CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Thủ tướng Ấn Độ – Narendra Modi phát biểu: “Thế kỷ 21 sẽ không bao giờ là thế kỷ của châu Á nếu thiếu vắng Phật giáo”

 

ThuTuongAnDo-1

Thủ tướng Ấn Độ – Narendra Modi phát biểu tại Lễ Phật đản, tại sân vận động Talkatora, New Delhi, hôm mùng 04 – 05 – 2015. From: india.gov.in

“Thế kỷ 21 sẽ không bao giờ là thế kỷ của châu Á nếu thiếu vắng Phật giáo”, đó là lời phát biểu của Thủ tướng Ấn Độ tại New Delhi nhân dịp Lễ Phật đản tổ chức hôm mùng 04 tháng 05 vừa qua. Cả thế giới đều thừa nhận rằng thế kỷ 21 sẽ là thế kỷ của châu Á, theo Thủ tướng, ông cho rằng những lời dạy của Đức Phật về tình thương, lòng từ bi sẽ là động lực thúc đẩy và hướng dẫn tâm linh người dân châu Á, bởi đấy là biện pháp làm giảm thiểu các vấn nạn về chiến tranh và bạo lực.

 ThuTuongAnDo-2

Thủ tướng Modi và Ngài Chủ tịch IBC - Hòa thượng Lobzang (trái) thắp nến cúng dường Đức Phật. From india.gov.in

Phật tử thế giới tôn vinh Lễ Vesak Purnima (Lễ tam hợp) đánh dấu sự kiện đản sinh, thành đạo và nhập Niết-bàn của Đức Phật Thích-ca Mâu-ni. Đại lễ Phật đản do Liên đoàn Phật giáo Quốc tế (IBC) đăng cai tổ chức tại sân vận động Talkatora, thủ đô New Delhi và được Bộ Văn hóa tài trợ. Tại buổi lễ, có nhiều quan chức cấp cao của chính phủ tham dự cùng hàng ngàn Phật tử từ khắp nơi trên đất nước Ấn Độ tụ hội về làm lễ. Buổi lễ còn được sự trợ giúp của hai phát ngôn viên của Chính phủ Tây Tạng Lưu vong và nhiều Phật tử Tây Tạng.

 ThuTuongAnDo-3

From india.gov.in

Thủ tướng cũng không giấu được cảm xúc đau buồn trước thảm họa động đất ở Nepal, nơi Đức Phật đản sinh và cùng toàn thể mọi người dâng lời cầu nguyện cho các nạn nhân và đất nước Nepal. Ông chia sẻ:

Nơi Đức Phật đản sinh – đất nước Nepal anh em láng giềng vừa trải qua trận động đất kinh hoàng. Người dân Nepal phải hứng chịu hoàn cảnh khó khổ này. Thật khó mà tưởng tượng nỗi, con đường đầy khó khăn thăm thẳm phía trước mà Nepal phải đương đầu. Chúng ta hãy cùng chia sẻ nỗi khổ này với người dân Nepal. Chúng ta hãy nguyện cầu Đức Phật ban cho họ thêm sức mạnh” (theo Tờ The Economic Times) và ông cũng nhấn mạnh rằng đây là cơ hội thiết thực để mọi người thực tập hạnh từ bi như lời Đức Phật dạy.

  ThuTuongAnDo-4

Thủ tướng Ấn Độ – Narendra Modi phát biểu tại Lễ Phật đản, tổ chức tại sân vận động Talkatora, New Delhi, hôm mùng 04-05-2015. From: the hindu.com

Thủ tướng Modi còn lưu ý cho hội chúng rằng Đức Phật chú trọng về sự giải thoát ở cả hai mặt cá nhân và xã hội và điều này rất được quan tâm trong Tăng đoàn để mọi người cùng hòa hợp tu học với nhau hướng đến đạo quả tối thượng. Đức Phật khuyên nhắc rằng: “Atta Dipo bhava” (nghĩa là: hãy tự làm ngọn đuốc cho chính mình), chỉ ba từ này thôi chính là một trong những lời dạy vĩ đại vô tiền khoáng hậu của đạo Phật.

Trên trang web của Thủ tướng chính phủ (pmindia.gov.in), ông cho rằng, trong các chuyến viếng thăm tới các tự viện Phật giáo ở Nhật Bản, Tích Lan và Trung Quốc khi ông còn đang nhậm chức Chủ tịch Bộ trưởng bang Gujarat, ông đã cảm nhận được nguồn năng lượng tâm linh sâu sắc nơi các chùa tháp Phật giáo. Ông bảo: “Trong khi một số người gọi Đức Phật là “ánh sáng phương Đông”, thật ra Ngài là nguồn giao cảm của cả toàn vũ trụ này”.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Liên minh Bang kiêm Chủ tịch Ban Tổ chức Kiren Rijiju, bản thân ông cũng là một Phật tử đã phát biểu rằng mặc dù Lễ tam hợp được cả thế giới tổ chức và cũng được công nhận là Ngày Vesak của Liên Hiệp Quốc, song thật chưa đủ duyên vì cho tới thời điểm hiện tại ngày lễ này vẫn chưa được chính thức công nhận và hưởng ứng ở Ấn Độ. Ông bảo rằng từ nay trở về sau, hàng năm Lễ Phật đản sẽ được tổ chức, như thế sẽ thúc đẩy tốt hơn trong lĩnh vực du lịch tâm linh ở Ấn Độ.

Ông đã phát biểu trước phóng viên tờ The Times of India rằng: “Đức Phật là món quà tối thượng mà Ấn Độ trao tặng cho thế giới. Đã đến lúc chúng ta đón nhận và tổ chức lễ kỷ niệm sự xuất hiện thiêng liêng của Ngài trên mảnh đất này, nơi Ngài đã chứng quả Chánh đẳng giác, thuyết bài pháp đầu tiên, khai sáng đạo Phật và cuối cùng nhập Niết-bàn”.

Kể từ khi Ấn Độ độc lập cho đến ngày nay, chỉ có 2 cuộc lễ Phật giáo được chính thức công nhận và tổ chức kỷ niệm tại Ấn Độ, đó là vào năm 1956, kỷ niệm đúng 2500 năm Đức Phật đản sinh do Chính phủ Bodhgaya dưới sự điều động của Thủ tướng Jawaharlal Nehru tổ chức và vào năm 2007, kỷ niệm 2550 năm Đức Phật nhập Niết-bàn tổ chức tại Kushinagar.

(Theo Buddhistdoor International, ngày 14 – 05 – 2015)

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan