CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Thông điệp Vesak 2016 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa Du lịch Nepal

THÔNG ĐIỆP VESAK 2016

CỦA BỘ TRƯỞNG BỘ VĂN HÓA DU LỊCH NEPAL

Ngày 25 tháng 4 năm 2016

Kính gởi: Hòa thượng Giáo sư Tiến sĩ Phra Brahmapundit

Hiệu trưởng Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya

Chủ tịch ICDV

Chủ tịch IABU

Thật là một niềm vinh hạnh và là đặc ân cho chúng tôi – Bộ Văn hóa Du lịch của Chính phủ Nepal được gởi lời chúc mừng chân thành nồng nhiệt nhất đến Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc lần thứ 13 (2016). Đại lễ được tổ chức tại Ayutthaya và Bangkok, Thái Lan từ ngày 22 – 23 tháng 5 năm 2016 với chủ đề hội thảo - Đạo Phật vì nền Hòa bình Thế giới.

Đức Phật, vị đề xướng hòa bình đản sinh tại Lâm-tỳ-ni, vùng đồng bằng phía nam đất nước Nepal, vào năm 623 BCE. Lúc vừa mới sinh ra, Ngài đã đi bảy bước và nói: “Thiên thượng, thiên hạ, duy ngã độc tôn. Ta thị hiện giữa cõi đời để khai thị con đường giác ngộ giải thoát. Đây là đời sống cuối cùng, không còn trở lại đời này nữa”. Tôi tin chắc rằng chúng ta sẽ sống trong hòa bình, tốt đẹp và trang nghiêm bằng cách thực hành những lời dạy của Đức Phật. Đó là lý do ba ngày Vesak thiêng liêng được Hội đồng Liên Hiệp Quốc thống nhất thành một ngày lễ Vesak trọng đại vào năm 1999 và sự kiện này đầu tiên được làm lễ kỷ niệm tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York năm 2001.  

Chúng tôi hiểu rất rõ tầm quan trọng của Lâm-tỳ-ni đối với đất nước Nepal, đó là một trong ba nơi thiêng liêng nhất trong cuộc đời của Đức Phật, nơi Ngài đản sinh, nơi khởi nguyên của đạo Phật và là di sản văn hóa thế giới của Liên Hiệp Quốc. Tôi rất hoan hỷ báo cho các bạn biết thông tin, rằng Chính phủ Nepal, Hiệp hội Phát triển Lâm-tỳ-ni đã hứa bảo tồn, và thúc đẩy phát triển vùng đất Lâm-tỳ-ni nổi tiếng. Trong dịp này, tôi kêu gọi các cộng đồng và tổ chức Phật giáo hãy gắn bó cùng nhau trong việc bảo vệ, phát triển và quảng bá tốt hơn di tích nơi Đức Phật đản sinh.

Chúng tôi tin rằng Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc lần thứ 13 sẽ mang lại tia hy vọng mới để hiểu rõ hơn giáo pháp của Đức Phật trong cộng đồng những người yêu mến hòa bình thế giới.

Chúng tôi kính chúc sự kiện trọng đại này thành công tốt đẹp.

Chân thành tri ân

Ananda Prasad Pokharel

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Du lịch và Hàng không Dân dụng

Chính phủ Nepal

Messege of Nepal government

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan