CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Ban Văn hóa T.Ư khảo sát một số tự viện tiêu biểu

Ngày 28-4-2016, đoàn công tác Ban Văn hóa T.Ư đã đến thăm và khảo sát một số tự viện tiêu biểu tại TP.HCM.

HT.Thích Hải Ấn, TT.Thích Thọ Lạc, đồng UVTT HĐTS kiêm Phó ban Văn hóa T.Ư đã dẫn đầu đoàn công tác với sự gia của chư tôn đức thành viên, các nhà khoa học đến từ Viện Ngôn ngữ thuộc Viên Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Viện Bảo tồn Di tích Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hiệp hội Dệt May, Viện mẫu thời trang (Fadin) và các cơ quan truyền thông.

baothien1

Đoàn chụp hình lưu niệm tại chánh điện pháp viện Minh Đăng Quang

Tại Pháp viện Minh Đăng Quang (Q.2), đoàn đã được chư Tôn đức BanTrụ trì cùng chư Tăng Ni Hệ phái Khất sĩ đón tiếp nồng hậu và hướng dẫn tham quan các không gian thờ tự, sinh hoạt trong pháp viện. Dịp này, TT. Minh Thành, ĐĐ. Giác Hoàng đã đại diện hệ phát biểu - giới thiệu khái quát về quá trình hình thành, lịch sử hiện hữu, công tác trùng tu và đại xây dựng pháp viện đến thời điểm này.

Theo chư Tôn đức, Pháp viện được xem là trung tâm tu học và thực hành các hoạt động Phật sự của toàn hệ phái. Với mặt bằng rộng thoáng, chư Tôn đức hệ phái đang từ bước xây dựng Pháp viện trở thành hình mẫu về kiến trúc đặc trưng của một cơ sở tự viện thuộc Hệ phái Khất sĩ tại Việt Nam.

* Tiếp đoàn tại tu viện Quảng Hương Già Lam (Q.Gò Vấp), HT.Thích Nguyên Giác, trụ trì tu viện cho biết Quảng Hương Già Lam là một trong cơ sở thờ tự điển hình của Phật giáo Huế tại miền Nam. Được kiến tạo vào năm 1960, chùa do cố HT.Thích Trí Thủ, nguyên Chủ tịch HĐTS GHPGVN khai sơn và hành đạo khi còn sinh thời.

Năm 2014, chùa được đại trùng tu để xứng tầm với đại già lam của Phật giáo cố đô Huế tại miền Nam.

baothien2

HT.Thích Nguyên Giác tiếp đoàn tại tu viện Quảng Hương Già Lam

baothien3

Tu viện Quảng Hương Già Lam, ngôi chùa đặc trưng của Phật giáo Huế tại TP.HCM

Trong buổi chiều cùng ngày, đoàn cũng đến thăm, khảo sát chùa Xá Lợi (Q.3) và tổ đình Ấn Quang (Q.10) - là những ngôi chùa có tầm vóc tại TP.HCM, gắn liền với phong trào đấu tranh bảo vệ Phật giáo suốt thời kỳ pháp nạn. Tại mỗi điểm đến, các thành viên trong đoàn đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến lịch sử, nét đặc thù trong kiến trúc của các tự viện và được trả lời thỏa đáng.

Được biết, đây là một trong những lần khảo sát đầu tiên của Ban Văn hóa T.Ư mang tính toàn diện đến các hệ phái Phật giáo với nhiều thành phần tham gia để có thể định hướng được nét đặc trưng của thành tố văn hóa Phật giáo Việt Nam.

Như đã đưa tin, sáng nay, đoàn đã tham dự tọa đàm “Nét đặc trưng văn hóa hệ phái Khất sĩ trong văn hóa Phật giáo Việt Nam” diễn ra tại tịnh xá Trung Tâm (Q.Bình Thạnh). Chương trình nằm trong khuôn khổ chuyến công tác mang chủ đề "Định hướng đặc trưng văn hóa Phật giáo VN" của Ban Văn hóa T.Ư từ 28 tới 30-4.

Nguồn: giacngo.vn

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan