện nay đó là giảng dạy và nghiên cứu thiết lập những nhiệm vụ hàng đầu của một trường đại học. Dĩ nhiên giảng dạy là truyền tải kiến thức. Mặc khác, nghiên cứu là sự sáng tạo một kiến thức mới.  

Nhưng kiến thức có làm cho con người ta sáng suốt và hạnh phúc hơn không? Câu trả lời là “vâng, có” hầu như là thế, nhưng không phải luôn luôn.

Thật khó tìm thấy ai sở hữu một kiến thức quảng bác, chuyên nghiệp hay ai đó lúc nào cũng bất hạnh, đau khổ. Cảm giác không hạnh phúc có thể xuất phát từ áp lực trong cuộc sống hay từ sự không tương thuận giữa niềm mong đợi và kết quả. Hầu hết tất cả chúng ta đôi khi cảm thấy hạnh phúc nhưng điều này không luôn luôn nhận thức được.

Tất cả trường đại học chú trọng vào chương trình dưới nhãn hiệu chung hay giáo dục trên bình diện rộng để nới rộng phạm vi hiểu biết và nâng cao chỉ số thông minh nhạy cảm của sinh viên chúng ta (EQ). Hy vọng rằng chỉ số bậc cao lý tưởng (EQ) này thư giãn hoá áp lực trong cuộc sống và hướng dẫn đến một đời sống hạnh phúc hơn.

Nhiều người bước vào ngưỡng cửa đạo Phật hầu mong giúp họ đạt được mục đích này. Nói chung, họ rất hứng thú với mảng triết học hơn là tôn giáo và họ đã nhận ra mảng triết học ấy hiện hữu trong đạo Phật. Nói cách khác, họ đang cố gắng tìm kiếm trí tuệ hơn là tri thức hạn hẹp của thế gian.

Cách đây hơn một thập niên, Trường Đại học Hồng Kông đã thành lập một Trung tâm Phật học, trong đó có chương trình đào tạo Thạc sĩ Phật học (MA).

Chương trình này được số đông quần chúng ủng hộ và luôn được đăng ký quá mức. Nam sinh viên gồm rất nhiều người thành đạt trong thành phố kể cả những công chức lão thành, luật sư, bác sĩ, và nhiều doanh nhân thành danh. Chương trình còn gây sức hút đến nhiều sinh viên nước ngoài. Dĩ nhiên, làn sóng nghiên cứu Phật học dấy lên không chỉ trong phạm vi Hồng Kông.

Tôi đã tham dự tiệc chiêu đãi khai mạc tại Trường đại học Stanford ở Mỹ tháng trước về sự kiện thành lập của một đội ngũ giáo sư đại học khoa Phật giáo Trung Hoa.

Paul Harrison, Trưởng Khoa Phật Học của trường nói, các sinh viên ái mộ Phật học chưa bao giờ tha thiết, nhiệt tình đến thế. Không phải họ muốn trở thành Tăng, Ni, nhưng thật sự họ ham thích nâng cao EQ nơi họ trong một thế giới đầy cạnh tranh ngày nay.

Tại những trường đại học quốc tế hàng đầu như Harvard, Yale, Princeton, Oxford và Cambridge, trào lưu ý thức đặc biệt này cũng y như thế.

Trong mối liên quan này, người ta cũng nhận thấy sự hứng khởi trào dâng đối với một đạo Phật ứng dụng không giống như việc nghiên cứu những bộ môn mang tính chất lý thuyết suông. Ví dụ tại HKU, những đối tượng nghiên cứu (bao gồm cấp bậc tiến sĩ) cũng chỉ kế thừa những đề tài của nghiên cứu Phật giáo ứng dụng về các lãnh vực nghiên cứu thiền định dựa trên khoa học não, sản khoa, điều trị chứng nghiện ngập và những bệnh nhân tâm thần, hướng dẫn và giải pháp khắc phục. Những đề tài như thế tạo thuận lợi cho mối giao hảo với các phân khoa và những chỉnh thể hàn lâm khác.

Hồng Kông vẫn luôn là nơi gặp gỡ giữa Đông và Tây. Ngày nay, nơi đây cũng là giao điểm của ba trường phái chính Phật giáo - Nguyên thuỷ, Đại thừa và Kim Cang thừa. Thành phố của chúng tôi là một tấm gương biểu mẫu đẹp, lý tưởng cho việc khuyến khích đẩy mạnh sự chung sống hoà bình và đối thoại liên tôn giữa Thiên chúa giáo, Hồi giáo, Khổng giáo, Đạo giáo và Phật giáo từ nhiều năm nay.

Theo http://scmp.com

-------------------------------------

Giáo sư Lee Chack-fan - BSc (Eng), MSc (Eng) HK; PhD W Ont; PEng; CEng; FCAE; FICE; FHKIE; FEIC; FHKAES; SBS; JP, hiện nay là Giám đốc Khoa Giáo dục Tương tục và Chuyên nghiệp của Trường Đại học Hong Kong và là Giáo sư Trưởng Khoa Công trình Địa kỹ thuật.

 

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan