CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Bắc Ninh: Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thiền sư Vạn Hạnh viên tịch

Hôm nay, 28-6 (15-5-Mậu Tuất), tại chùa Tiêu (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh), chư tôn đức Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm ngày Thiền sư Vạn Hạnh viên tịch.
 
20180628085612_img_3210-copy_jpg.jpg
Chư tôn đức TƯGH

Quang lâm dự lễ tưởng niệm có HT.Thích Thanh Dũng, Phó Pháp chủ HĐCM; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp, HT.Thích Thanh Nhiễu - đồng Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Bảo Nghiêm, HT.Thích Quảng Tùng, HT.Thích Gia Quang, TT.Thích Thanh Quyết, TT.Thích Quảng Hà - đồng Phó Chủ tịch HĐTS; TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS; TT.Thích Thanh Phụng, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN; NT.Thích Đàm Chính, trụ trì chùa Tiêu, cùng chư tôn đức HĐTS, BTS GHPGVN các tỉnh thành.

Về phía lãnh đạo chính quyền có ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQVN; ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Ngô Văn Khương, Phó ban Dân vận Tỉnh ủy tỉnh Bắc Ninh, đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể trung ương và địa phương, cùng đông đảo nhân dân Phật tử tham dự.

20180628085616_img_3213-copy_jpg.jpg
Quan khách chính quyền các cấp

20180628090713_img_3265-copy_jpg.jpg
HT.Thích Thanh Nhiễu đọc diễn văn khai mạc
Phát biểu khai mạc buổi lễ, HT.Thích Thanh Nhiễu cho biết, sinh thời Thiền sư Vạn Hạnh là người luôn quan tâm đến đời sống chính trị và tham gia nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, đặc biệt trong việc giúp vua Lê Đại Hành chống giặc ngoại xâm, góp phần đưa Lý Công Uẩn lên ngôi vua, lập ra vương triều Lý hòa bình, thịnh trị, tồn tại hơn 200 năm - đặt nền móng cho nền độc lập, tự chủ vững bền của quốc gia Đại Cồ Việt. 

Hòa thượng khẳng định: "Thiền sư Vạn Hạnh là ngọn đèn thiền rực sáng của dòng thiền Tì Ni Đa Lưu Chi, người có công lao to lớn với lịch sử dân tộc, là đại diện tiêu biểu của một công dân hết lòng phụng sự đất nước với tư tưởng phù hợp, tốt đẹp của giáo lý nhà Phật.

20180628091719_img_3285-copy_jpg.jpg
HT.Thích Thiện Nhơn đọc lời tưởng niệm của TƯGH
Thay mặt  HĐTS GHPGVN, HT.Thích Thiện Nhơn tuyên đọc lời tưởng niệm. Hòa thượng nhấn mạnh, công đức và đạo nghiệp của Quốc sư Vạn Hạnh còn sống mãi trong lòng Tăng Ni, Phật tử Việt Nam, trong trang sử vàng của dân tộc và Phật giáo. Với cương vị cố vấn Quân sư, Quốc sư của các triều Đinh, Tiền Lê và đầu nhà Lý, Quốc sư Vạn Hạnh đã tạo được sự đoàn kết, thống nhất ý chí hành động và phát triển đất nước gần 300 năm, đưa Phật giáo lên hàng Quốc đạo. 

Đại diện lãnh đạo chính quyền tỉnh Bắc Ninh, ông Đinh Xuân Vinh, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Bắc Ninh phát biểu nhấn mạnh, Bắc Ninh tự hào là quê hương của Thiền sư Vạn Hạnh.

20180628092759_img_3302-copy_jpg.jpg
Ông Đinh Xuân Vinh phát biểu


Theo ông Vinh, nhân dịp kỷ niệm 1.000 năm ngày Thiền sư Vạn Hạnh viên tịch (1018 - 2018), Tăng Ni, Phật tử Việt Nam nói chung và Bắc Ninh nói riêng cùng ôn lại lịch sử, đóng góp của Thiền sư Vạn Hạnh đối với dân tộc, khơi dậy niềm tin, niềm tự hào của Phật giáo Việt Nam trong sự nghiệp đồng hành cùng dân tộc.

20180628094327_img_3353-copy_jpg.jpg
Thành kính tưởng niệm Thiền sư Vạn Hạnh

Cuối buổi lễ, chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử thành kính làm lễ tưởng niệm Thiền sư.

Đôi nét về Thiền sư Vạn Hạnh

Vạn Hạnh (chữ Hán: 萬行) (938 – 1018) là một tu sĩ Phật giáo Đại Cồ Việt, người châu Cổ Pháp (Bắc Ninh).

Ngài là một trong những trí thức Phật giáo làm cố vấn vua Lê Đại Hành, đồng thời là người thầy của Lý Công Uẩn, đã hướng dẫn cho vị này một thời gian dài trước và sau khi triều Lý thành lập.

Thiền sư Vạn Hạnh được xem là người có tài tiên đoán, đã vận dụng khả năng này để đưa Lý Công Uẩn lên ngôi, mở ra triều Lý, triều đại lâu dài đầu tiên trong sử nước Việt.

Thiền sư họ Nguyễn, quê châu Cổ Pháp (古法, nay thuộc thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh), từ thuở nhỏ đã thông minh, học thông Nho, Lão, Phật và nghiên cứu hàng trăm bộ luận Phật giáo.

Năm 21 tuổi, ngài xuất gia, tu học với bạn là Thiền sư Ðịnh Tuệ dưới sự chỉ dẫn của Thiền sư Thiền Ông tại chùa Lục Tổ.

Sau khi ngài Thiền Ông mất, Thiền sư Vạn Hạnh bắt đầu chuyên thực tập Tổng Trì Tam Ma Ðịa, nên sau này hễ ngài nói lời gì đều được thiên hạ cho là phù sấm. Vua Lê Ðại Hành rất tôn kính ngài.

Năm 980, hoàng đế Đại Tống sai tướng Hầu Nhân Bảo mang quân sang đóng ở núi Cương Giáp Lãng định xâm chiếm nước Đại Cồ Việt, Lê Đại Hành thỉnh ngài vào hỏi nếu đánh thì thắng hay bại. Ngài đáp, trong vòng từ ba đến bảy ngày quân Tống sẽ rút lui. Lời này sau ứng nghiệm.

Khi Lê Đại Hành muốn xuất quân đánh Chiêm Thành để cứu sứ giả bị vua Chiêm bắt giữ nhưng còn do dự, thì ngài Vạn Hạnh nói đây là cơ hội đừng để mất. Sau đó lời này nghiệm, và Lê Đại Hành đánh tan quân Chiêm.

Theo sách Thiền uyển tập anh, thời bấy giờ có người tên Đỗ Ngân muốn ám hại thiền sư; việc chưa xảy ra thì thiền sư đã biết trước, gửi cho Đỗ Ngân bài thơ:

"Cây đất sinh nhau bạc với vàng,
Cớ sao thù địch mãi cưu mang.
Bấy giờ năm miệng hồn thu dứt,
Thật đến về sau chẳng hận lòng"

Đỗ Ngân bèn từ bỏ dã tâm. Trong cuộc vận động Thân vệ Lý Công Uẩn (Lý Thái Tổ) lên ngôi, ngài đã tác động dư luận quần chúng bằng sấm truyền rất hữu hiệu. Sách Thiền uyển tập anh nói những loại sấm truyền và tiên tri ngài dùng có rất nhiều thứ không kể hết được.

Ngày vua Lý Thái Tổ lên ngôi, thiền sư ở trong chùa Lục Tổ nhưng đã biết trước, nói với người bác và chú của Thái Tổ rằng: "Thiên tử đã băng, Lý thân vệ hiện đang ở nhà, tay chân họ Lý túc trực trong thành lên tới số ngàn. Trong trưa này, Thân vệ ắt được lên ngôi".

Bác và chú vua Thái Tổ thấy lo bèn sai người đi dò tin tức, mới thấy lời thiền sư nói đúng. Ngày Rằm tháng 5 năm Thuận Thiên thứ 9 (tức 30-6-1018), khi công hạnh đã viên mãn, Thiền sư gọi đồ chúng lại dặn dò, đọc bài kệ rồi thị tịch. Vua Lý Thái Tổ và tất cả triều thần nhà Lý đến làm lễ trà-tỳ, thỉnh xá-lợi của ngài về thờ tại chùa Tiêu Sơn (Bắc Ninh).

(theo Wikipedia)

Nguồn: giacngo.vn

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan