CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

5 nhóm vấn đề cấp bách đặt ra với ngành Tăng sự

Đó là khẳng định của TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Thư ký Ban Tăng sự T.Ư trước toàn thể đại biểu dự phiên khai mạc hội nghị của ngành diễn chiều qua, 26-6.

Thượng tọa cho biết, chuẩn bị cho hội nghị lần này, Ban Tổ chức đã nhận được gần 60 bài báo cáo tham luận từ các Ban Tăng sự trực thuộc Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố. Qua đó, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của chư tôn đức Tăng Ni đến tình hình công tác Tăng sự, quản lý Tăng Ni, tự viện hiện nay.

tt duc thien1

TT.Thích Đức Thiện báo cáo tổng hợp các ý kiến từ các tham luận của hội nghị

Nói việc những công việc thường xuyên của ngành, TT.Thích Đức Thiện nhận định Ban Tăng sự T.Ư và các Ban Tăng sự trực thuộc BTS GHPGVN các tỉnh, thành phố đã nỗ lực trong các hoạt động Phật sự chuyên ngành như: tổ chức Giới đàn, An cư kiết hạ, cấp Chứng điệp thụ giới, Giấy chứng nhận Tăng Ni, Chứng điệp An cư kiết hạ, bổ nhiệm trụ trì, chuyển vùng sinh hoạt tôn giáo, thống kê Tăng Ni, tự viện…

Chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2015 Ban Tăng sự T.Ư GHPGVN đã chấp thuận cho các tỉnh tổ chức Đại giới đàn như: tỉnh Long An 1.087 giới tử, tỉnh Phú Yên 133 giới tử, TP.Cần Thơ 377 giới tử, tỉnh Đồng Nai 1.300 giới tử và TP.Hà Nội 256 giới tử; duyệt cấp 1.027 giấy Chứng nhận Tăng Ni, 1.384 Chứng điệp thụ giới (trong đó 290 Tỳ-kheo; 262 Tỳ-kheo-ni; 303 Thức-xoa; 311 Sa-di và 218 Sa-di-ni); hướng dẫn Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố trong cả nước tổ chức An cư kiết hạ PL.2559; hợp thức hóa trụ trì, bổ nhiệm Ban Quản trị và Ban Hộ tự 510 cơ sở, công nhận 33 cơ sở mới thành lập; giới thiệu 28 Tăng Ni về tu học và sinh hoạt Phật sự tại các tỉnh thành; 39 Phân ban Ni giới thuộc các tỉnh, thành phố được thành lập và hoạt động hiệu quả; tổ chức các khóa bồi dưỡng nghiệp vụ trụ trì và tập huấn hành chính Giáo hội, kỹ năng quản lý tự viện, triển khai Hiến chương GHPGVN tu chỉnh lần thứ V, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, học tập Hiến pháp… cho các thành viên Ban Trị sự tỉnh, các quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, Tăng Ni trụ trì các cơ sở tự viện.

“Đến nay, cả nước có 47.237 Tăng Ni, trong đó 34.604 Tăng Ni Bắc tông; 8.574 Tăng Ni Nam tông Khmer, 3.254 Tăng Ni khất sĩ, 805 Tăng Ni Nam tông kinh (455 chư Tăng, 350 tu nữ). Cơ sở tự viện cả nước lên đến 17.287 ngôi”, TT.Thích Đức Thiện thông tin.

tt duc thien3

Chư tôn giáo phẩm đại diện các ban, ngành Trung ương Giáo hội dự hội nghị

Tuy có những thành tựu nhưng theo Thượng tọa ngành Tăng sự cả nước còn khá nhiều việc phải thực hiện và có 5 nhóm vấn đề trở nên cấp bách: Giới đàn và tiếp nhận đệ tử xuất gia; quản lý tự viện, trụ trì, bổ nhiệm trụ trì và thuyên chuyển vùng sinh hoạt tôn giáo; đời sống đạo hạnh của Tăng Ni trẻ; tấn phong giáo phẩm; nạn sư giả.

Nói về vấn đề vấn đề giới đàn và tiếp nhận đệ tử xuất gia, TT.Thích Đức Thiện cho rằng dù đã có nội quy nhưng việc áp dụng còn lỏng nẻo, do đó hầu hết các tỉnh đều phản ánh là việc thâu nhận đệ tử xuất gia quá dễ dãi, tùy tiện.

“Vấn đề đặt ra là tiêu chuẩn của người làm thầy nghiệp sư như thế nào, bao nhiêu hạ lạp, giới lạp mới được tiếp nhận, độ người xuất gia, cũng như cần phải chặt chẽ trong tiêu chuẩn của người được tiếp nhận đi xuất gia… đang nổi lên như một thách thức nan giải”.

“Việc tổ chức giới đàn hiện nay là một trong những vấn đề nổi cộm cần khắc phục khi xảy ra việc tổ chức trao truyền giới pháp chưa thực sự đúng luật, đúng pháp mà Đức Phật đã ban bố, thiết lập. Công tác giới đàn không còn giữ đúng truyền thống như việc vấn đáp giữa giới sư đối với giới tử, một số lược bớt các pháp đã quy định của giới đàn, vấn đề khảo hạch tổ chức sơ sài, mang tính hình thức, vấn đề thỉnh giới sư, thành phần thập sư, tác pháp yết-ma cũng là một vấn đề đặt ra đòi hỏi uy tín đạo hạnh thực sự phải là vị trưởng thượng”.

Liên quan đến bổ nhiệm trụ trì và thuyên chuyển vùng sinh hoạt tôn giáo, TT.Thích Đức Thiện thông tin, hiện các Tăng Ni trẻ đi các tỉnh tìm chùa trụ trì không thực hiện đúng các thủ tục hành chính, không làm tròn bổn phận trách nhiệm của người đệ tử đối với thầy nghiệp sư, chưa đủ tuổi hạ lạp theo quy định đã đi tìm chùa để trụ trì dẫn đến nhiều vấn đề mâu thuẫn nảy sinh, đã xảy ra cả những tình trạng sang nhượng chùa, cơ sở tự viện.

“Hiện tượng tự phát xây dựng chùa, tịnh thất không đúng quy định của Giáo hội cũng như không chấp hành pháp luật Nhà nước quy định về quản lý trật tự xây dựng đang là vấn đề cần phải bàn đối với các tỉnh miền Đông, miền Tây Nam Bộ”, Thượng tọa bổ sung.

Đời sống đạo hạnh của Tăng Ni trẻ là vấn đề nổi cộm nhất khi một bộ phận Tăng Ni trẻ không chịu sự chi phối từ thầy bổn sư, sống đời sống phóng túng, tự xây chùa, lập am cốc, tịnh thất, niệm Phật đường, tự xoay sở cuộc sống, không có quy củ thiền môn, tạo ra sự hỗn tạp, lẫn lộn trong cư trú, sinh hoạt giữa người thế gian và người xuất gia, Tăng Ni đến cư trú tại nhà Phật tử…

Trong khi đó việc tấn phong giáo phẩm còn để xảy ra nhiều trường hợp không đúng quy định của Hiến chương và Nội quy Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN, vi phạm về tuổi tác và hạ lạp.

hnghi2

Toàn cảnh hội nghị

Ngoài ra, vấn đề sư giả đi khất thực tại các khu phố, trung tâm thương mại, khu chợ của tiểu thương… bất kể giờ giấc trái với pháp Phật và quy định của GHPGVN; sư giả đi bán nhang với giá cao, giả sư đi dự trai tăng… cũng là vấn nạn mà Giáo hội cần phải quan tâm.

Trước thực trạng này, TT.Thích Đức Thiện kết thúc phần báo cáo của mình bằng việc đề nghị hội nghị cần cho ý kiến thảo luận, đề ra biện pháp thi hành và thống nhất thực hiện nhằm làm hoạt động ngành dần ổn định, Phật pháp được xương minh, Giáo hội không ngừng trưởng thành, vững mạnh.

 Nguồn: giacngo.vn

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan