CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Đại hội Phật giáo toàn quốc lần VIII đã sẵn sàng

Chỉ còn đúng một ngày nữa, Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2017-2022 sẽ bắt đầu và công tác chuẩn bị cho sự kiện lớn của Phật giáo cả nước đang trong quá trình hoàn tất.

Thời gian tất bật

Những ngày qua, nơi trụ sở Trung ương Giáo hội (chùa Quán Sứ, Hà Nội), hình ảnh thường thấy là cảnh làm việc tất bật và khẩn trương của các bộ phận hỗ trợ cho công tác tổ chức Đại hội. Nơi này tập trung bộ phận văn phòng, cư trú, đón tiếp, thông tin, hậu cầu, trang trí… với nhiều nhân sự từ cả miền Nam, miền Bắc phối hợp làm việc hết công suất.

anh Hoang Tuan 2.JPG

Không khí làm việc tại VP 1 TƯGH trước ngày diễn ra Đại hội, chiều 18-11 - Ảnh: Hoàng Tuấn

Theo TT.Thích Thanh Tuấn, Ủy viên HĐTS, Phó Văn phòng 1 TƯGH, người phụ trách chính trong công tác hậu cần, hỗ trợ đại biểu của Đại hội, Ban tổ chức đã thuê 6 khách sạn xung quanh Cung văn hóa Hữu nghị Việt-Xô để bố trí chỗ ở cho gần 1.200 đại biểu suốt 4 ngày diễn ra đại hội.

“Vì lượng đại biểu tham dự đại hội kỳ này đông hơn các kỳ trước nên bộ phận cư trú phải linh động thuê thêm khách sạn nhằm đảm bảo chỗ ở đủ để cung cấp. Ngoài ra, chúng ta có đón nhiều đoàn Phật giáo quốc tế và chư Tăng Ni, Phật tử kiều bào nên công tác bố trí nơi cư trú, ẩm thực cần phải chu đáo và cẩn trọng hơn” - TT.Thích Thanh Tuấn chia sẻ.

BTN_0008.jpg

Vòng xoay ngay phố Quán Sứ và đường Trần Hưng Đạo - trước Cung Văn hóa Hữu nghị Việt-Xô
cờ hoa, biểu tượng Đại hội được thiết trí trang trọng

Trong khi đó, để đảm bảo không gian hội trường Đại hội được trang nghiêm và ổn định trong các phiên làm việc, Ban tổ chức đã cử nhân sự với sự tham gia chủ yếu là chư Tăng ở Hà Nội thực hiện việc kiểm tra vị trí khán phòng chính để sắp xếp chỗ ngồi cho từng đại biểu.

ĐĐ.Thích Chân Tín, thành viên của nhóm này cho hay, khi đại biểu đến Hà Nội, bộ phận đón tiếp của Ban tổ chức sẽ hướng dẫn không chỉ nơi ở của đại biểu mà con cung cấp cho đại biểu vị trí ngồi tham dự đại hội ở Cung Văn hóa Hữu nghị Việt-Xô.

“Không chỉ đại biểu nhận được phiếu hướng dẫn vị trí chỗ ngồi cho riêng mình trong hội trường mà trên từng ghế ngồi cũng ghi tên và đơn vị của từng đại biểu. Chúng tôi cố gắng thực hiện công tác này để đảm bảo hội trường Đại hội luôn trang nghiêm và trật tự để đại hội được diễn ra thành công” - ĐĐ.Thích Chân Tín nói.

BTN_0020.jpg

Công tác thiết kế tại sân Cung Văn hóa Việt-Xô

Riêng các thành viên Ban Văn hóa TƯGH cũng tất bật không kém khi phải phân chia và chuẩn bị trang phục gồm: y, hậu, giầy dép, giỏ xách… đồng bộ cho từng đại biểu. Đây là công tác đã được chuẩn bị cách nay nhiều tháng với sự tham gia của các doanh nghiệp may mặc lớn nhằm cúng dường trang phục tham dự đại hội đến từng đại biểu Tăng Ni.

Hướng về ngày hội lớn

Các con đường xung quanh chùa Quán Sứ và Cung Văn hóa Hữu nghị Việt-Xô trong những ngày này cờ ngũ sắc Phật giáo, bandroll chào mừng đại hội được thiết trí dày đặt - tạo nên không khí vui tươi, rực rỡ.

Dòng chữ “Chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2017-2022”, chủ đề đại hội “Trí tuệ - Kỷ cương - Hội nhập - Phát triển” liên tục xuất hiện nổi bật, đúng vào tầm nhìn tạo nên sự chú ý của người đi đường.

Ngay vòng xuyến giao nhau giữa đường Trần Hưng Đạo và phố Quán Sứ, Ban tổ chức còn đặt biểu tượng đại hội với sắc màu đỏ, vàng nổi bật xen giữa màu xanh trong của hàng cây hai bên đường.

BTN_0050.jpg

BTN_0057.jpg

Tuyến phố Quán Sứ rợp cờ Phật giáo - mừng sự kiện Đại hội VIII

“Hiện tại đã có gần 300 bandroll được treo dọc các tuyến phố để đón khách từ phương xa dự Đại hội. Trong ngày 19-11, khi Cung Văn hóa Hữu nghị được bàn giao cho Ban tổ chức, chúng tôi sẽ tiến hành trang trí bên trong và không gian bên ngoài để kịp cho các phiên họp sau đó” - ĐĐ.Thích Nghiêm Chính, nhân viên Văn phòng 1 thông tin.

Cùng hướng về Đại hội, chư tôn đức Văn phòng 2 TƯGH gồm TT.Thích Thiện Thống, HT.Thích Huệ Thông, TT.Thích Quang Thạnh đã có mặt tại Hà Nội từ ngày 16-11 để thống nhất kịch bản, hoàn tất các phần nội dung của đại hội trước khi chính thức diễn ra.

Cùng thời gian, chư tôn đức Ban Văn hóa TƯGH cũng hiện diện nơi mảnh đất thủ đô để kiểm tra công tác triển lãm chào mừng Đại hội.

Như Giác Ngộ đã đưa tin trước đó, để ghi nhận và hỗ trợ cho công tác tổ chức đại hội, chiều 16-11, ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ cùng phái đoàn thuộc Ban đến thăm Ban tổ chức tại trụ sở TƯGH (chùa Quán Sứ, Hà Nội). HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS cùng chư tôn đức Ban Thường trực đã thân mật tiếp đoàn.

Tại đây, vị đứng đầu Ban Tôn giáo Chính phủ khẳng định sẽ hỗ trợ kịp thời những khó khăn xảy ra trong quá trình chuẩn bị đại hội của Ban tổ chức.

Trước đó, vào ngày 13-11, phiên họp báo công bố các thông tin về đại hội đến các cơ quan truyền thông đại chúng trung ương và địa phương đã được tổ chức chỉnh chu và cầu thị.

BTN_0116.jpg

Hình ảnh tại nơi diễn ra Đại hội lúc 19g tối nay, 18-11

Trao đổi với Giác Ngộ vào cuối giờ chiều nay, 18-11, HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng Phân ban tổ chức Đại hội khẳng định, các công tác chuẩn bị cho đại hội được thực hiện khá nghiêm túc và chu đáo từ mỗi bộ phận, mỗi thành viên phụ trách và mọi thứ diễn ra đúng tiến độ.

“Nỗi lo lớn nhất vẫn là công tác hậu cần dành cho đại biểu nhưng đến giờ phút này Ban tổ chức có thể khẳng định mọi thứ đã hoàn tất và trọn vẹn để chào đón quý đại biểu. Tin tưởng với sự chuẩn bị cẩn trọng này, Đại hội VIII sẽ diễn ra thành công và hoan hỷ” - HT.Thích Thanh Nhiễu chia sẻ.

TT.Thích Thọ Lạc, Phó ban Thường trực Ban Văn hóa T.Ư, phụ trách bộ phận cư trú:

“Toàn thể 1.200 đại biểu sẽ cư trú ở 6 khách sạn khác nhau xung quanh Cung Văn hóa Hữu nghị Việt-Xô, Hà Nội. Trong đó, khách sạn Kim Liên có sức chứa đông nhất với hơn 500 chỗ sẽ bố trí nơi nghỉ cho toàn bộ các đoàn đại biểu các tỉnh, thành phía Nam. Để đảm bảo việc liên lạc được thông suốt, bộ phận cư trú huy động 30 vị Phật tử túc trực 24/24 ở các khách sạn để cung cấp các thông tin và hướng dẫn việc sinh hoạt, đi lại cho đại biểu suốt thơi gian đại hội”.


* Mời bạn đọc xem thêm chùm ảnh do PV Giác Ngộ ghi nhận trong ngày 18-11 và lịch trình Đại hội từ ngày 19 tới 23-11:
BTN_0013.JPG
Cung Văn hóa Việt-Xô: nơi diễn ra Đại hội VIII
BTN_0004.jpg
Đại hội về trên phố
BTN_0021.jpg
Chư tôn đức BTC chỉ đạo các công tác thiết trí không gian đại hội
BTN_0024.jpg
Sơ đồ ghế ngồi và các thẻ đại biểu được vào hội trường
BTN_0026.jpg

BTN_0027.jpg
Chuẩn bị sân khấu cho đêm văn nghệ chào mừng Đại hội
BTN_0031.jpg

BTN_0046.jpg

BTN_0040.jpg
TT.Thích Thọ Lạc, Phó ban Thường trực Ban Văn hóa T.Ư trực tiếp kiểm tra các công tác chuẩn bị chiều nay, 18-11
BTN_0041.jpg

BTN_0033.jpg

BTN_0048.JPG
Treo cờ Tổ quốc và cờ Phật giáo tại Cung Văn hóa Việt-Xô
BTN_0052.jpg

BTN_0123.jpg

BTN_0143.jpg

BTN_0135.jpg

BTN_0116.jpg
Các đội thi công banner chào mừng làm việc luôn buổi tối cho kịp đại hội
BTN_0132.jpg
Sắp xếp hoa tại vòng xoay phía trước Cung Văn hóa Việt-Xô
BTN_0063.jpg
Trụ sở Trung ương Giáo hội trong chiều nay

LỊCH TRÌNH CỦA ĐẠI HỘI VIII

* Ngày 19-11-2017 (Chủ nhật):

- Buổi sáng: Đón đại biểu về nơi lưu trú

- 14 giờ: Họp Ban Tổ chức Đại hội và Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự để rà soát lại công tác và nội dung, chương trình Đại hội.

* Ngày 20-11-2017 (thứ Hai):

- 8 giờ: Đại biểu vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt vòng hoa tưởng niệm tại Đài Liệt sĩ Bắc Sơn

- 10 giờ: Khai mạc Triển lãm thành tựu Phật sự của GHPGVN tại khu vực triển lãm Cung Văn hóa hữu nghị Việt-Xô

- 14 giờ: Phiên trù bị Đại hội tại Hội trường (Báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu, nội quy đại hội; thông báo chương trình đại hội; Dự kiến cung thỉnh Ban Chứng minh, suy cử Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký và Ban Kiểm soát Đại hội; trình các văn kiện và nhân sự đại hội; hướng dẫn sinh hoạt của đại biểu và tác nghiệp báo chí)

- 19 giờ: Biểu diễn vở cải lương Vua Phật do nhà hát Cải lương T.Ư thực hiện.

* Ngày 21-11-2017 (thứ Ba):

- 7 giờ 30: Nghi lễ cầu nguyện tại chùa Quán Sứ (đại biểu tâp trung và ổn định tại hội trường Đại hội)

- 8 giờ: Đón tiếp các đại biểu lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại phòng khách của hội trường Đại hội

- 8 giờ 15: Chính thức khai mạc Đại hội (nghi thức khai mạc; tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu; diễn văn khai mạc đại hội; tặng hoa chúc mừng; báo cáo tóm tắt tổng kết công tác nhiệm kỳ 2012-2017 và chương trình hoạt động Phật sự nhiệm kỳ 2017-2022 của GHPGVN; phát biểu của lãnh đạo Đảng, nhà nước, chủ tịch UBTƯ MTTQVN)

- 10 giờ 15: Đại hội nghỉ giải lao.

- 10 giờ 30: Đại hội tiếp tục làm việc (thông qua bản Hiến chương đã được góp ý tu chỉnh lần thứ VI; tham luận của các Ban, Viện Trung ương, Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố và của các đại biểu)

- 14 giờ: Tiếp tục trình bày tham luận của Ban, Viện Trung ương, Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố và của các đại biểu

- 19 giờ: Thuyết giảng chủ đề Đại hội VIII; chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII.

* Ngày 22-11-2017 (thứ Tư):

- 8 giờ: Nghi thức khen thưởng của Nhà nước đến tập thể, cá nhân Tăng Ni, cư sĩ Giáo hội Phật giáo Việt Nam

- 9 giờ: Biểu quyết thông qua bản Hiến chương đã được góp ý tu chỉnh lần thứ VI

- 10 giờ: Đại hội nghỉ giải lao.

- 10 giờ 15: Đại hội biểu quyết và cử hành nghi thức tấn phong Giáo phẩm Hòa thượng, Ni trưởng, Thượng tọa, Ni sư

- 10 giờ 45: Thông qua các văn kiện thư gửi Chủ tịch nước; thư gửi Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước của Đại hội VIII GHPGVN

- 14 giờ: Công tác nhân sự: Báo cáo danh sách bổ sung HĐCM và Đại hội suy tôn; báo cáo danh sách nhân sự HĐTS nhiệm kỳ VIII và Đại hội suy cử

- 15 giờ: Đại hội nghỉ giải lao và xem triển lãm.

- 15 giờ 15: Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự khóa VIII họp phiên đầu tiên suy cử Ban Thường trực của 2 Hội đồng (tại phòng họp riêng).

- 16 giờ: Đại hội cử hành lễ bế mạc (thông báo kết quả suy tôn Ban Thường trực HĐCM, suy tôn Đức Pháp chủ và suy cử Chủ tịch Hội đồng Trị sự, các chức danh Ban Thường trực HĐTS; thông qua dự thảo Nghị quyết Đại hội; diễn văn bế mạc Đại hội)

- 18 giờ 30: Tiệc liên hoan chúc mừng Đại hội thành công.

* Ngày 23-11-2017 (thứ Năm):

- 8 giờ: Quý Hòa thượng và chư vị Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự đến chào lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQVN.

- 10 giờ: Thăm, cảm ơn lãnh đạo TP.Hà Nội, tiễn các đoàn Đại biểu về địa phương.

BAN TỔ CHỨC ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU
PHẬT GIÁO TOÀN QUỐC LẦN THỨ VIII


Nguồn: giacngo.vn

 

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan