CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Ban Giáo dục Tăng Ni Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học “Giáo dục PGVN: Truyền thống và hiện đại”

Lời người viết: Bài viết này đáng lẽ được công bố sau khi kết thúc hội thảo, nhưng do nhiều yếu tố khách quan, nên người viết không chấp bút được. Thời gian trôi qua nhanh với những công việc Phật sự. Hôm nay ngày 13/11/2016, người viết cần lấy một vài thông tin liên hệ đến ngày hội thảo do Ban Giáo dục Tăng Ni Trung ương (BGDTNTW) tổ chức vào ngày 6/11/2016, nhưng lại tìm không thấy thông tin trên mạng. Do đó, chúng tôi moi lại ký ức viết vài dòng để lưu lại với dòng thời gian.

*******

Đúng như chương trình, lúc 8 giờ sáng ngày 6/11/2016, chư Tôn đức Giáo phẩm Giáo hội và chư Tôn đức trong BGDTN TW tổ chức hội thảo “GIÁO DỤC PGVN: TRUYỀN THỐNG VÀ HIỆN ĐẠI” tại Hội trường Bảo tàng Sóc Sơn, Hà Nội cùng với sự hiện diện của nhiều khách quý.

gd1

Quang lâm chứng minh có sự hiện diện của HT. Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS, HT. Thích Thiện Pháp – Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Trưởng ban Tăng sự Trung ương GHPGVN, HT. Thích Giác Toàn – Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Phó trưởng ban Thường trực BGDTNTW, HT. TS. Thích Thiện Tâm - Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN, HT.TS. Thích Gia Quang – Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Truyền thông Trung ương, HT. TS. Thích Thanh Đạt – Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó trưởng Ban GDTNTW đặc trách Thanh tra khu vực miền Bắc.

Bàn Chủ tọa có: HT.TS. Thích Thanh Quyết – Phó Chủ tịch HĐTS, Phó trưởng Ban Thường trực BGDTNTW, và chư Tôn đức Phó ban GDTNTW và Viện Nghiên cứu Phật học VN: HT. Đào Như, HT. Thích Đức Thanh, HT. Danh Lung, TT.TS. Thích Tâm Đức, TT.TS. Thích Minh Thành, TT.TS. Thích Nhật Từ, TT.TS. Thích Phước Đạt, TT.TS. Thích Nguyên Thành, TT.TS.Thích Bửu Chánh, TT.TS. Thích Viên Trí, TT.TS. Thích Nguyên Đạt.

Quý vị quan khách, đại biểu Chính phủ và các Viện, trường Đại học: Ông TS. Bùi Hữu Dược – Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ, GS. Viện sĩ Đào Vọng Đức – Nguyên Viện trưởng Viện Vật lý lý thuyết, PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn – Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, GSNGND Nguyễn Đình Chú và nhiều giáo sư, nhà nghiên cứu...

Bên cạnh đó còn có chư Tôn đức Tăng Ni Ban Giám hiệu 4 Học viện, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, các lớp Cao đẳng, trường Trung cấp Phật học, Ủy viên Ban Giáo dục TN Trung ương.

Trong phiên khai mạc, HT. Thích Thiện Nhơn đã tuyên đọc thông điệp của đức Pháp chủ Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ và HT. Thích Gia Quang đọc diễn văn của Chủ tịch HĐTS GHPGVN.

Buổi sáng một số chư Tôn đức Giáo phẩm Giáo hội và khách mời đặc biệt phát biểu. Các bài phát biểu của chư Tôn đức Tăng đều đã được đăng trong kỷ yếu hội thảo, nên bản tin này xin được phép không nhắc lại nội dung. Sau đây là một số bài do chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội: HT. Thích Thiện Nhơn: “Giáo dục Phật giáo – Truyền thống và Hiện đại”, HT. Thích Giác Toàn “Bàn thêm về giáo dục đạo đức Phật giáo trong thời đại hiện nay”, HT. Thích Gia Quang “Giáo dục PG trong bối cảnh cải cách giáo dục ở Việt Nam”.

Phát biểu của TS. Bùi Hữu Dược. Ông tán thán tinh thần phụng sự Đạo pháp và Dân tộc của Phật giáo. Đồng thời, ông nêu ra 2 nhà Giáo dục PGVN tiêu biểu: Phật hoàng Trần Nhân Tông – Sơ tổ Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử và đệ nhị Tổ sư thiền phái Tào Động là Tông Diễn thiền sư, đặc biệt nhấn mạnh đến quá trình hóa đạo của thiền sư Tông Diễn đối với nhà vua Lê Hy Tông. Ông cũng nói đến sự trở ngại của bằng cấp do Học viện cấp không được các trường Đại học thuộc Bộ GD & ĐT công nhận. Vấn đề này cần được tháo gỡ từ Luật của Nhà nước mới có khả năng giải quyết vấn đề triệt để.

GSNGND Nguyễn Đình Chú cho rằng chương trình giáo dục Phật giáo là một chương trình nhân văn, nên được phổ cập hóa trong mọi giới. Bằng cấp Phật học tại các trường Phật học nên được chính thức hóa ngang qua bộ Giáo dục Đào tạo.

PGS.TS. Nguyễn Hữu Sơn với đề tài “Giáo dục PG thời Lý trong tác phẩm Thiền uyển tập anh”. Ông đã trưng dẫn nhiều câu từ, ý tưởng từ Thiền uyển tập anh để chứng minh rằng cách giáo dục thời xưa là một trong những cách giáo dục tốt mà chúng ta có thể vận dụng trong xã hội hiện đại.

Chương trình buổi chiều bắt đầu từ 13g30 với những bài tham luận của một số vị mang tính tiêu biểu: HT. Danh Lung: “Giáo dục Phật giáo Nam tông Khmer trong nhu cầu mới”; HT. Thích Đức Thanh: “Giáo dục Phật giáo Việt Nam cận hiện đại và hướng cải cách hệ thống GDPGVN hiện nay”; Phát biểu của Giáo sư Viện sĩ Đào Vọng Đức – Nguyên Viện trưởng Viện Vật lý thuyết. Bài phát biểu của ông Viện sĩ chủ yếu khẳng định sự tương đồng giữa khoa học và Phật học, do đó Phật giáo là một tôn giáo mang tính toàn cầu, vượt lên trên mọi tôn giáo mang tính thần quyền. ĐĐ.TS. Thích Thiện Quang với đề tài “Trường Trung cấp Phật học cần chất lượng hơn số lượng”. Bài này phản ánh khách quan tình trạng và trình độ của Tăng Ni sinh học ở trường Trung cấp cũng như đội ngũ và giáo tài giảng dạy. Đại đức quan ngại về kết quả của một chương trình đào tạo 3-4 năm Phật học trên ghế nhà trường. PGS.TS. Nguyễn Công Lý “Nghĩ về GDPGVN thời hiện đại”.

Sau phần các tham luận phát biểu là bài báo cáo tổng kết do Ban Thư ký Hội thảo đúc kết, mà TT.TS. Thích Phước Đạt – Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Giáo dục Tăng Ni Trung ương đọc.

Bài đúc kết nội dung tổng quát gần 50 bài tham luận của các diễn giả gởi về. Nội dung thứ nhất là đánh giá chặng đường 35 năm Giáo dục Phật giáo Việt Nam. Thứ hai là những giá trị của giáo dục Phật giáo VN trong quá khứ và hiện tại. Thứ ba là giá trị giáo dục đối với việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa PGVN. Thứ tư là những vấn đề đặt ra đối với nền giáo dục PGVN hiện nay.

Sau cùng là phát biểu cảm tạ của TT.TS. Thích Tâm Đức – đại diện Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam trình bày tầm quan trọng và ý nghĩa của Hội thảo khoa học, cũng như đúc kết một vài ý tưởng theo góc nhìn của người cảm tạ. Đồng thời, Thượng tọa cũng bày tỏ lòng tri ân đến với chư Tôn đức Giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội đã tham dự chương trình hội thảo khoa học này. Bên cạnh đó, Thượng tọa cũng cảm ơn các cơ quan chức năng: Đảng, Bộ, Ban, Ngành và chư Tôn đức lãnh đạo giáo hội đã tạo điều kiện cho chương trình hội thảo được thực hiện tốt đẹp.

Buổi lễ kết thúc lúc 3g30 trong không khí hoan hỷ để chuẩn bị cho chương trình Đại lễ Kỷ niệm 35 thành lập GHPGVN.

Sau đây là một số hình ảnh, trân trọng giới thiệu đến chư độc giả:

gd a 1

gd a 2

HT. Thích Gia Quang

gd a 3

gd a 4

gd a 5

Gduc 17

HT. Thích Thiện Nhơn

gd a 6

gd a 7

TS. Bùi Hữu Dược

gd a 8

gd a 9

gd a 10

PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn – Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội

gd a 11

gd a 13

TT. TS. Thích Nhật Từ

gd a 14

gd a 15

HT. Thích Giác Toàn

gd a 16

ĐĐ.TS. Giác Hoàng - điều phối chương trình

gd a 17

GSNGND Nguyễn Đình Chú

gd a 18

TT. TS. Thích Thanh Quyết

gd a 19

gd a 20

TT. Thích Thanh Quyết

gd a 25

HT. Danh Lung

gd a 26

gd a 27

HT. Thích Đức Thanh

gd a 30

GS. Viện sĩ Đào Vọng Đức – Nguyên Viện trưởng Viện Vật lý lý thuyết

gd a 31

ĐĐ.TS. Thích Nguyên Quang  

gd a 32

PGS.TS. Nguyễn Công Lý

gd a 33

TT.TS. Thích Phước Đạt

gd a 21

Niệm Phật hồi hướng, kết thúc hội thảo

gd a 22

gd a 23

gd a 24

Ghi hình lưu niệm

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan