CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Còn hơn 2.000 cơ sở tự viện chưa đăng ký với Giáo hội

Tại Hội nghị Tăng sự toàn quốc đang diễn ra tại chùa Bái Đính ngày 26, 27-6, HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS cho hay, theo nguồn tin đáng tin cậy và có thẩm quyền, hiện nay còn hơn 1.000 Tăng Ni và 2.100 cơ sở chưa đăng ký và không chịu sự quản lý chung của Giáo hội các cấp.

hnghi1

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn phát biểu tại Hội nghị Tăng sự toàn quốc

Cần có đợt thống kê số lượng Tăng Ni

Về số lượng Tăng Ni, Hòa thượng Chủ tịch cũng thông tin, sự phát triển trong 30 năm qua tạo cảm giác vừa mừng vừa lo âu. Cả nước có 47.327 Tăng Ni (17.546 Tăng, 18.516 Ni) và 17.287 tự viện (Tăng 8.616 cơ sở, Ni 8.617 cơ sở). Trung bình một cơ sở, một vị trụ trì quản lý, chịu trách nhiệm từ 150 đến 250 vị Tăng Ni, đây là con số quá tải.

“Nhưng thực tế có bao nhiêu Tăng Ni được quản lý tại các tự viện? Còn bao nhiêu không nằm trong sự quản lý ấy?”, Hòa thượng đặt câu hỏi. Và dù số lượng Tăng Ni khá cao nhưng đến nay Giáo hội vẫn chưa có cuộc tổng thông kê chính thức mà chỉ những đợt báo cáo mang tính khu vực.

“Năm 2004 và 2011, Giáo hội có thống kê nhưng chưa cụ thể và toàn vẹn. Vì lần thứ nhất, phần lớn 34 tỉnh phía Nam thực hiện, 29 tỉnh phía Bắc chưa được thống kê. Lần thứ hai (2011) thực hiện thì thời gian quá gấp, trước thềm Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VII và một số tỉnh phía Bắc chưa thành lập Tỉnh giáo hội, do đó vấn đề thống kê lại Tăng Ni, tự viện trong toàn quốc trước khi tiến hành Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII (2017) là có cơ sở để thực hiện”, Hòa thượng Chủ tịch đề nghị.

Không chỉ thông kê Tăng Ni, Hòa thượng cũng đề nghị khuyến khích các Trường Phật học cho Tăng Ni sinh nội trú toàn diện, thành lập nhiều tu viện, Tịnh viện, trung tâm tu dưỡng, cũng như ký túc xá Tăng Ni, giải quyết cho những người có hạnh nguyện tu tập lâu dài, sống tập thể, cũng như hạn chế vấn đề sống lang bang ở nhà Phật tử cũng như các nơi khác... Tùy theo khả năng có thể xây dựng quỹ hỗ trợ cho Tăng Ni khó khăn về đời sống kinh tế, để giúp cho những Tăng Ni sinh an tâm tu học, giảm thiểu sự tìm kế sinh nhai thường nhật.

Giải pháp cho nạn khất thực phi pháp

Đề cập đến nạn giả sư khất thực phi pháp, Hòa thượng cho hay trong những năm 2000, 2005, 2010, Thành hội Phật giáo TP.Hồ Chí Minh có sự chứng dự của Trung ương Giáo hội đã tổ chức Hội thảo Tăng Ni, tự viện; sau hội nghị có Nghị quyết cụ thể từng vấn đề. Trong đó, Hệ phái Nam tông Kinh, Hệ phái Khất sĩ đã đồng tình có thông báo Tăng Ni không khất thực và chỉ thực hiện sinh hoạt tại cơ sở và một Ban Kiểm Tăng (thanh tra, kiểm soát) được hình thành, hoạt động có kết quả nhất định.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Giáo hội đã cho phép Hệ phái Khất sĩ và chư Tăng Nam tông tổ chức khóa tu hành thiền và có Khất thực theo truyền thống trong khuôn viên tự viện, tịnh xá hoặc ngoài phạm vi cơ sở có giới hạn để giữ truyền thống và pháp môn tu tập biệt truyền của Hệ và chư Phật từ xưa.

hnghi2

Phiên họp ngày hôm nay (27-6) của Hội nghị chỉ chư Tăng Ni xuất gia mà không có cư sĩ

Trên cơ sở đó, Hòa thượng Chủ tịch khẳng định thành phần khất thực phi pháp không phải là những Tăng Ni của hai Hệ phái đã có cam kết với Giáo hội và các cơ quan chức năng liên hệ. Song trong Nội quy Tăng sự cũng quy định, những Tăng Ni nào muốn duy trì hạnh nguyện khất thực theo truyền thống thì được Ban Trị sự Phật giáo tỉnh thành cấp thẻ được khất thực mang vào người như các phù hiệu sử dụng trong các buổi lễ. Qua đó, những người không có thẻ khất thực là giả dạng Tăng Ni khất thực.

“Chúng ta sẽ phối hợp với các cơ quan giải quyết, hay thông báo rộng rãi theo từng địa điểm là không cúng dường cho những thành phần khất thực phi pháp này. Đồng thời, các cơ quan có liên hệ cũng phải tuyên truyền hỗ trợ với Giáo hội, các tỉnh thành hội, quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh để cùng phối hợp hành động đồng bộ hầu đạt được kết quả nhất định”, Hòa thượng tin tưởng.

Dịp hội nghị này, HT.Thích Thiện Nhơn đề nghị dù thời gian tương đối ngắn nhưng Giáo hội mong nhận các ý kiến trao đổi, góp ý chân tình, thẳng thắn, tích cực, vì tiền đồ của Đạo pháp, sự trang nghiêm của GHPGVN. Tất cả những góp ý đó cần được hình thành một Nghị quyết và trên cơ sở Nghị quyết này triển khai, thực hiện trong thời gian đến.

 Nguồn: giacngo.vn

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan