CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Khai mạc Hội thảo Quốc tế SSEARS lần 7 tại PV.MĐQ

Sáng ngày 16/06 Đinh Dậu (nhằm ngày 9/7/2017) tại Pháp viện Minh Đăng Quang được Viện Nghiên cứu đề cử làm nơi đăng cai tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc tế do Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam phối hợp với Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh và Hiệp hội Nam và Đông Nam Á nghiên cứu về Văn hóa và Tôn giáo đồng tổ chức.

Đến chứng minh và tham dự phiên khai mạc Hội thảo, đại diện GHPGVN có: HT.TS. Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ GHPGVN, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN, Trưởng ban Tổ chức; HT.TS. Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.TS. Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Phó Viện trưởng Học viện PGVN tại TP. HCM, Phó ban Thường trực Ban Tổ chức Hội thảo; HT.TS. Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch kiêm Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN; TT.TS. Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN; Bà Smita Pant, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. HCM.

Đại diện các Bộ, Ban, Ngành Nhà nước có: Ông Trần Tấn Hùng, Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ; Bà Nguyễn Lê Hà, Phó phòng Cục An ninh Xã hội, Bộ Công an.

Đại diện các trường Đại học, đại diện Ban Tổ chức có: GS.TS. Amarjiva Lochan, Chủ tịch Hiệp hội Chủ tịch Hiệp hội nghiên cứu về Văn hóa và tôn giáo ở Nam và Đông Á, đồng Trưởng ban Tổ chức; Giáo sư Tiến sĩ Tim Jensen, Chủ tịch Uỷ ban Điều hành Thế giới của Hiệp hội Lịch sử Tôn giáo Quốc tế (IAHR); Bà Morny Joy; PGS. TS. Võ Văn Sen, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TP. HCM; TT.TS. Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng kiêm Tổng Thư ký Viện Nghiên cứu Phật học VN, Phó ban kiêm Tổng Thư ký Ban Tổ chức.

Cùng với sự hiện diện của chư Tôn đức lãnh đạo các cấp Giáo hội, quý vị đại diện các cơ quan chức năng, chư Tôn đức Viện Nghiên cứu Phật học VN, quý Giáo sư, học giả, nhà nghiên cứu của Học viện, các trường Đại học trong và ngoài nước, cùng toàn thể tham dự viên hiện diện trong buổi sáng hôm nay.

Trước khi chính thức bước vào nội dung của phiên toàn thể, chư Tôn đức và quý quan khách tiêu biểu đã lên thắp nến.

TT.TS. Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu, Phó ban Tổ chức phát biểu chào mừng, bài phát biểu : Việt Nam thực sự là niềm vui thích học thuật lớn. Tôi đoan chắc rằng mọi tham dự viên sẽ học được “triết học, sự thuyên thích và các trường phái tư tưởng” cũng như “sự lý thuyết hoá về tôn giáo ở Nam Á và Đông Nam Á”. Theo Thượng tọa trong ba ngày Hội thảo, các học giả và quý khách có nhiều cơ hội gặp gỡ các đoàn đại biểu từ 44 quốc gia, trao đổi quan điểm và ý tưởng về các giá trị tích cực của lý tưởng nhân vị và những đóng góp tương lai trong thời đại không kiên định như hôm nay.

Tại phiên khai mạc: HT.TS. Thích Trí Quảng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức đã đọc diễn văn khai mạc. Viện trưởng đã thay mặt Ban Tổ chức chào đón tập thể học giả quốc tế và khu vực cũng như quan khách đến với Hội thảo, nhằm tôn vinh di sản văn hoá và tôn giáo tại Nam Á và Đông Nam Á. Bài diễn văn khai mạc có đoạn viết: "Thông qua các nghiên cứu có giá trị và các nỗ lực can đảm của các học giả, chúng ta đạt được sự hiểu biết sâu sắc về các tình huống văn hoá và xã hội đặc thù trên khắp hành tin, và chúng ta biết ơn các soi sáng này.

HT. Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN thay mặt GHPGVN phát biểu chào mừng Hội thảo. Hòa thượng đã có bài tham luận bao quát về văn hóa tâm linh của Phật giáo Việt Nam với Phật giáo vùng Đông Nam Á. Đồng thời điểm lại các hoạt động của Phật giáo Việt Nam qua các thời kỳ. Hòa thượng cũng nhấn mạnh đến việc Phật giáo Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế đã hòa nhập và giao lưu đóng góp vào phát triển Phật giáo trong quan hệ quốc tế.

GS. TS. Amarjiva Lochan, Chủ tịch Hiệp hội SSEASR, đây là niềm vui lớn lao khi ông được hiện diện nơi đây và vô cùng tri ân HT. Thích Trí Quảng đã chấp nhận cho Hội thảo được diễn ra, nếu không có sự chấp nhận của Ngài thì Hội thảo đã không được diễn ra. Đồng thời cũng biết ơn TT. Thích Nhật Từ đã quan tâm và truyền cảm hứng, ủng hộ từ bên trong của Thượng tọa trong nhiều lần gặp gỡ trong các hội nghị tại Ấn Độ và Việt Nam đã đưa đến hội ngộ hôm nay, tôi rất cảm kích thượng tọa. Ông cũng cám ơn tất cả các học giả trong cả nước đã đóng góp cho Hội thảo.

Ông Giáo sư Tiến sĩ Tim Jensen, Chủ tịch Uỷ ban Điều hành Thế giới của Hiệp hội Lịch sử Tôn giáo Quốc tế (IAHR) phát biểu, chúc mừng. Ông cảm thấy đây là một đặc ân, một niềm hoan hỷ đối với ông khi được nói chuyện với hội chúng trong một dịp quan trọng và ý nghĩa tại Hội thảo. Trong bài phát biểu, ông nói: ‘’IAHR trải qua thời gian dài đã phát triển trở thành một đoàn thể đồng nhất ổn định.

Phần cuối của phiên khai mạc toàn thể là bài tham luận của Giáo sư Morny Joy, Trường Đại học Calgary, Canada với đề tài: “Tính đa dạng, phong phú và những phát triển mong đợi trong tương lai: Nghiên cứu Tôn giáo ở Nam và Đông Nam Á”.

Những món quà mang nhiều ý nghĩa đã được chư Tôn đức và quí vị học giả tận tay trao tặng trong niềm hoan hỉ của đại chúng.

Ngoài chương trình hội thảo còn có 3 khu triển lãm: Một ở khu vực Hội thảo (Thiền đường), hai ở hành lang Giảng đường (tầng trệt), và phòng triển lãm nghệ thuật ở Niết-bàn đường. Đặc biệt, đêm văn nghệ do Ban Văn hóa TP.HCM diễn ra vào tối 9/7/2017.

Hội thảo sẽ được diễn ra trong ba ngày từ 9-11/7/2017 tại Pháp viện Minh Đăng Quang – Quận 2, TP.Hồ chí minh, chắc chắn sẽ đem lại nhiều luồn tư tưởng mới về sự giao thao giữa VN cùng các nước Nam và Đông Nam Á.

Xin trân trọng giới thiệu hình ảnh ghi nhận từ phiên khai mạc:

NC 1

NC 2

NC 3

HT.TS. Thích Trí Quảng

NC 4

HT.TS. Thích Thiện Nhơn

NC 5

HT.TS. Thích Giác Toàn

NC 6

HT.TS. Thích Thiện Tâm

NC 7

TT.TS. Thích Đức Thiện

NC 8

Ông Trần Tấn Hùng

NC 9

GS.TS. Amarjiva Lochan

NC 10

Giáo sư Tiến sĩ Tim Jensen

NC 11

TS. Võ Văn Sen

NC 13

Chư Tôn Hòa thượng thắp nến trước khi khai mạc

NC 14

TT.TS. Thích Nhật Từ phát biểu chào mừng

NC 15

NC 16

NC 17

NC 18

NC 19

NC 20

NC 21

HT.TS. Thích Trí Quảng phát biểu khai mạc

NC 22

NC 24

Trao quà lưu niệm

NC 25

NC 26

NC 27

NC 28

HT.TS. Thích Thiện Nhơn phát biểu

NC 29

NC 30

NC 31

ĐĐ.TS. Thích Giác Hoàng dẫn chương trình khai mạc

NC 32

GS. TS. Amarjiva Lochan

NC 33

Giáo sư Tiến sĩ Tim Jensen

NC 34

Quang cảnh buổi khai mạc

NC 35

NC 36

NC 37

NC 38

NC 39

Giáo sư Morny Joy trình bài tham luận 

NC 40

NC 41

NC 43

NC 44

Ghi hình lưu niệm

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan